Người tiêu dùng Trung Quốc sẽ sớm được mua các sản phẩm sữa được tạo ra từ những con bò biến đổi gene và chứa hầu hết các chất dinh dưỡng như trong sữa mẹ.


Vắt sữa tại một trang trại ở Trung Quốc. Ảnh:china.org.cn.


Bộ Nông nghiệp nước này đã bật đèn xanh cho việc sản xuất thử nghiệm "sữa mẹ nhân tạo" và dự kiến được bán ra thị trường trong 2 năm tới, nhà nghiên cứu hàng đầu của Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, Li Ning, cho biết.


Theo Xinhua, để có sản phẩm này, người ta đã điều chỉnh một số mã gene của bò, để tạo ra sữa giàu lactalbumin, lactoferrin, và lysozume - những protein phổ biến trong sữa mẹ.


"Những protein như vậy dễ được cơ thể người hấp thụ và giúp tăng hệ miễn dịch - yếu tố vốn khiến cho việc bú mẹ luôn tốt hơn việc dùng sữa ngoài và sữa công thức", Li nói.


Mặc dù đây chưa phải là sự thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ, vì nó còn thiếu một vài loại kháng thể và một loại protein thúc đẩy trí tuệ, song Li cho biết loại sữa được "người hóa" này có tiềm năng thị trường rất lớn.


Trở ngại lớn nhất là người tiêu dùng Trung Quốc hiện không mặn mà với các sản phẩm biến đổi gene cũng như lo lắng sau các vụ bê bối sữa. Mặc dù vậy, loại sữa này cũng đã qua được các cuộc kiểm tra an toàn của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh quốc gia, với thông báo "được chứng minh là tốt hơn so với các loại sữa bò truyền thống".
T. An