TTO - Đó là lời đe dọa mà Hiệp hội Rạp chiếu bóng quốc gia (NATO) đối với phần cuối bộ phim về cậu bé phù thủy Harry Potter cùng nhiều phim bom tấn khác bởi các hãng phim định phát hành DVD chỉ vài tuần sau khi chiếu rạp.


Harry Potter và bảo bối tử thần phần 2
có nguy cơ không được ra rạp

Bốn trong sáu hãng phim lớn là Universal, Sony, Warner Bros và Fox vừa tuyên bố kế hoạch ra mắt DVD của các bộ phim sau khi chúng ra rạp vài tuần thay vì bốn tháng như trước đây. Các hãng cho rằng khoảng cách bốn tháng là quá dài và việc ra mắt DVD, Blu-ray sớm sẽ làm tăng doanh thu thị trường băng đĩa đồng thời hạn chế nạn sao chép băng đĩa lậu.

Tuy nhiên, động thái này lại gây ảnh hưởng lớn việc kinh doanh của các rạp chiếu bóng khiến NATO - hiệp hội đại diện cho những cụm rạp lớn nhất Mỹ như Regal Entertainment Group và AMC Theatres, phẫn nộ.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Thời Báo Kinh Tế, chủ tịch NATO John Fithian cho biết hiện tại Regal và Cinemark - hai công ty sở hữu hơn 7.000 rạp chiếu tại Mỹ - đã bắt đầu ngưng việc quảng bá phim của các hãng trên.

Hai hãng phim lớn khác tại Mỹ là Paramount và Walt Disney không tham gia dự án phát hành DVD sớm này. Trong khi Walt Disney giữ thái độ im lặng thì Paramount lên tiếng phản đối việc làm trên mặc dù năm ngoái hãng chịu thiệt hại không ít trước nạn vi phạm bản quyền trên mạng hai bộ phim của mình làShutter island (Đảo kinh hoàng) và Jackass 3D (Khùng hết thuốc chữa).

Nếu như lời đe dọa của NATO thành hiện thực, Paramount sẽ dễ dàng bỏ qua các đối thủ, thênh thang thẳng tiến tới rạp mùa hè này với nhiều siêu phẩm như Transformers: Dark of the moon (Robot đại chiến: Bóng đen của mặt trăng), Thor (Thần sấm), Super 8 (Sĩ quan 8), Kungfu Panda 2 (Gấu trúc Panda 2),Captain America: The first avenger (Thuyền trưởng Mỹ: Kẻ báo thù đầu tiên).

Trong khi đó, khán giả sẽ chịu thiệt thòi khi không có cơ hội chứng kiến sự hoành tráng của Deathly Hallows: part 2 (Harry Potter và bảo bối tử thần phần 2 - Hãng Warner Bros) và X- men: first class (Dị nhân: thế hệ đầu tiên - Hãng Fox).
NGUYÊN PHẠM (Theo Guardian)