Đại diện một số bệnh viện công đã lên tiếng, “dọa” tăng viện phí trong thời gian sắp tới nhưng Bộ Y tế vẫn chưa cho phép.

rao đổi với PV chiều 13-4, Giám đốc Bệnh viện Việt – Đức, PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết xác nhận, bệnh viện này có đề nghị tăng viện phí.

Lý do, như ông Quyết đã trao đổi với công luận, vì các chi phí “đầu vào” của ngành y tế như điện, nước, vật tư…đều tăng. Mặt khác, chất lượng phục vụ của ngành y cũng muốn tăng lên thì viện phí cũng phải tăng theo…

Nhiều lãnh đạo bệnh viện công khác cũng bày tỏ quan điểm cần tăng viện phí trước công luận, trong hoàn cảnh “bão giá” như hiện nay.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Y tế đã cho PV biết, Bộ này chưa cho phép các bệnh viện công lập (do Bộ Y tế quản lý mọi mặt) được phép tăng viện phí.

“Viện phí vẫn căn cứ vào Thông tư 03 và 14 của Liên Bộ Tài chính – Y tế đã ban hành” – ông Nguyễn Nam Liên khẳng định.

Trước đó, tháng 7-2010, Bộ Y tế đã dự thảo điều chỉnh viện phí, “chỉnh giá” 350 dịch vụ trong tổng số 3.000 dịch vụ các bệnh viện đang thực hiện. Trong đó có 220 dịch vụ (chiếm 6,2 %) tăng tối đa 2,5 lần, 60 dịch vụ tăng 2,5 đến 5 lần, 70 dịch vụ (chiếm 2%) tăng 7 đến 10 lần so với mức viện phí hiện hành.

Tuy nhiên, trước khi Bộ Y tế dự thảo điều này, nhiều bệnh viện đã “xé rào”, tăng viện phí từ lâu.
du hoc thuy si - cuoi hoi - du hoc canada