“Anh đi anh nhớ quê nhà<BR />

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”<BR />

Những nguời xa quê hương luôn mang trong mình một nỗi nhớ quê da diết mỗi khi nghĩ về những món ăn quê. Và thật lạ lùng thay, tôi lại có dịp tìm thấy hình bóng quê hương khi tình cờ đăt chân vào quán Cua Đồng. Quán nằm trên con đường 3 tháng 2, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. Thật khó để diễn tả hết cảm xúc khi tôi lật từng trang Menu của quán, bởi từng món ăn gợi cho tôi nhớ về những kỉ niệm thời xa xưa ở quê nhà. Tôi vào thành phố này từ sau giải phóng, vậy mà những món ăn ở đây, tới giờ tôi vẫn không thể nào thích nghi được. Đặc trưng món ăn miền Nam ngòn ngọt, cái gì cũng ngọt, mà tôi thì không quen. Thế nên, khi đặt chân vào Cua Đồng, vị giác của tôi như được tỉnh giấc. Cái mùi vị đó, hương vị đó, đậm đà chất Bắc, không thể lẫn vào đâu được. Tôi yêu miền Bắc có lẽ từ những món ăn.<BR />

Nếu bạn là người gốc Bắc, hãy thử một lần đến Cua Đồng, tôi dám đảm bảo bạn sẽ muốn quay lại lần thứ hai. Quán thật là đặc biệt! Không gian quán đầy chất quê Bắc, nhỏ xinh, ấm cúng. Nó khác hẳn cái ồn ào, xô bồ nóng nảy muôn thưở của Sài Gòn. Tới đó, bạn sẽ có được cảm giác thư thái nhẹ nhàng, vừa thưởng thức món ăn ngon, vừa nghe những bản nhạc đồng quê sâu lắng lòng người.<BR />

Còn nếu bạn là người miền Nam, bạn cũng hãy thử đến đấy một lần, để được sống trong cái không gian Bắc Bộ là lạ, thưởng thức những món ăn mà tôi cá là bạn chưa bao giờ được ăn.<BR />

Ẩm thực Việt Nam ta vô cùng phong phú, đa dạng. Từ những nguyên liệu đơn giản tự nhiên, những người nội trợ có thể chế biến ra những món ăn ngon, bổ cho bữa cơm gia đình. Menu Cua Đồng cũng đươc xây dựng trên tinh thần đó. Nét riêng của Cua Đồng khiến ta dễ dàng nhận thấy xuất phát từ chính cái tên. Cua Đồng – quán ăn chuyên chế biến các món làm từ cua, như Bánh đa cua đồng, Nem cua bể, Canh cua đồng nấu với các loại rau củ… Hỏi ra mới biết, những món ăn ấy có xuất xứ từ Hải Phòng, chủ quán là người Hải Phòng, và đầu bếp chính ở đấy cũng là người Hải Phòng.<BR />

Nguyên liệu chế biến bánh đa cua không có gì là cao sang, đắt đỏ, chỉ những sản phẩm của vùng quê như cua đồng, lá lốt, rau muống… nhưng chính từ những nguyên liệu có từ đất, có từ đồng ruộng ấy qua bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của của đầu bếp đã trở thành đặc sản.<BR />

Một bát bánh đa cua ngon, hấp dẫn phải hội tụ đủ năm màu: màu gạch cua nâu hồng, màu bánh đa nâu sậm, màu xanh mướt của lá lốt, rau muống, hành lá, chanh; màu đỏ tươi nơi trái ớt và vàng rộm của hành khô. Chính cái màu sắc bắt mắt kết hợp với hương vị thơm ngon, béo ngậy ấy đã níu chân thực khách dù chỉ một lần được thưởng thức.<BR />

Bên cạnh món chính là Bánh đa cua đồng, quán còn có những đặc sản riêng mà hình như tìm khắp Sài Gòn chưa có quán thứ hai, đó là Lẩu cá khoai, là bia hơi Hà Nội và nhiều món ăn khác nữa.<BR />

Tôi viết ra những dòng cảm xúc này không phải để PR cho Cua Đồng, mà tôi muốn chia sẻ vói mọi người những món ăn ngon vừa phát hiện. Cua Đồng nhìn vào có vẻ sang, nhưng giá cả lại rất phải chăng phù hợp với túi tiền. Bạn hãy thử tới quán một lần, đảm bảo bạn sẽ muốn quay trở lại quán vào những lần tiếp theo !<BR />

Cua Đồng 181- Đường 3 tháng 2 – Quận 10 – Thành phố Hồ Chí Minh.