Pep-Theo PLXH - kenh14.vnUng thư "trái bóng" đúng là đáng sợ thật đấy, nhất là khi các teenboys không chịu tìm hiểu kỹ về nó mà lại lan truyền toàn "tin vịt" thế này.
1. Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới?

Thực tế thì ung thư tinh hoàn chỉ là một trong những căn bệnh của "trái bóng" thôi, nó không phổ biến lắm và càng không phải là loại ung thư có số nạn nhân "đông đảo" nhất.

Sở hữu ngôi vị đầu bảng trong danh sách các căn bệnh ung thư của XY chính là ung thư tuyến tiền liệt. Theo các thống kê thì hằng năm ở Mĩ có 80,000 XY mắc phải căn bệnh này và 390 người không đủ sức chống chọi với bệnh sẽ tử vong.2. Không thể chữa khỏi ung thư "trái bóng"?

Hoàn toàn sai! Tính đến thời điểm này thì các nhà khoa học hẳn rất tự hào khi phát hiện ung thư tinh hoàn là một trong những căn bệnh ung thư có thể chữa và kiểm soát tốt.

Tỉ lệ sống sót của các bệnh nhân tham gia điều trị là 90%, một con số còn cao hơn nhiều bệnh thông thường khác.3. Điều trị ung thư "trái bóng" khiến XY mất khả năng 3x?

Nếu bạn không may bị ung thư trái bóng thì một trong những cách điều trị là các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật gỡ bỏ phần trái bóng bị ung thư đi. Tất nhiên, phần còn lại không bị ảnh hưởng gì hết.

Điều đó có nghĩa là, sau khi phẫu thuật, XY vẫn có thể 3x, vẫn có khả năng làm cha... Việc điều trị không hề ảnh hưởng đến khả năng "nam tính" của XY đâu.4. "Trái bóng" bị đau nghĩa là bị ung thư rồi?

Không chính xác. Có hơn 10 nguyên nhân làm cho tinh hoàn bị đau, và một trong những nguyên nhân hiếm gặp là ung thư quả bóng.

Chỉ có 1/10 các boy bị đau tinh hoàn khi đi khám được chẩn đoán là ung thư thôi, phần còn lại có thể là do thoát vị bẹn, nhiễm trùng, ...5. Bệnh này chỉ xuất hiện với những XY đã trưởng thành?

Khác với suy nghĩ của chúng mình, ung thư trái bóng là một căn bệnh "ưu ái" những XY trẻ hơn. Do đó, một XY trẻ tuổi hay một teenboy đã dậy thì có nguy cơ mắc ung thư trái bóng cao hơn một XY trưởng thành hơn rất nhiều.