vietnamnet.vn

Một nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy, sô-cô-la giàu chất chống ôxy hóa hơn cả các loại nước ép trái cây giàu dinh dưỡng.
Nghiên cứu cho thấy, sô-cô-la có thể chứa lượng chất chống oxy hóa nhiều như trái cây. Tuy nhiên, việc thêm đường và sữa vào các thanh sô-cô-la bán trên thị trường sẽ làm giảm các ích lợi. Ảnh: Alamy.

Các nhà khoa học thuộc Công ty sô-cô-la Hershey (Mỹ) đã tiến hành so sánh lượng chất chống ôxy hóa trong sô-cô-la đen và cacao với nước ép từ các loại “siêu trái cây” (hoa quả rất giàu chất chống ôxy hóa) như quả việt quất, nam việt quất, quả lựu và acai.

Kết quả cho thấy, sô-cô-la đen và cacao có chứa chất chống oxy hóa flavanol nhiều hơn hoa quả. Trong đó, chất chống ôxy hóa flavanol có tác dụng làm trung hòa các phân tử phân hủy và cũng được cho là có khả năng chống lại bệnh tim và ung thư.

Tờ Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Debra Miller, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: “Bên cạnh việc rất giàu chất béo có lợi và protein, bột cacao và sô-cô-la đen là những loại siêu thực phẩm có hàm lượng chất chống ôxy hóa cao hơn những loại trái cây được cho là có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất”.

Theo một nghiên cứu khác gần đây, ăn một thỏi sô-cô-la đen mỗi ngày có thể giúp giảm 1/3 nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong khi đó, một nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng mùi của sô-cô-la có thể giúp phòng ngừa bệnh cảm cúm.

Tuy nhiên, các loại sô-cô-la chế biến thường có hàm lượng chất béo và đường cao, nên các chuyên gia sức khỏe khuyên chúng ta không nên ăn quá nhiều sô-cô-la để tránh mắc những bệnh liên quan tới béo phì. Trong trường hợp ăn nhiều sô-cô-la, bạn nên giảm ăn các loại thực phẩm giàu chất béo và protein, đồng thời tăng cường các loại thực phẩm như gạo nấu, yến mạch, trái cây và rau xanh.


  • Hà Hương