Như nhiều bạn trẻ khác, những 9X là LGBT - hay quen hơn với cụm từ “thế giới thứ ba - ”cũng có những khát khao được cống hiến, giúp đỡ mọi người. Họ cũng mong muốn được chia sẻ, thể hiện cái “Tôi” - bản ngã của mình. Dù cuộc sống còn nhiều gam màu buồn, nhưng họ luôn mong muốn xã hội nhìn mình “không phải bằng cái nhìn ban ơn, thương xót”. Giữa những rào cản - sự kì thị của nhiều người, họ vẫn lạc quan, yêu đời, “tự hào vì mình là những LGBT”.


Tình yêu của cậu học trò 14 với người đàn ông gấp đôi tuổiLGBT là viết tắt của những người đồng tính nữ (Lesbian), đồng tính nam (Gay), song tính hay lưỡng tính (Bisexual) và chuyển giới tính (Transgender)

Trong không gian yên tĩnh, từng giọt cà-phê rơi, Nam ngồi đó, đó diện với tôi. Câu chuyện em kể chứa chan biết bao nỗi niềm không dễ nói.

Sinh ra trong gia đình 9 anh em, Nam là con thứ 8. Mỗi người một nơi phiêu bạt làm ăn, cậu em cũng sang Trung Quốc sống. Từ nhỏ, Nam đã phải sống xa anh em, ở với người mẹ ngoài 60 tuổi.

Nam nhớ lại: “Em bắt đầu có cảm giác thích người cùng giới từ hồi lớp 5. Cạnh nhà em là một anh đã có gia đình, người cao to, vạm vỡ. Chiều nào anh đi làm về, em cũng đứng nép bên cánh cửa nhìn sang cổng nhà anh ấy, thấy hay hay. Nhưng chỉ biết là thích thế thôi, chưa có ý thức được mình là người đồng tính hay là gì".

Ở lớp, Nam là “thần tượng” trong mắt nhiều bạn nữ bởi chơi nhảy dây, trồng nụ, chơi chắt rất giỏi. Thân với đám bạn gái hơn, nhưng cậu cũng rất khá ở những trò bắn bi, chơi khăng, đá cầu, đá bóng.

Cùng thời gian đó, cậu học trò nhỏ cũng đem lòng mến với cô bạn cùng lớp. Tình cảm ấy vẫn còn cho đến hồi cấp 3 khi cô bạn được một trường THPT có tiếng trên Hà Nội nhận về. Từ đó, hai đứa thôi liên lạc.

Nam thực sự nhận ra con người của mình khi 14 tuổi. “Nói đúng hơn, lần đó em là người bị động, bị hại”.

Vì gia đình khó khăn nên từ nhỏ, Nam đã theo mẹ đi chạy chợ mỗi khi rảnh rỗi. Sau đó, khi đi học, Nam lại nhận việc làm thêm ở một quán photocopy và chỉnh nhạc cho quán karaoke gần nhà.

Cộng cả hai công việc, thu nhập hàng tháng gần 1 triệu đồng. “Hồi đó, 1 triệu là khá nhiều nên em cũng ham, vừa cố gắng làm, vừa cố gắng học” – Nam cho hay.

Rồi cũng chính từ công việc, Nam nhận ra được “con người thực sự” của mình. Thời gian đó, có một khách hàng quen thuộc hay hỏi han, làm quen rồi xin số điện thoại, nhắn tin cho cậu.

Được ít lâu, anh rủ đi uống rượu bia, hát hò. "Lúc đầu tới, em cũng đi cùng các bạn, nhưng khi đi về, em say quá. Anh nói với mọi người đưa em về nên không ai hỏi gì".

"Trong cơn say chuếnh choáng, sau này mới biết anh đưa em về nhà anh ấy. Và sau đó là cơn mê cuồng đắm đuối. Khi tỉnh dậy , anh vẫn nằm bên nói chuyện này bình thường, em không phải lo gì. Bản thân em khi ấy cũng thấy bình thường. Rồi mặc nhiên, em chấp nhận điều đó”.

Với chàng trai 19 tuổi, ấy là “mối tình đầu”. Lúc đó, "người tình" chưa lập gia đình; nhưng giờ đã có vợ và con, cuộc sống bên ngoài khá êm ấm.

"Anh đang hạnh phúc thật đấy, song có khoảng tối trong lòng, không thể nói với gia đình. Không bao giờ có thể nói, vì nói ra, chắc chắn nói ra mọi thứ sẽ đổ vỡ” – Giọng trầm buồn, Nam mắt ươn ướt nhìn ra phía ngoài ngoài cà phê.

Gượng dậy từ nỗi đau


Mọi thứ cứ bình bình trôi đi cho đến năm lớp 9, Nam mua máy tính, bắt đầu tìm kiếm thông tin trên mạng và biết mình là Bisexual.

Năm lớp 11, cậu cũng đã có quan hệ với bạn gái cùng lớp: “Hôm đó, bạn tới nhà thăm em, mẹ đi vắng, hai đứa ở nhà nấu cơm ăn rồi xảy ra chuyện đó. Em cũng có dùng bao cao su” – Nam nhớ lại.

Sau đó, Nam thi đỗ ĐH, bạn kia thì không. Xa nhau một thời gian thì “người ta” lên xe hoa về nhà chồng.

Quay trở lại cảm giác khi biết mình là Bisexual. Choáng váng, sốc là những từ có thể tả về cảm xúc của Nam lúc đó. Có đến gần 1 tháng, cậu đóng cửa tự vấn bản thân. Mẹ Nam buôn bán hoa quả, đi suốt ngày, sáng đi tối về nên không thể biết chuyện.

Bạn bè có tới hỏi thăm, cả cô giáo có tới hỏi han, cậu chỉ lấy lí do ốm nên mọi người cũng không hỏi gì thêm. Ngay học kì đầu năm lớp 9, Nam học hành tuột dốc, là học sinh trung bình.

Đã có lúc cậu định tự tử “cho xong” nhưng nghĩ đến mẹ, đến tương lai phía trước, đến bao nhiêu cuộc sống vất vả, cơ cực xung quanh nên lại tự động viên bản thân đứng dậy. Và học kỳ 2 năm đó cậu xếp loại học lực giỏi.

Học khá giỏi môn văn nhưng Nam quyết định theo chuyên ngành tài chính-ngân hàng vì “mối tình đầu” bởi "khi ấy, em ao ước muốn theo và được như anh".

Nhưng giờ đây, sau gần một năm theo học, Nam nhận ra, ước mơ lớn của cuộc đời mình là được tham gia vào các công tác xã hội. Nam chia sẻ, sau này, em muốn làm cho một tổ chức phi chính phủ, được đi đó đây, tuyên truyền, giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn.

5 năm đã đi qua kể từ ngày nhận ra giới tính thực sự của mình, Nam vẫn giấu nhẹm không cho ai biết, trừ cậu bạn thân từ bé.

Hiện tại, Nam đang tích cực hoạt động ở một CLB tại một phường của Hà Nội. Cùng với đó, Nam cũng là thành viên tuyên truyền HIV/AIDS của nhóm tình nguyện Ước mơ tuổi trẻ (Hà Nội).

“Được tham gia vào nhóm những người đồng giới, em cảm thấy thực sự thoải mái, được là chính mình. Qua những lần đi phát quà cho trẻ em ở bãi giữa sông Hồng, ở Bệnh viện Ung bướu TW, những buổi sinh hoạt nhóm, em càng thấu hiểu và tự nhủ bản thân phải sống tốt hơn nữa” – Nam nói.

Văn Chung
Theo Vietnamnet