Lựa chọn ampli phù hợp nhu cầu của gia đình
Trong điều kiện thử nghiệm, ampli có thể được ghép với các loa có độ nhạy khá cao và chúng được hoạt động trong những điều kiện ổn định. Ở những trường hợp khác, ampli sẽ không hoạt động hiệu quả như vậy.

Trên thực tế, một vài loại loa khá dễ dàng phối ghép với ampli , trong khi một số loại khác thì khó tính hơn. Do vậy, việc lựa chọn ampli phụ thuộc vào hai nhân tố: hệ thống mà trong đó ampli sẽ hoạt động và sở thích của từng cá nhân về mặt thẩm âm.
Giải pháp chọn preampli (bộ tiền khuếch đại) và ampli công suất tách riêng rõ ràng là tốn kém hơn dùng ampli tích hợp, nhưng lại là lựa chọn của những người muốn đạt được chất lượng âm thanh tối ưu. Đây cũng là giải pháp bắt buộc trong các hệ thống sử dụng khuếch đại nhiều kênh. Nhiều người chơi âm thanh có kinh nghiệm cho biết, những khoản tiền mà bạn phải đầu tư vào dàn rời so với ampli tích hợp sẽ không tỷ lệ thuận với việc nâng cao hiệu quả trình diễn và chất lượng âm thanh.

Đối với các audiophile, việc chọn ampli còn phụ thuộc vào công nghệ. Nhiều người cho rằng, ampli ampli sử dụng bán dẫn. Trong phần lớn trường hợp, cảm giác âm thanh trên một phần do đèn, một phần do đặc tính của các biến áp xuất âm. Các ampli đèn nên ghép với các bộ loa có độ nhạy cao, bởi lẽ công suất ra của các ampli đèn này khá thấp, thường dưới 30-50 Watt đối với các ampli kéo đẩy và thậm chí dưới 10 Watt với các ampli single-end. Phần lớn các loa trên thị trường thường có độ nhạy thấp và trung bình (86-92 dB), vì thế, chúng cần được kéo bởi các ampli bán dẫn có công suất cao hơn.

Tuy nhiên, ampli có tầng công suất dụng Mosfet cho kết quả tốt nhất bởi khả năng đáp ứng tần số của Mosfet rộng hơn, độ méo nhỏ hơn sò thường, nhất là ở khu vực tần số cao. Nhưng không phải transistor lưỡng cực (sò thường) có âm thanh kém. Rất nhiều ampli cao cấp ngày nay vẫn dùng sò thường để làm tầng công suất như Musical Fidelity kW500. Một số nhà sản xuất lại đưa ra các ampli lai (hybrid), trong đó, đèn điện tử kết hợp với các transistor một cách hợp lý và hài hòa để có thể khai thác tối ưu lợi thế của từng loại. Cũng có những ampli thiết kế theo kiểu đối xứng (balance) cho kết quả tuyệt vời khi hệ thống gồm toàn thiết bị đối xứng từ đầu vào đến đầu ra. Ưu điểm của hệ thống này là hạn chế độ méo và cung cấp một công suất lớn mà không phải nhờ tới điện áp cao.
Thực tế cho thấy, không nên dùng các số liệu kỹ thuật được công bố để làm cơ sở so sánh giữa các ampli , bởi lẽ chúng không được kiểm định dựa trên những điều kiện thống nhất. Việc căn cứ vào các tiêu chuẩn, thông số kỹ thuật, các kết quả đo đạc và ý kiến của bạn bè cùng chơi âm thanh… có thể là cơ sở để người mua hàng suy nghĩ. Lựa chọn ampli cũng như các thiết bị khác của bộ dàn, tốt nhất là phải mắt thấy tai nghe và đặc biệt là phải tự bản thân bạn đánh giá những kết quả mang lại.
http://www.hifi-gallery.com/
383A Điện Biên Phủ, Q.3, Tp.HCM
ĐT: (08) 22437005 – 0918330776
172 Pasteur, Q.1, Tp.HCM
ĐT: (08) 22437008
50 Phố Lò Đúc, Hà Nội
ĐT: (04) 39725014