Pep-Theo PLXH-kenh14.vn

Việc tập luyện là tốt vì nó giúp teenboys khoẻ đẹp hơn, nhưng còn những lời đồn xung việc nâng tạ ảnh hưởng đến hòn bi là đúng hay sai nhỉ?
1. Hòn bi của mình bị đau gần một tháng nay rồi, và mình thủ dâm khá thường xuyên. Anh trai mình nói thủ dâm và ăn thịt bò nhiều là nguyên nhân làm hòn bi bị đau. Mà đúng là mình cũng hay ăn thịt bò nữa, làm sao bây giờ, hai việc đó có thực sự ảnh hưởng tới hòn bi của mình không? (Tuấn Anh, Đà Nẵng)
Trả lời:

Bạn thân mến!

Cả hai việc bạn đề cập là thủ dâm và ăn nhiều thịt bò đều không có liên quan gì đến việc hòn bi của bạn bị đau gần một tháng cả.

Thực chất việc phát hiện cảm giác đau hay bất kì khó chịu nào khác ở hai hòn bi đều chứng tỏ rằng chúng đang gặp vấn đề. Nhưng bạn không thể tự chẩn đoán bệnh cho mình mà phải đến bác sĩ kiểm tra để có kết quả chính xác nhất.

Nếu bạn chưa có chữ x thứ 3 thì hòn bi bị đau có thể do các nguyên nhân sau:
- Chấn thương: không cẩn thận khi đi xe, bị té hay va đập mạnh ở vùng kín đều có thể khiến hòn bi bị tổn thương.

- Xoắn tinh hoàn trong bìu: trong trường hợp này các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng cho hòn bi bị nghẽn lại, bạn cần được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

- Nhiễm trùng: do vệ sinh kém hoặc hòn bi có vết xước.

Một số nguyên nhân khác cũng khá phổ biến và nguy hiểm nên bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra càng sớm càng tốt.

2. Mình có một cục u nhỏ và mềm ở phần bìu tinh hoàn đã gần một năm nay rồi. Ngoài phát hiện đó ra thì mọi thứ khác vẫn bình thường, tinh hoàn không đau, xuất tinh bình thường. Da mình rất nhờn nên mình không biết có phải cục u đó mà mụn trứng cá không? (Vĩnh, 14 tuổi)
Trả lời:

Chào Vĩnh!

Nổi mụn và mụn trứng cá là một tình trạng viêm của tuyến bã nhờn và nang lông. Các tổn thương thường được tìm thấy trên da mặt, cổ và ngực. Nhưng thỉnh thoảng chúng cũng được tìm thấy phổ biến trên các khu vực bộ phận sinh dục và bìu ở các teenboys.

Có thể tình trạng của bạn không nghiêm trọng vì bạn không thấy có biểu hiện bất thường nào khác. Tuy nhiên, mọi việc chỉ có thể được khẳng định chắc chắn khi bạn đi khám và bác sĩ cho kết quả bình thường. Nếu là mụn trứng cá, bác sĩ cũng có thể giúp bạn điều trị chúng mà.

3. Có phải việc nâng tạ nặng đã khiến cho hòn bi của mình bị lệch đi không? Mình thường đi tập nhưng hôm trước do nâng tạ quá nặng mình lại thấy đau ở hòn bi, sau đó một tuần thì mình thấy hình như là hòn bi bên trái thếp hơn bên phải rồi. Mình xấu hổ nên không muốn đến gặp bác sĩ, uống thuốc kháng sinh có giúp giải quyết tình trạng này không? (Quốc Minh, 17 tuổi)
Trả lời:

Chào Quốc Minh!

Điều mà bạn lo lắng không phải là một chứng bệnh hay một hiện tượng lạ lẫm đối với teen boy đâu. Chắc chắn có rất nhiều teen boy ở đây đã hoặc đang có cùng thắc mắc với bạn.

Thông thường thì hòn bi sẽ không hoàn toàn cân bằng với nhau, sẽ có một hòn bi được treo thấp hơn một tí nhưng tất nhiên là phải để ý quan sát bạn mới thấy được. Trong trường hợp của bạn thì bạn phát hiện sự chênh lệch sau khi bị đau do nâng tạ nặng nên rất có thể bạn đã bị thoát vị.

Bây giờ, bạn không nên xấu hổ hay tự ý dùng bất kì loại thuốc nào mà cần phải đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn trước khi tiếp tục tập tạ. Nếu kéo dài và bỏ qua tình trạng này, việc tập tạ với trọng lượng quá nặng sẽ làm ảnh hưởng đến hai hòn bi của bạn đấy!