Theo kết quả một nghiên cứu mới của chính phủ Nhật Bản, có tới hơn 1/3 nam giới ở độ tuổi từ 16 tới 19 không quan tâm hoặc không thích tình dục.Nam giới Nhật Bản tự vui với nhau. (Ảnh: Capital FM)

Tỷ lệ sinh của Nhật Bản hiện ở mức 1,21 trên một gia đình, thấp hơn nhiều so với con số 2,08 cần có để giữ cho dân số ổn định.

Tính đến tháng 3/2009, tổng dân số Nhật Bản là 127 triệu người song con số này được cho là sẽ giảm còn 95 triệu vào năm 2050. Và nếu các biện pháp đưa ra không khuyến khích được người dân quan tâm đến đời sống tình dục - và nhờ đó có con - thì trong thế kỷ tới, dân số Nhật Bản chỉ còn 47,7 triệu người.

Cuộc khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản hỏi ý kiến của 671 nam và 869 nữ. Kết quả là 35,1 % nam ở độ tuổi 16 tới 19 cho biết họ không quan tâm hoặc không thích quan hệ tình dục, gấp đôi so với con số 17,5% ở cùng nhóm đối tượng trong cuộc khảo sát năm 2008.

"Rõ ràng, lý do quan trọng nhất khiến tỷ lệ sinh ở Nhật giảm mạnh là mọi người không quan hệ tình dục nữa", Tiến sĩ Kunio Kitamura, Giám đốc Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình Nhật Bản, khẳng định. "Kết hợp với số người già ngày càng nhiều, sự mất cân bằng dân số này quả thực là một vấn đề rất lớn".

Theo Tiến sĩ Kitamura, lo lắng đang gia tăng khi các đôi dù đã cưới nhưng họ không có ham muốn tình dục, có nghĩa là không quan hệ với nhau trong vòng hơn một tháng. Số này tăng lên 40,8% trong tổng số các cặp vợ chồng, cao hơn so với cách đây 2 năm (36,5%).

Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện nhiều chiến dịch nhằm khuyến khích người dân sinh thêm con nhưng chúng không hề có tác dụng vì người dân không quan tâm tới tình dục, Tiến sĩ Kitamura nói.

Thanh Hảo (Theo Telegraph)
Nguồn Vietnamnet