Từ năm 1986 đến nay công cuộc xây dựng đất nước thật là khởi sắc, rầm rộ. Nhiều thiet ke kien truc được đưa vào làm trên thực tế. Thành thị nông thôn, đâu đâu cũng xây dựng, trên đường phố lớn, trong ngõ ngách đâu đâu cũng vôi cát ngói gạch ngổn ngang. Nhà nước xây dựng những cơ quan đồ sộ, Nhà nước và các doanh nhân xây dựng những khu đô thị mới khắp trong nước, nhân dân xây dựng nhà cho mình nhiều vô kể ở khắp các ngõ ngách của các đô thị, dọc theo các tuyến đường mới mở.
Nhìn bao quát, ta thấy những công trình kiến trúc của các cơ quan của Đảng và Nhà nước ở khắp các địa phương mang tính chất đồ sộ, kết cấu khung bê tông cốt thép có thiet ke kien truc mang phong cách cổ điển phương tây.
Những đô thị mới thường có nhiều nhà cao tầng, xen lẫn những khu nhà ít tầng cũng thường dùng kết cấu khung bê tông cốt thép, phong cách hoặc cổ điển phương tây, hoặc thiet ke kien truc hiện đại hay hiện đại mới.
Nhà dân ở các đô thị được xây dựng rất rầm rộ, số lượng nhiều hơn cả khối lượng xây dựng của Nhà nước, tạo thành một trào lưu kiến trúc dân gian ở Đô thị. Trào lưu này phát triển 20 năm nay thường do nhân dân tự làm cùng các phường thợ, ít có bàn tay thiet ke kien truc của kiến trúc sư.Trào lưu kiến trúc dân gian mới ở đô thị có những tính chất sau:
- Thường là nhà chia lô nằm dọc theo các con đường mới mở và trong các ngõ ngách có bề mặt trên dưới 3m, chiều sâu trên 10m, số tầng 3 đến 5 tầng, kết cấu khung bê tông cốt thép, tường gạch phong cách rất đa dạng. Bao trùm lên hết là “Hội chứng kiến trúc Pháp” tức là làm giả kiến trúc cổ điển phương tây với mái hồi tam giác (fronton), các hàng cột thức Hy Lạp – La Mã, các trang trí đắp nổi bằng thạch cao... Hội chứng này nặng nhất ở các tỉnh miền Bắc. Các tỉnh miền Trung ngoài hội chứng kiến trúc Pháp còn có hội chứng Mái Thái tức là các mái lồng nhau và các hàng cột rất mảnh dẻ. Từ Đà Nằng trở vào Nam Bộ, hội chứng kiến trúc Pháp giảm đi rõ rệt, thay vào đó là kiến trúc hiện đại (hình hộp) và hiện đại mới.
Trên đây là những khái quát bức tranh chung của thiet ke kien truc Việt Nam ngày nay. Nếu có điều kiện chúng ta sẽ đi vào các xu hướng thiet ke kien truc hiện nay một cách chi tiết hơn.