Nghệ thuật thiet ke noi that nha o kiểu Nhật

Thiết kế nội thất Nhật Bản thiên về sử dụng các tông màu trung tính, tự nhiên để tạo một phông nền đơn giản mà trên đó ta có thể cảm giác về sự sắp xếp các hình dạng hình học có thứ tự của cấu trúc hoặc các chi tiết kiến trúc.
Thêm vào đó, thiet ke noi that nha o kiểu Nhật với những sắc màu tự nhiên làm giảm thiểu những sự rối rắm vốn rất cần thiết trong việc tạo nên một phong cách Á Đông và những triết lý giản dị nhưng sâu sắc của nó về cuộc sống.
Màu sắc Nghệ thuật phương Đông thường trong trẻo. Không giống như phương Tây thường sử dụng các màu sắc hoà trộn và ứng dụng các cải tiến khác nhau, nghệ thuật phương Đông thường nguyên mẫu … Nghệ thuật phương Tây thường phức tạp, trong khi đó phương Đông hướng đến cái đơn giản, mạnh mẽ và sinh động. Màu đen đối với phương Tây ko mang ý nghĩa là một màu, nhưng rất quan trọng trong thiết kế nội thất phương Đông. Xét về mặt thị giác, màu đen xác định hình thể và sắp xếp các cấu trúc hình học trong không gian một cách mạnh mẽ. Chẳng hạn trong trường hợp các khung gỗ đen kết hợp chung với nền giấy trắng trên tấm vách ngăn kiểu Nhật ( shoji ).
Ý niệm đầu tiên về một không gian nội thất Nhật Bản thường là một sự sắp xếp các đường thẳng vuông góc giao cắt nhau. Trong sự tương phản đó, các vật thể làm điểm nhấn đã xuất hiện và chặn ngang dòng chảy của thị giác. Khi có một vật trưng bày nào đó trong một không gian nội thất Nhật Bản, nó thường nổi bật lên trong sự thể hiện độc lập và mạnh mẽ về hình thể ,màu sắc hoặc là chất liệu đặc biệt. Một số chất liệu thường xuất hiện trong những thiết kế nội thất kiểu Nhật là gỗ tuyết tùng, giấy, gỗ thích, tre, đá và những vật dụng đan lát. Thiết kế nội thất Nhật Bản phải đi kèm một số vật trang trí khác như vải lụa, chiếu tatami và những bộ kimono và obi được may thêu rất công phu.Một góc sinh hoạt điển hình kiểu Nhật với bàn gỗ thấp và một hibachi ở giữa
Văn hoá Nhật tìm kiếm những sự tương phản cân bằng với nhau trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống , và nội thất cũng không ngoại lệ . thiet ke noi that nha o kiểu nhật với nội thất được hoàn thiện với sự tương phản cao độ và một sự cân bằng hoàn hảo . Ví dụ những mặt sàn đánh bóng đi cùng với các thảm trải thô dày , những khối hộp trơn nhẵn được trưng bày trên những bàn gỗ thô nhám , hoặc sỏi trắng nổi bật trên những gờ đá granite đen bóng quanh một chiếc chậu tròn . Những chiếc đèn treo hình tròn nổi bật lên giữa những đường ngang dọc góc cạnh của căn phòng .
Việc thiet ke noi that nha o kiểu Nhật cũng thường xuất hiện các hốc tường trang trí gọi là tokonoma . Những vật thể được đặt ở đây thường chia làm hai loại : Những vật dụng có hình dạng nguyên mẫu , hoặc tự nhiên được sắp xếp tạo thành một nhóm . Cũng có thể là một không gian được sắp xếp có ý đồ bởi một số ít các vật dụng , ví dụ như những cây cọ thư pháp cắm trong ống , và những hòn sỏi trắng đựng trong một chiếc đĩa .Các trưng bày kiểu Nhật bản thường có thể thay đổi quanh năm . Một cái hốc tường có thể đặt một bình hoa phong cách ikebana , hoặc một chậu bonsai , hoặc một bức thư pháp , và cũng có thể là một bộ ấm trà . Chúng thường phản ánh các mùa trong năm , các dịp lễ hoặc tuỳ theo các đối tượng khách viếng . Và cách trưng bày tối giản này thể hiện được sự khéo léo và tinh tế cao độ .


Một kiểu tokonoma với các tác phẩm nghệ thuật như bình gốm , thư pháp
Theo quan niệm này , ít tức là nhiều , thứ tự sắp xếp là một sự hài hoà , có đủ không gian cho mọi thứ và mọi thứ đều ở đúng vị trí của nó.