Nộp thuế là một nghĩa vụ bắt buộc khi các bên thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nghĩa vụ nộp thuế có thể là bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng, tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên khi tiến hành giao kết hợp đồng chuyển nhượng.

Theo quy định của Pháp luật hiện hành, các loại thuế phải nộp khi tiến hành chuyển nhượng Quyền sử dụng đất là: thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

- Thuế thu nhập cá nhân: nếu bên bán chỉ có một căn nhà duy nhất thì không phải đóng. Nếu 02 căn trở lên thì phải đóng thuế như sau: thuế suất 25% thu nhập chịu thuế chỉ áp dụng đối với các trường hợp cá nhân chuyển nhượng bất động sản có đầy đủ hồ sơ, chứng từ hợp lệ làm căn cứ xác định giá chuyển nhượng, giá vốn và các chi phí có liên quan đến hoạt động chuyển nhượng. Trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế, thì áp dụng thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng.

- Lệ phí trước bạ là 0.5%. Thông báo thuế (download tại tuvanphapluat.asia)

Tuy nhiên nếu giá mua bán ghi trong hợp đồng thấp hơn giá quy định của nhà nước thì cơ quan thuế sẽ áp dụng theo giá của nhà nước, ngược lại nếu trong hợp đồng ghi giá cao hơn của nhà nước thì sẽ áp dụng giá trong hợp đồng. Việc xác định giá trị chuyển nhượng bất động sản theo khung giá Nhà nước phụ thuộc vào vị trí của bất động sản đó.

Sau khi hoàn thành thủ tục, nghĩa vụ đóng thuế, các bên mới được thực hiện thủ tục còn lại để sang tên cho bên nhận chuyển nhượng.

- Mẫu văn bản đất đai, nhà ở (download tại tuvanphapluat.asia)

- Mẫu văn bản cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (download tại tuvanphapluat.asia)

- Giá đất thành phố Hà Nội (download tại tuvanphapluat.asia)

- Giá đất thành phố Hồ Chí Minh (download tại tuvanphapluat.asia)

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666

Từ khóa liên quan: Sổ đỏ, Cấp sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Sang tên sổ đỏ, Tách sổ đỏ,Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Mẫu văn bản giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Đăng ký cho thuê quyền sử dụng đất, Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Trương hợp không được cấp sổ đỏ, Tìm hiểu về sổ đỏ, Sổ đỏ cho hộ gia đình, Mua bán nhà, Hợp đồng mua bán nhà, Cho thuê nhà, Hợp đồng cho thuê nhà, Tranh chấp đất đai, Kinh doanh bất động sản,Tư vấn Khởi kiện, khiệu nại, tố cáo, Luật sư tranh tụng, Tư vấn luật sở hữu trí tuệ, Tư vấn luật doanh nghiệp, Đào tạo nội bộ doanh nghiệp

Website có dịch vụ tương tự:
Dịch cụ tư vấn Luật dất đai tranh chấp đất đai tại: tuvanphapluat.asia
Dịch cụ tư vấn Luật dất đai tranh chấp đất đai tại: thutucnhadat.info
Dịch cụ tư vấn Luật dất đai tranh chấp đất đai tại: luatsu.cc
Dịch cụ tư vấn Luật dất đai tranh chấp đất đai tại: luatsurieng.vn