may khoan búa là một công cụ dùng để khoan lỗ hoặc ốc vít chèn vào các bề mặt cứng hoặc dày đặc.

Trong khi một may khoan thông thường sẽ phá vỡ bề mặt khi sử dụng trên các bề mặt cứng, một may khoan búa có thể gây ra lực tác động đủ để tạo ra lỗ khoan. may khoan búa thường được sử dụng trên các vật liệu như bê tông, gạch, đá, gỗ… Sự khác biệt chính giữa công cụ này và may khoan thông thường là may khoan búa có bộ ngàm có khả năng di chuyển về phía trước và phía sau một biên độ rất nhỏ, một bộ phận giúp giữ mũi khoan đúng chỗ và trục xoay. Mặc dù chỉ có khả năng di chuyển ngắn nhưng ngàm di chuyển rất nhanh, cho phép tác động vào tường hoặc hàng trăm hàng ngàn lần mỗi phút. Điều này giúp tác động của búa lên các bề mặt đá hoặc gạch để tạo ra các lỗ khoan được thực hiện dễ dàng. Sức mạnh may khoan thường được đo bằng các tác động trong một phút, đặc trưng cho số lần ngàm có thể tác động vào tường mỗi phút.

Công cụ này thường được sử dụng khi người lao động cần những lợi ích kết hợp của một may khoan búa và may khoan quay thông thường. Một may khoan thường được trang bị với một bộ chuyển đổi mà có thể bật/tắt chuyển động dập liên hồi khi cần thiết, có nghĩa là bộ ngàm sẽ vẫn đứng yên để sử dụng trong các ứng dụng khoan thông thường. may khoan búa là một lựa chọn tiện lợi cho người lao động muốn thực hiện nhiều công việc trên các loại bề mặt khác nhau. Người mua có thể lựa chọn các loại máy với dây điện hoặc các phiên bản linh hoạt hoạt động bằng pin.
Các may khoan búa thường lẫn lộn với một công cụ tương tự được gọi là búa quay. Các búa quay là một phiên bản hạng nặng của búa khoan, và có khả năng tạo ra lỗ lớn với tốc độ nhanh, ngay cả trong các vật liệu rất dày đặc hoặc cứng. Nó cũng sử dụng một cơ chế tương tự như một may khoan. Ngoài khoan lỗ lên các bề mặt, búa quay cũng có thể được sử dụng cho việc đục đá hoặc bê tông.