Thu Hương - Theo PLXH-kenh14.vn
Cùng check xem bạn đã hiểu biết đến đâu về bệnh này nhé!
Chỉ có đàn ông lớn tuổi mới dễ bị viêm mào tinh hoàn. Teenboy như mình là miễn nhiễm?

Đừng quá chủ quan rằng mình miễn nhiễm với căn bệnh này. Bởi ai cũng có thể dính tới nó, chỉ khác nhau ở chỗ XY trong độ tuổi 19-35 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn mà thôi.

Mào tinh hoàn là bộ phận nhỏ trùm lên tinh hoàn. Sau khi sinh ra ở tinh hoàn, tinh trùng chuyển sang mào tinh hoàn để hoàn thiện và sẽ đi đến ống dẫn tinh. Nguyên nhân chủ yếu gây viêm mào tinh hoàn là do nhiễm khuẩn từ bàng quang hay từ ống dẫn tiểu, vi khuẩn từ ống tiểu đi ngược vào trong gây ra (chủ yếu là vi khuẩn lậu, chlamidia và lao). Riêng với teenboy, nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn thường là do mắc phải những bệnh lây truyền qua đường tình dục.


Ảnh minh họa

Chỉ những XY nào kém vệ sinh hoặc dính STDs thì mới bị viêm mào tinh hoàn, còn các XY khác thì khỏi lo?

Nếu chỉ nói XY nào không giữ vệ sinh hoặc đang bị STDs mới có “nguy cơ” bị viêm mào tinh hoàn thì hoàn toàn sai lầm. Viêm mào tinh hoàn có thể do vi khuẩn gây bệnh lậu, bệnh chlamydia… gây nên, hoặc cũng có thể sự bất thường trong kết cấu của ống dẫn tiểu hoặc ống tiết niệu.

Những đối tượng sau đây là những người dễ bị viêm mào tinh hoàn, và chắc chắn không ít teenboy sẽ giật mình nhận ra mình cũng thuộc trong một vài tuýp đối tượng này.

- XY có quan hệ tình dục với nhiều người.
- XY có quan hệ với những người bị mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục (STDs)
- XY quan hệ không sử dụng condom.
- XY từng mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục.
- XY có tuyến tiền liệt lớn gây trở ngại đến hoạt động của bàng quang, khiến bàng quang lúc nào cũng còn nước tiểu và dễ bị nhiễm trùng.
- XY đã từng phẫu thuật ống dẫn nước tiểu


Teenboy chớ coi thường căn bệnh này nhé! (Ảnh minh họa)

Viêm mào tinh hoàn là bệnh đơn giản, không có biến chứng đáng lo?

Mào tinh hoàn thuộc cơ quan sinh sản, vậy nên XY cần hết sức chú ý mỗi khi cơ quan này có hiện tượng bất thường. Mặc dù viêm mào tinh hoàn là bệnh khá phổ biến ở nước ta và trên thế giới, nhưng không có nghĩa nó là bệnh đơn giản.

Nếu thường xuyên quan tâm đến “cậu bé” thì XY có thể sớm phát hiện và điều trị nếu không may bị viêm mào tinh hoàn và kết quả sẽ không có gì lo ngại. Còn nếu điều trị không kịp thời, viêm MTH cấp tính sẽ biến thành viêm MTH mạn tính và có thể dẫn đến các biến chứng như: Tinh hoàn bị teo nhỏ, Áp xe bìu (tế bào mào tinh hoàn bị mủ), Giảm khả năng có con, thậm chí bị vô sinh.

Vì tính chất nguy hiểm của bệnh, XY không nên chủ quan đoán mò như vậy nhé.

Không cần đến bác sĩ, tự mình cũng tự kiểm tra để biết mình có bị viêm mào tinh hoàn hay không?

Không ít XY cho rằng, cứ thấy bìu đau, nhất là đau buốt khi đi tiểu hoặc khi XXX thì là dấu hiệu của viêm mào tinh hoàn. Vậy là không cần bác sĩ cũng đoán được bệnh của mình rồi. Nhưng trên thực tế, các dấu hiệu đau bìu như vậy cũng có thể là do ung thư tinh hoàn hoặc do xoắn thừng tinh hoàn. Do vậy, các XY rất dễ nhầm lẫn.

Chỉ có bác sĩ mới có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của XY. Bác sĩ sẽ thực hiện những kiểm tra cần thiết để xác định xem hạch ở bẹn và tinh hoàn có gì bất thường không vì cả 2 trường hợp này đều có thể gây đau. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng tiến hành kiểm tra trực tràng để phát hiện sự trương to của tuyến tiền liệt, đồng thời tiến hành kiểm tra nước tiểu và máu để phát hiện những triệu chứng bất thường khác. Ngoài ra, XY sẽ được kiểm tra các bệnh lây lan qua đường tình dục, siêu âm và chụp cắt lớp tinh hoàn để phát hiện các khối u và phân biệt viêm mào tinh hoàn với khả năng xoắn thừng tinh hoàn.

Nếu bị viêm mào tinh hoàn thì cũng chỉ cần nghỉ ngơi ở nhà là tự khỏi, không nhất thiết phải uống thuốc điều trị?

Một bệnh có nguy cơ chuyển sang mãn tính với rất nhiều biến chứng như bệnh này mà lại không cần thuốc điều trị thì đúng là XY quá “ngớ ngẩn” rồi. Các hình thức như nghỉ ngơi tại nhà, chườm lạnh vùng bìu, mặc đồ lót rộng, hoặc dùng khăn đặt phía dưới nâng đỡ vùng bị đau chỉ có tác dụng giúp XY giảm đau mà thôi, chứ không chữa khỏi bệnh được.

Bắt buộc XY phải tới khám bác sĩ. Mặc dù phương pháp chữa trị phổ biến nhất là sử dụng thuốc kháng sinh các loại, nhưng tùy thuộc vào nguyên nhân mắc bệnh, cơ địa của mỗi XY mà bác sĩ sẽ kê loại thuốc thích hợp nhất. XY cần nhớ là phải uống thuốc đúng giờ và đúng liều lượng, không được ngưng thuốc dù tình trạng bệnh đã tốt hơn. Sau khi dùng hết thuốc, XY nên đến tái khám, kiểm tra xem bệnh tình của mình đã khỏi hẳn chưa để đề phòng biến chứng.