Vừa rồi King có lập topic Vũ Ca Môn nhưng chưa thấy member nào có tiết mục tham gia cả. Hầu như là chưa biết cách thu âm bài hát. Bởi vậy, Topic đc mở lại để các bạn có thể tham gia nồng nhiệt hơn.

Hướng dẫn + download Soft thu âm


Hiện nay, với sự bùng nổ về công nghệ thông tin, việc thu âm giọng hát của mình cũng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần 1 máy tính có soundcard, speaker, mic và 1 phần mềm thu âm đủ sức cho ra 1 nhạc phẩm của riêng bạn.
Có rất nhiều phần mềm với sự phong phú và đa dạng về tính năng, tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, chỉ xin giới thiệu đến các bạn những chương trình dựa trên tiêu chí: gọn nhẹ, dễ sử dụng.


CHUẨN BỊ
Dù bạn chọn sử dụng phần mềm nào thì trước khi record, bạn vẫn phải tiến hành bước kiểm tra và chuẩn bị chỉnh âm thanh
- Vào Start/Programs/Accessories/Entertainment/Volume Control
- Chọn Options/Properties.
- Sau đó chọn tiếp tiếp Recording và Microphone như hình:
THU ÂM BẰNG JETAUDIO PLUS 6.03
- Ưu điểm: Đơn giản, dễ sử dụng
- Nhược điểm: Ít Effect hơn các chương trình khác
Download chương trình tại http://vn99.net/tsu/JetAudio603Plus.rar
Sau khi download xong, giải nén và Install chương trình
*** Thu Âm
- Chạy chương trình, nhấn vào tab Recording
- Kiểm tra xem đã Check chọn Microphone chưa, nếu chưa thì đánh dấu check vào. Sau đó nhấn Run Audio Mixing Recorder...- Target: Tiến hành đặt tên, save và chọn định dạng trước cho bài hát sẽ thu như hình- Background Music: là bài karaoke bạn muốn thu:


- Nhấn Start để bắt đầu hát và thu vào máy. Bạn cũng có thể điều chỉnh âm lượng cho Background Music to hơn hoặc nhỏ hơn giọng hát bằng cách di chuyển thanh trượt- Sau khi trình bày hết bài hát, bạn nhấn Stop Recording để kết thúc bài hát.
- Muốn nghe lại kết quả thu của mình, nhấn vào nút i>ii (play và stop) ở Mục Target<center>

[--Auto Merged--]

THU ÂM BẰNG COOL EDIT PRO
- Ưu điểm: Quen thuộc, Dễ sử dụng, nhiều effect
1.Cách cài đặt CoolEdit:
- Download Cool Edit Pro 2.1 tại http://vn99.net/download/CoolEdit.rar
- Giải nén và mở file Huongdan.txt để install theo.
2.Thu Âm:
-Chạy Cool Edit Pro
-Nhấn Switch như hình vẽ-Nhấn chọn File --> chọn New.
- Cửa sổ New Wave Form hiện ra, chọn giống như hình dưới rồi nhấn OKMở nhạc karaoke (không lời) của bài hát bạn muốn hát bằng chương trình Window Media Player đã có sẵn trong máy

- Nhấn vào nút RECORD (như hình)===> Đến đây bạn có thể hát vào micro theo nhạc bài hát bạn đang mở (Bạn sẽ thấy dãy sóng màu xanh lá cây xuất hiện nghĩa là âm thanh đang được thu vào, dãy sóng càng cao đậm thì âm thanh được thâu càng lớn và ngược lại. Để chắc chắn, bạn hãy thu thử vài lần để làm quen với việc này).

- Sau khi hát hết bài, nhấn nút Stop, và nhấn tiếp nút Play để nghe lại những gì bạn vừa thu được.

- Nếu thấy đã ưng ý với bài hát, chọn File, rồi click Save As.
- Chọn loại file Window Media Audio như hình:tiếp theo phía trên

- Nhấn nút Option để chọn bitrate. OK và nhấn nút Save để Save lại***Ngoài ra,Cool Edit có rất nhiều Effects đễ bạn chỉnh sửa lại bài hát bài hát cho thật hay. Trong bài viết này, chỉ giới thiệu đến bạn các effect cơ bản hay dùng. Bạn có thể tự tìm tòi và sáng tạo thêm.

[--Auto Merged--]

THU ÂM BẰNG SOUNDEDIT PRO

Chương trình thứ 3 giới thiệu đến các bạn là chương trình Soundedit Pro 2.1.126.
-Ưu điểm: của chương trình là, gọn nhẹ, dễ sử dụng, có nhiều effect, giọng hát được thu khá tốt nếu sử dụng soundcard và mic tốt.
-Nhược điểm: Nếu soundcard không tốt, âm thanh sẽ nghe nhỏ.

1.Cài đặt
- Download tại http://vn99.net/tsu/sep13.exe
- Download crack tại http://vn99.net/tsu/Crack.rar
- Sau khi download và crack về:
+ Đầu tiên, nhấp đúp file sep13.exe để install chương trình.
+ Install xong, giải nén file Crack và Copy tất cả các files trong đó Paste vào thư mục bạn vừa cài đặt chương trình SoundEdit (sep13.exe) trên.

2.Thu Âm
-Chạy chương trình SoundEdit Pro
-Chỉnh các thông số, tùy soundcard mà sẽ có những hiển thị khác nhau. Ngoài việc chọn Souncard trên máy mình, các thông số còn lại có thể chọn giống như hình dưới


- Nhấn nút Record, chọn file âm thành 44100Hz và Channel Stereo như hình dưới để bắt đầu thu-Mở bài hát Karaoke nào bạn muốn hát bằng Window Media hay bất kỳ chương trình chơi nhạc nào trên máy bạn và hát theo cho đến khi nào hoàn tất thì nhấn nút STOP để dừng lại.
- Lúc này bạn có thể nhấn Play để nghe lại những gì mình vừa thu được.
- Tiếp theo sử dụng các Effects có sẵn để nâng cao chất lượng giọng hát cũng như kết quả thu âm của bạn (chương trình này có hầu hết các effects tương tự Cool Edit)
- Trường hợp âm thanh thu được quá nhỏ bạn có thể tăng lớn lên bằng cách chọn Tab Effect -> Mix Stereo Channels ->Chọn Full Mix (như hình dưới)- Cứ thế nhấn Apply Effect cho đến khi vừa ý. Nếu âm thanh bạn thu được có giọng hát to hơn có thể giảm phần Right Amp xuống thấp hơn Left và ngược lại.
- Chương trình có rất nhiều Effect dễ sử dụng, bạn có thể tự tìm hiểu và sáng tạo thêm.
- Sau khi hoàn tất, nhấn File -> Save. Chọn định dạng WMA và bitrate 128Kbs để Save lại.

* À, sẵn đây King xin nhắc các bạn luôn là nếu bạn nào trong 4rum của mình đã từng quen với việc thu âm thì không thể nào tránh khỏi việc thay đổi Soft thu liên tục.

Vì thế King khuyên các bạn nên dùng một soft nhất định mà mình cảm thấy dễ sử dụng nhất. Vì sao?
Ta sẽ lấy một ví dụ: chúng ta thường nghe mọi người nói Soft này thế này soft kia thế nọ, nào là dành cho "Gà" mới biết thu, nào là soft dành cho những Pro....Trong khi tất cả các phần mềm thu âm đều có ưu và nhược điểm cả.
Chính vì thế chúng ta hãy chọn 1 soft ưng ý rồi mày mò hoặc học ... cho đến khi thành công, thì chưa chắc rằng những người sử dụng soft Pro đã có thể Mix hay hơn người dùng những Soft thông thường. Vả lại tại các bạn chưa phát hiện hoặc biết hết tính năng của chúng thì đừng vội, cứ từ từ rồi thì cũng thành công.

[ thông tin trên đc lụm lặc từ In tẹc nét ]

Hãy tỏa sáng nào :c4: