+ Viết bài mới
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2
 1. #1
  Tham gia ngày
  Apr 2012
  Bài gửi
  63
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  215

  Mặc định Có nên đăng ký dịch vụ chữ ký số của VNPT, FPT, BKAV, VIETTEL

  NHÂN DỊP 30-04 VÀ 01-05 CTY KHÁNH LINH XIN TRÂN TRỌNG GỬI ĐẾN QUÝ KHÁCH HÀNG CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI : GIẢM NGAY 20% DỊCH VỤ CHỮ KÝ SỐ CỦA VNPT, FPT, VIETTEL, BKAV KHI KHÁCH HÀNG ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP, DỊCH VỤ KẾ TOÁN TẠI CTY KHÁNH LINH. CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI HẤP DẪN CHỈ DÀNH CHO 100 KHÁCH HÀNG ĐẦU TIÊN!  Hiện cả nước đã có 5 đơn vị có giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CKS) công cộng và hành lang pháp lý cho việc áp dụng chữ ký số đã sẵn sàng, nhưng số đối tượng có nhu cầu chữ ký số chưa nhiều.


  Thị trường mới


  Trong thời gian tới, hàng loạt các phần mềm (PM) nghiệp vụ của các ngành như thuế, hải quan, chứng khoán, ngân hàng... sẽ phải nâng cấp để tích hợp sẵn ứng dụng chữ ký số. Đây là những ngành mà 5 nhà cung cấp giải pháp VNPT, Viettel, Bkis, Nacencomm và FPT đều hướng tới.


  Ông Lê Việt Cường, Phó Giám đốc Trung tâm FPT-CA trực thuộc Công ty cổ phần Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS), cho biết: “Về lý thuyết, bất cứ lĩnh vực nào cũng cần xác thực và có thể áp dụng PKI (Public Key Infrastructure - Hạ tầng khóa công khai). Đặc biệt sau khi được công nhận có giá trị pháp lý tương đương như chữ ký tay, CKS sẽ trở thành một hướng kinh doanh đầy tiềm năng”.


  Ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc Bkis Telecom, phụ trách dự án Bkav-CA, cho biết: “Bkis là nhà sản xuất PM được sử dụng phổ biến trên thị trường. Việc hỗ trợ các đối tác nâng cấp PM nghiệp vụ để tích hợp ứng dụng CKS là điểm mạnh của chúng tôi so với các nhà cung cấp khác”.


  Theo ông Đỗ Trường Duy, Phó Giám đốc Trung tâm Khách hàng Doanh nghiệp, Công ty Viettel Telecom, công bằng mà nói, các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam đều có cơ sở hạ tầng vượt các tiêu chuẩn do Bộ TTTT quy định. Tuy nhiên, mỗi tổ chức đều có một thế mạnh riêng. Tất cả họ đang cùng được “đánh thức” để phục vụ một thị trường mới: thị trường chữ ký số.


  Đầu tư và phát triển


  Các yếu tố đảm bảo cho giao dịch điện tử nói chung và thương mại điện tử nói riêng ở Việt Nam đã phát triển đầy đủ. Thị trường chứng thực chữ ký số sẽ tăng trưởng rất nóng trong những năm tới.
  Theo ông Cường, để tích hợp chữ ký số vào ứng dụng của khách hàng không đơn giản. Ngoài xây dựng một nền tảng công nghệ vững chắc, tổ chức cung cấp dịch vụ còn phải nắm rất rõ quy trình hoạt động của ứng dụng. FPT-CA tuân theo đầy đủ các chuẩn quốc tế như PKIX, X.509 cũng như có tính khả mở cao để có thể đáp ứng cho những nhu cầu mở rộng trong tương lai.


  Hiện FPT IS đang triển khai dự án PIT (Hệ thống CNTT Đáp ứng Thuế thu nhập cá nhân) cho Tổng cục Thuế. Thực tế cho thấy khai thuế qua Internet sẽ chỉ mất 5 phút thay vì 4 - 8 giờ khai thuế bằng tay. Các đặc điểm nổi bật của FPT-CA: Bảo mật đạt tiêu chuẩn EAL4 , đáp ứng hầu hết các thiết bị HSM và smartcard (FIPS 140-2 mức 4); Mở rộng cho hàng triệu chứng thư số; Sẵn sàng cao. Tất cả chính sách, file nhật ký (log), dữ liệu về chứng thư số và CRL được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu Oracle…


  Để được cấp phép, nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số phải đạt được các tiêu chuẩn về tài chính, nhân lực, cũng như đáp ứng các yêu cầu khắt khe về hạ tầng kỹ thuật theo tiêu chuẩn quốc tế (chuẩn an ninh FIPS PUB 140-2 mức 3, PKCS #1 version 2.1…). Bkis cho biết, đã đầu tư hơn 30 tỷ đồng cho giai đoạn 1 của dự án Bkav-CA với hạ tầng công nghệ đồng bộ, hiện đại. Bkav sẽ cung cấp 3 loại chứng thư số gồm: chứng thư số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân; chứng thư số SSL và chứng thư số CodeSigning.


  Trong một trường hợp khác, sau khi hoàn tất các thủ tục kiểm định và được Trung tâm Chứng thực chữ ký số Quốc gia ký chứng thư số cho phép Viettel-CA chính thức cung cấp dịch vụ, Viettel sẽ tiến hành đẩy mạnh cung cấp dịch vụ tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… Viettel-CA sẽ cung cấp những gói dịch vụ rất cạnh tranh vì lợi ích của người sử dụng giống như các dịch vụ khác của Viettel. Nhưng Viettel không coi mức giá dịch vụ Viettel-CA là yếu tố duy nhất quyết định sự khác biệt trong dịch vụ Viettel-CA.
  “Đối với xác thực điện tử, để tích hợp chữ ký số (CKS) vào ứng dụng của khách hàng, ngoài việc xây dựng một nền tảng công nghệ, nhà cung cấp dịch vụ còn phải nắm rất rõ quy trình hoạt động của ứng dụng”, ông Dương Dũng Triều, Tổng Giám đốc FPT IS.


  Ký nháy số


  Một cản trở cho quá trình phổ biến chữ ký số tại Việt Nam là băn khoăn của DN về tính phân cấp trách nhiệm khi ký bằng chữ ký số. Theo ông Ngô Tuấn Anh, khi lập một tờ khai thuế, thường mỗi bản kê khai phải có chữ ký của người lập biểu, kế toán viên, kế toán trưởng, rồi mới đến lãnh đạo DN. Nếu sử dụng chữ ký số, chỉ có lãnh đạo DN chịu trách nhiệm ký, điều này khiến các DN không yên tâm.


  Bkav đã giải quyết được hạn chế này bằng bộ công cụ BkavCA PlugIn, cho phép việc thực hiện chữ ký số được thực hiện với từng vị trí trách nhiệm trong DN. Điều này sát với thực tế đối với hình thức xác nhận của các bộ phận liên quan trước khi trình lãnh đạo đơn vị ký duyệt thay vì chỉ duy nhất lãnh đạo chịu trách nhiệm. Với BkavCA PlugIn, người sử dụng có thể ký được nhiều file đồng thời theo lô.


  Kinh nghiệm triển khai


  VDC là doanh nghiệp (DN) đầu tiên nhận giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số (ngày 15/9/2009). Theo ông La Thế Hưng, Trưởng Phòng An toàn Thông tin, Công ty VDC, để ứng dụng hiệu quả chữ ký số, DN cần xác định chiến lược ứng dụng tổng thể, chia thành các giai đoạn, xác định rõ phạm vi ứng dụng, quy mô triển khai, ngân sách đầu tư và các chiến lược cho ứng dụng nói chung. Các tư vấn về kỹ thuật, công nghệ, các vấn đề về pháp lý, kinh nghiệm triển khai là rất quan trọng. Ban đầu có thể triển khai thí điểm ở quy mô nhỏ để rút kinh nghiệm và dự kiến trước được các khó khăn khi triển khai trên quy mô rộng. Các nhà quản lý hệ thống thông tin phải hiểu rõ đặc thù công nghệ, các giới hạn về mặt kỹ thuật, về pháp lý, nhất là sự trải nghiệm về sử dụng.


  Theo ông Hưng, không có lý do rõ ràng nào về các trở ngại của các DN triển khai CKS trước so với các DN dự kiến ứng dụng trong tương lai. Việc triển khai trước hay sau là do mục tiêu chiến lược của DN khi ứng dụng chữ ký số. Các tổ chức và DN cần chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật, PM. Đầu tư một số máy chủ chức năng chữ ký số chuyên dụng, các thiết bị người dùng đầu cuối USB Token/Smardcard, thuê bao chứng thư số hàng năm.


  Tổ chức sử dụng ứng dụng dịch vụ CKS cần đăng ký sử dụng ứng dụng với bên cung cấp ứng dụng và đăng ký sử dụng dịch vụ chứng thực CKS với nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.


  Đối tượng phục vụ của dịch vụ chữ ký số công cộng là các cá nhân, tổ chức, DN và người dân trong giao dịch điện tử lĩnh vực công. Trong các gói dịch vụ của VDC có gói dịch vụ cho cá nhân. Theo ông Hưng, cá nhân có thể sử dụng chứng thư số trong các dịch vụ hành chính công, kê khai thuế cá nhân, các giao dịch chứng khoán, các giao dịch mua bán qua mạng, các giao dịch qua email…


  Thủ tục đăng ký sử dụng chữ ký số đơn giản, chỉ cần giấy tờ tùy thân như: CMND, hộ chiếu…, người dùng có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để đăng ký. Khi đăng ký xong, chứng thư số và khóa bí mật (dùng để tạo chữ ký số) của khách hàng được lưu trong một thiết bị ký số chuyên dụng là USB Token hoặc Smartcard (không phải là dạng OTP Token như của một số ngân hàng hay công ty chứng khoán).
  Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Khánh Linh để được hướng dẫn chi tiết
  ĐT: (08) 39 747 345 Ext 107 – 093 30 30 678 Mrs Ngọc
  Email:
  [email protected]

 2. #2
  Tham gia ngày
  Apr 2012
  Bài gửi
  63
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  215

  Mặc định RE: Có nên đăng ký dịch vụ chữ ký số của VNPT, FPT, BKAV, VIETTEL

  nhân dịp 30-04 và 01-05 cty khánh linh xin trân trọng gửi đến quý khách hàng chương trình khuyến mãi : Giảm ngay 20% dịch vụ chữ ký số của vnpt, fpt, viettel, bkav khi khách hàng đăng ký dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán tại cty khánh linh. Chương trình khuyến mãi hấp dẫn chỉ dành cho 100 khách hàng đầu tiên, không giới hạn thời gian!

+ Viết bài mới

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •