Theo Đất Việt


Khá nhiều nam giới đã phải ngậm ngùi cắt bỏ tinh hoàn vì mang tâm lý e ngại hoặc bỏ qua những triệu chứng bệnh của khu vực này.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh ở khu vực “phòng thủ” thường gặp là xoắn tinh hoàn hoặc ẩn tinh hoàn. Điều nguy hiểm là gần như 100% bệnh nhân không biết mang bệnh, nên đến bệnh viện khi đã muộn. Ngoài việc bị ảnh hưởng tâm lý khi cắt bỏ tinh hoàn, họ còn bị ảnh hưởng rất lớn đến khả năng có con.Một ca cắt bỏ tinh hoàn cho bệnh nhân xoắn tinh hoàn. Ảnh: M.Khang

Nguy cơ ung thư lớn

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, hội viên Hội Nam học Mỹ, tinh hoàn ẩn là tình trạng tinh hoàn không nằm đúng vị trí (trong bìu) khi trẻ đã được sinh ra. Có khoảng 3% - 4% bé trai bị mắc bệnh này, tỷ lệ này cao hơn ở trẻ thiếu tháng. Ở trẻ sau 6 tháng tuổi, tỷ lệ bị bệnh này giảm còn 1%. Trẻ có thể bị tinh hoàn ẩn một bên hoặc cả hai. Các nguy cơ khi bị tinh hoàn ẩn gồm có vô sinh, ung thư. Nguy cơ vô sinh tăng dần nếu không can thiệp kịp thời.

Trước một tuổi, hầu như các tế bào dòng tinh không ảnh hưởng gì, còn sau một tuổi trở đi tế bào sinh tinh bắt đầu bị ảnh hưởng, do đó bệnh càng để lâu, số lượng và chất lượng tinh trùng càng giảm, nguy cơ ung thư tinh hoàn cao gấp 40 lần người bình thường. Quá trình ung thư thường hay xảy ra vào độ tuổi 30 - 40.

Bác sĩ Trịnh Hoàng Giang, khoa Phẫu thuật tiết niệu, Bệnh viện Việt – Đức, cho biết bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn chủ yếu lúc 15 - 25 tuổi, có một số bệnh nhân mới chỉ 10 tuổi. Đây là bệnh rất nguy hiểm nhưng vì không phổ biến nên người dân không hiểu biết về nó, ngay cả các cơ sở y tế tuyến dưới cũng không có đủ kiến thức, kinh nghiệm và thường chẩn đoán nhầm với bệnh viêm mào tinh hoàn thông thường. Đó cũng là lý do khiến hầu hết bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn nhập viện muộn và phải cắt bỏ tinh hoàn, bởi với bệnh này nếu bệnh nhân nhập viện sau 6 - 8 giờ thì khả năng phải cắt bỏ tinh hoàn đến trên 50%, còn muộn sau 24 giờ thì khả năng cắt bỏ lên đến gần 100%.

Giảm 50% khả năng sinh sản

Bác sĩ Hưng cho biết, ẩn tinh hoàn là một dị tật bẩm sinh cần phát hiện ngay sau khi sinh và nên điều trị trước một tuổi, vì có nhiều bằng chứng cho thấy tế bào sinh tinh không bị tổn thương ở giai đoạn này.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Vài giờ sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể ra viện. Phải cắt bỏ tinh hoàn ngay, nếu kết quả giải phẫu bệnh trả lời có tế bào bất thường hoặc khi không thể kéo tinh hoàn xuống được để tránh ung thư sau này.

Theo bác sĩ Trịnh Hoàng Giang, với các bệnh nhân phải cắt bỏ một bên tinh hoàn thì khả năng có con giảm ít nhất 50% vì một bên bị xoắn sẽ ức chế bên tinh hoàn còn lại trong việc sản xuất tinh trùng. Những người từng bị xoắn tinh hoàn một bên, nếu không được cố định bên còn lại thì nguy cơ bị xoắn tinh hoàn ở bên còn lại rất lớn, khi đó sẽ mất hoàn toàn khả năng có con.

Xoắn tinh hoàn thường liên quan đến yếu tố bẩm sinh của bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, cũng còn có một số yếu tố khác như thay đổi nồng độ tiết tố đột ngột (thường diễn ra ở độ tuổi dậy thì) hay các sang chấn tác động đến tinh hoàn trong quá trình vận động, chơi thể thao…

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bệnh nhân có các biểu hiện như đau tinh hoàn đột ngột, không sốt, không đái buốt, đặc biệt thanh niên trẻ tuổi (dưới 18 tuổi) chưa có quan hệ tình dục mà bị đau buốt đột ngột bộ phận sinh dục, tinh hoàn treo cao hơn bên đối diện… cần đi khám ngay, vì đây là những dấu hiệu sớm của bệnh xoắn tinh hoàn. Nếu phát hiện và được điều trị sớm trước 6 giờ (kể từ khi phát bệnh), 100% bệnh nhân xoắn tinh hoàn có thể được chữa khỏi.