Nộp thuế là một nghĩa vụ bắt buộc khi các bên thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nghĩa vụ nộp thuế có thể là bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng, tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên khi tiến hành giao kết hợp đồng chuyển nhượng.

Theo quy định của Pháp luật hiện hành, các loại thuế phải nộp khi tiến hành chuyển nhượng Quyền sử dụng đất là: thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

- Thuế thu nhập cá nhân: nếu bên bán chỉ có một căn nhà duy nhất thì không phải đóng. Nếu 02 căn trở lên thì phải đóng thuế như sau: thuế suất 25% thu nhập chịu thuế chỉ áp dụng đối với các trường hợp cá nhân chuyển nhượng bất động sản có đầy đủ hồ sơ, chứng từ hợp lệ làm căn cứ xác định giá chuyển nhượng, giá vốn và các chi phí có liên quan đến hoạt động chuyển nhượng. Trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế, thì áp dụng thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng.

- Lệ phí trước bạ là 0.5%. Thông báo thuế (download tại tuvanphapluat.asia)

Tuy nhiên nếu giá mua bán ghi trong hợp đồng thấp hơn giá quy định của nhà nước thì cơ quan thuế sẽ áp dụng theo giá của nhà nước, ngược lại nếu trong hợp đồng ghi giá cao hơn của nhà nước thì sẽ áp dụng giá trong hợp đồng. Việc xác định giá trị chuyển nhượng bất động sản theo khung giá Nhà nước phụ thuộc vào vị trí của bất động sản đó.

Sau khi hoàn thành thủ tục, nghĩa vụ đóng thuế, các bên mới được thực hiện thủ tục còn lại để sang tên cho bên nhận chuyển nhượng.

Biểu mẫu đất đai và nhà ở: (download tại tuvanphapluat.asia)

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN CỤ THỂ
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666

Từ khóa liên quan: Làm sổ đỏ, Chuyển mục đích sử dụng đất, Điều kiện cấp sổ đỏ, Sổ đỏ, Điều kiện cấp sổ đỏ, Tranh chấp đất đai, Thủ tục hành chính nhà đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Các trường hợp không được cấp sổ đỏ, Đăng ký kết hôn, Kết hôn, Kết hôn có yếu tố nước ngoài, Tở khái đăng ký kết hôn, Ly hôn thuận tình, Ly hôn đơn phương , Thủ tục nhận cha mẹ, con, Thay đổi quốc tịch khi kết hôn , Khai sinh quốc tịch con khi kết hôn người nước ngoài, Đoàn tụ thăm thân khi hôn nhân có yếu tô nước ngoài, Luật hôn nhân gia đình , Hôn nhân gia đình không có yếu tố nước ngoài, Thủ tục ly hôn, Nhận nuôi con nuôi, Thừa kế di chúc, Khởi kiện hôn nhân gia đình, Tư vấn đất đai, Tư vấn pháp luật thừa kế, Tư vấn Khởi kiện, khiệu nại, tố cáo, Luật sư tranh tụng, Tư vấn luật sở hữu trí tuệ, Tư vấn luật doanh nghiệp, Đào tạo nội bộ doanh nghiệp

Website có dịch vụ tương tự:
Các loại thuế phải nộp khi chuyển nhượng Quyền sử dụng đất tại: tuvanphapluat.asia
Tư vấn pháp luật đất đai tại: luatsu.cc
Tư vấn pháp luật đất đai tại: luatsurieng.vn