+ Viết bài mới
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2
 1. #1
  Tham gia ngày
  Feb 2009
  Bài gửi
  664
  Thanks
  0
  Thanked 23 Times in 6 Posts
  Năng lực viết bài
  483

  Mặc định Tọa đàm về tình dục đồng giới và mại dâm nam

  Sáng ngày 19 tháng 4 năm 2009, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường ĐH Y Hà Nội đã phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng thuộc ĐH Y Hà Nội (CHRU) tổ chức buổi tọa đàm về tình dục đồng giới nam. Buổi tọa đàm này nằm trong khuôn khổ của hội thảo báo cáo nghiên cứu của TS. Lê Minh Giang về nhóm nam bán dâm đồng giới tại Hà Nội mang tên "Tìm hiểu nguy cơ và tính dễ tổn thương của nhóm nam bán dâm đồng tính ở Hà Nội".

  Trước khi bắt đầu buổi tọa đàm, hơn 200 sinh viên thuộc khối Y1 đến Y4 trường ĐH Y Hà Nội đã xem những bức ảnh “Photo voice” về “Nam bán dâm đồng tính những vai diễn, những cuộc đời”. Với trên 30 bức hình nó lên cuộc sống của nhóm nam bán dâm đồng tính, với các bối cảnh gia đình/ cội nguồn, nơi ra đi, chợ tình - nơi kiếm sống và đô thị - nơi họ sống, bươn trải và đối diện với nhiều áp lực.

  Qua phần xem triển lãm ảnh, rất nhiều bạn sinh viên đã đọc rất kỹ từng chi tiết, hoàn cảnh cũng như những lời chia sẻ của những người nam bán dâm đồng tính và đây là cơ hội có thể là đầu tiên với phần lớn các bạn sinh viên tiếp cận đến vấn đề đồng tính nam và bán dâm nam. “Trước đây em cũng không biết về vấn đề này, vẫn nghĩ họ là rất xấu... giờ em thấy họ vẫn có gia đình, có trách nhiệm...“ - MTL, sinh viên nam - ĐH Y Hà Nội

  Trong phần hội thảo, các bạn đã được nghe TS. Lê Minh Giang thay mặt nhóm nghiên cứu, báo cáo nghiên cứu về nhóm nam mại dâm đồng giới tại Hà Nội, một nghiên cứu đã được thực hiện trong năm 2007-2008. Nghiên cứu nhằm tìm hiểu về đặc điểm nhóm nam bán dâm, những nguy cơ về sức khỏe của họ và xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe phù hợp với nhóm nam bán dâm tại Hà Nội.

  Bán dâm nam – họ là ai?

  Một điểm gây được khá nhiều bất ngờ với các sinh viên Y là nam bán dâm có trình độ không thấp (chỉ có dưới 27% có trình độ Tiểu học) và có tới 13% có trình độ sau THPT (đại học, cao đẳng). Nam bán dâm không phải là người có thu nhập thấp, thu nhập của họ phổ biến từ 1,5 – 4 triệu đồng/ tháng. Phần lớn trong số họ là người ngoại tỉnh. Nam bán dâm vẫn có gia đình, quan tâm và trách nhiệm với gia đình/ cội nguồn.

  Khái niệm bán dâm cần xem lại!

  Khái niệm bán dâm thể hiện sự mặc cả và công bằng trong vai trò mặc cả mua bán không phải là điều luôn phù hợp với nam bán dâm vì nhiều trường hợp họ không có quyền mặc cả, và nhiều trường hợp nam bán dâm không quan hệ vì tiền, mà vì chỗ ngủ qua đêm hoặc được ăn một bữa ăn gia đình… Trong khi xem xét quan niệm các nghiên cứu viên thấy rằng, vị thế của người nam bán dâm còn có nhiều điều bất bình đẳng, và điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, và đặc biệt sức khỏe tinh thần.

  Giới tự nhận và hành vi tình dục

  Gần 80% trong số nam bán dâm nhận họ là nam giới, một số nhận là nữ, một số nhận là cả nam, và nữ, và một số cho rằng họ là ai tùy thuộc bối cảnh, quan hệ với khách thì là nữ còn quan hệ với bạn tình nữ thì là nam.

  Nghiên cứu cho thấy, trong lần quan hệ tình dục gần nhất, hành vi quan hệ chủ yếu là đường miệng, số quan hệ tình dục hậu môn chỉ chiếm số ít. Điều này đặt ra một câu hỏi là ý nghĩa của quan hệ tình dục hậu môn là gì, phải chăng đây là dấu mốc của việc chính thức nhận mình là bán dâm nam hay chỉ có quan hệ khi có tình cảm (như một số nam bán dâm đề cập).

  Tình dục an toàn

  Một số lượng lớn nam bán dâm không sử dụng bao cao su khi có quan hệ tình dục đường hậu môn và âm đạo (đặc biệt với lần quan hệ tình dục đầu tiên).

  Kiến thức về HIV/STIs và điều trị bệnh

  Phần lớn nam bán dâm có thông tin về HIV, tuy nhiên, nguồn chính là thông tin đại chúng, nguồn cơ sở y tế rất hạn chế.

  Phần lớn nam mại dâm tự mua thuốc và tự chữa bệnh, thay vì đến với cơ sở y tế. Việc tiếp cận cơ sở y tế còn nhiều hạn chế và đi tìm câu trả lời về những trở lực ngăn cản họ thực hiện đầy đủ đợt điều trị vẫn là một thách thức với nhóm nghiên cứu.

  Nguy cơ khác… ngoài bệnh tật

  Nhóm nam bán dâm có áp lực rất lớn về tâm lý và tinh thần, có tới 30% trong số này đã từng nghĩ đến tự tử (nhiều hơn gần 4 lần so với nhóm nam nói chung) và sử dụng chất gây nghiện được coi là một trong những phương cách giúp họ đối phó với những áp lực này.

  Nghiên cứu đã đặt ra yêu cầu cho việc xây dựng các mô hình chăm sóc y tế cho nhóm nam bán dâm cần phải toàn diện và đa dạng, không riêng về bệnh tật mà còn cả vấn đề tinh thần, tâm lý và trong tất cả các môi trường sống của họ.

  Đồng thời nhóm nghiên cứu cũng đặt ra yêu cầu cho các bác sĩ tương lai về việc cần hiểu biết thật sự đầy đủ về các nhóm đối tượng mà họ có thể sẽ chăm sóc trong tương lai, đặc biệt những nhóm thiểu số.

  Báo cáo đánh giá nhanh về nhận thức của sinh viên Y về đồng giới nam

  Một phát hiện lớn trong đánh giá là vẫn còn có nhiều sinh viên khi được hỏi vẫn thể hiện thái độ kỳ thị với người đồng tính nam và còn nhiều lỗ hổng kiến thức trong lĩnh vực tình dục, giới tính.

  Tọa đàm, giải tỏa những thắc mắc của sinh viên

  Trong phần tọa đàm, các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu và can thiệp về tình dục như TS.Khuất Thu Hồng, Ths. Vũ Ngọc Bảo và anh Nguyễn Sơn Minh (chủ nhiệm CLB Niềm tin xanh) đã trao đổi với các bạn sinh viên để làm rõ khuynh hướng tình dục (giá trị giới tự nhận) và hành vi tình dục, tính không lây của khuynh hướng tình dục và quyền được lựa chọn, tự xác định về khuynh hướng tình dục, nhu cầu và sở thích tình dục của con người.

  Buổi tọa đàm đã kết thúc nhưng nó mở ra một yêu cầu mới đối với những sinh viên ĐH Y Hà Nội và các cán bộ chuyên môn, là làm thế nào để cập nhật kiến thức mới về tình dục cho sinh viên Y trong thời gian tới.

  [right:r4c7ixx5](Theo Tam Su Ban Tre Online)[/right:r4c7ixx5]

  Dưới đây là các video clip về buổi hội thảo và tọa đàm này do CHIP Media thực hiện:

  [center:r4c7ixx5]Khai mạc hội thảo về mại dâm nam

  [flv:r4c7ixx5]http://www.boyvn.com/2009/hoithao/1-boyvn-com.flv[/flv:r4c7ixx5]

  Báo cáo nghiên cứu về mại dâm nam

  [flv:r4c7ixx5]http://www.boyvn.com/2009/hoithao/2-boyvn-com.flv[/flv:r4c7ixx5]

  Tọa đàm với chuyên gia về chủ đề tình dục đồng giới

  [flv:r4c7ixx5]http://www.boyvn.com/2009/hoithao/3-boyvn-com.flv[/flv:r4c7ixx5]

  Triển lãm Photo Voice về mại dâm nam

  [flv:r4c7ixx5]http://www.boyvn.com/2009/hoithao/4-boyvn-com.flv[/flv:r4c7ixx5]

  Nhận thức của sinh viên về mại dâm nam

  [flv:r4c7ixx5]http://www.boyvn.com/2009/hoithao/5-boyvn-com.flv[/flv:r4c7ixx5][/center:r4c7ixx5]

  [right:r4c7ixx5]Theo Boyvn[/right:r4c7ixx5]

 2. #2
  r00t Guest

  Mặc định Re: Tọa đàm về tình dục đồng giới và mại dâm nam

  Thanks!
  Clips này làm nhiều chỗ khó nghe quá chừng.

+ Viết bài mới

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •