Có khá nhiều nguyên nhân phụ dẫn đến việc lạc bước vào "thế giới thứ ba" bên cạnh nguyên nhân chính là yếu tố sinh học. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, hiện tượng đồng tính là do yếu tố sinh học tạo nên như kiểu gen, hormone trong giai đoạn bào thai... thường là "ngẫu nhiên" không thể thay đổi hoặc phòng, tránh, chữa. Nhưng với các nguyên nhân khác mang yếu tố xã hội như môi trường sống, sự dạy dỗ... thì có thể "phòng" và "tránh" đồng tính.

... Một bước sa chân

Theo thống kê từ các nhà xã hội học, những "ca đồng tính" xuất phát từ nguyên nhân phụ đông hơn rất nhiều lần so với các "ca" xuất phát từ nguyên nhân chính.

T., một người đồng tính kể: Cho tới khi 17 tuổi, anh vẫn là một nam thanh niên với những tình cảm thầm kín dành cho cô lớp trưởng xinh đẹp, học giỏi. Nhưng sau nhiều lần lang thang trên các website, T. lạc vào một web của người đồng tính. Từ đó, T. nhận thấy cuộc sống của anh không thể thiếu những người bạn đồng giới đó và người khác giới với anh bây giờ như những khối đá vô tri, không rung cảm, không xao xuyến.

Trường hợp H. (Hải Phòng) lại khác. Lên Hà Nội học trường chuyên từ khi mới 15 tuổi, cuộc sống xa nhà, vất vả, thiếu thốn đủ đường, trong nhóm bạn H. hay qua lại có một người đồng tính. Anh ta dụ H. về ở chung sẽ chu cấp cho H. tiền ăn, ở, tiêu vặt... Cuộc sống khó khăn, lại quá trẻ nên H. tặc lưỡi đồng ý. Sau gần 5 năm lăn lộn trong tình trường, đến giờ dù đã là một người đàn ông thực sự nhưng anh không thể thoát khỏi thế giới đồng tính.

H. và T. chỉ là số ít trong nhiều trường hợp bị lôi kéo vào thế giới thứ 3 - thế giới của những người có "khuynh hướng tính dục" với người đồng giới. Từ bao giờ việc đồng tính hay đơn giản hơn là sự lệch lạc trong giới tính đã trở thành vấn đề phổ biến.

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý (CGTVTL) Nguyễn An Chất, bên cạnh một số ít những người vốn sinh ra đã bất thường, đa phần những người đồng tính "lỡ bước sa chân" là do các nguyên nhân xã hội như: bị dụ dỗ, lôi kéo, trưởng thành trong một gia đình mà cha/mẹ sử dụng bạo lực (về tinh thần hoặc thể xác) đối với nhau hoặc với đứa trẻ.

Đáng thương hơn là những đứa trẻ phát triển bình thường nhưng có cá tính khác biệt. Ví dụ các em là nam nhưng lại có sở thích, gu thẩm mỹ, thời trang, cử chỉ, hành động... giống nữ (hoặc ngược lại) nên bị cha mẹ ghét bỏ, chỉ trích, bạn bè chê bai. Từ đó, các em đâm ra lo sợ, bối rối, hoảng loạn về giới tính, quen dần với suy nghĩ mình bị "ái" như mọi người vẫn nói.


Hãy giúp con!

Theo CGTVTL Nguyễn An Chất, tâm lý hụt hẫng, thiếu thốn tình cảm cộng với tính cách không ổn định dễ khiến con người rơi vào trạng thái thích và yêu người cùng giới.

Thanh thiếu niên khi tiếp xúc với những hình ảnh về quan hệ tình dục nam nữ khi còn quá nhỏ cũng rất dễ bị lạm dụng bởi những kẻ bệnh hoạn đồng giới. Nếu tâm trạng đó không được định hướng kịp thời, kéo dài đến khi trưởng thành sẽ khiến các em chỉ có ham muốn tình dục cùng giới và trở thành người đồng tính.

CGTVTL Nguyễn An Chất cũng cho biết, hàng tháng trung tâm tiếp nhận khá nhiều ca tư vấn về nhận thức giới tính, ranh giới của giới tính. Trong đó, phần lớn những người cần tham vấn là phụ huynh của trẻ vị thành niên hoặc thanh thiếu niên.

Xã hội hiện đại mang lại những tiện ích, tiện nghi cho cuộc sống nhưng cũng đem đến vô vàn cám dỗ, cạm bẫy, sự phức tạp trong nội tâm và những nhu cầu đòi hỏi, đáp ứng chia sẻ về tinh thần. Quan trọng nhất là những yếu tố:

Ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ phải là người giám sát, định hướng giúp con vượt qua những sang chấn về tâm lý, cám dỗ và đặc biệt là có kiến thức rõ ràng về giới tính.

Giáo dục con biết tự chủ để tránh được cạm bẫy và sự lạm dụng. Đặc biệt là vào độ tuổi 3-5 biết phân biệt nam nữ và độ tuổi 13-18, tuổi bắt đầu quan tâm dến tình dục.

Hãy cho con một đời sống tình cảm êm ấm. Giúp con vượt qua stress hoặc những biến cố về tâm lý (bố mẹ ly hôn, ly thân...) bằng cách nói chuyện, động viên, phân tích cho con.

Bản thân cha mẹ không nên để con bị ảnh hưởng bởi sở thích con trai hay con gái của mình, không vô tình đẩy trẻ vào sự lệch lạc như cho con trai mặc đồ con gái.