Ngày 28/10 vừa qua, Trung quốc đã đưa ra giới thiệu hệ thống máy tính Thiên Hà-1A (The Milky Way-1A), chiếc máy tính có tiềm năng dẫn đầu danh sách 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới. Xin giới thiệu Top 5 siêu máy tính “khủng” nhất hiện nay.


TIN LIÊN QUANĐang tạm dẫn đầu được cho là Thiên Hà 1A với tốc độ là 2,5 petaflop (1 petaflop bằng một 1000 tỉ phép tính mỗi giây). Chiếc máy tính Made in China này mạnh hơn 40 % so với siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay Cray XT5 Jaguar của Mỹ. Hiện siêu máy tính Trung quốc chưa chính thức được gọi là "mạnh nhất" bởi danh sách 500 hệ thống máy tính hiệu mạnh nhất và danh hiệu đứng đầu sẽ được công bố tại hội nghị siêu máy tính SC10, sẽ được tổ chức vào ngày 10-13/11 tới tại Mỹ.
Tuy nhiên, Thiên Hà-1A đang được coi là siêu máy tính mạnh nhất. Hệ thống này là phiên bản cải tiến của siêu máy tính Tianhe-1 một trong mười máy tính mạnh nhất thế giới theo danh sách được công bố hồi tháng 6. Hệ thống mới được cấu thành bởi 7168 bộ xử lý đồ họa (GPU) Tesla M2050 của Nvidia Tesla M2050, mỗi bộ GPU này lại có tới 448 lõi xử lý. Ngoài ra, chúng còn được trang bị tới 14.336 bộ CPU Xeon 6 lõi của Intel. Công suất của Thiên Hà-1A là 4 MW, và chi phí sản xuất lên tới 88 triệu USD.

Thiên Hà 1A với tốc độ là 2,5 petaflop đang tạm dẫn đầu Top 5

Đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng tam thời đang là Jaguar XT5, đặt tại Trung tâm điện toán Oak Ridge thuộc Bộ Năng lượng (Mỹ), sử dụng gần 250.000 lõi vi xử lý, có thể đạt tốc độ cực đại về lý thuyết là 2,3 petaflop/giây và tốc độ đo được bằng Linpack benchmark là 1,75 petaflop /giây

Đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng tam thời đang là Jaguar XT5
Đứng sau Jaguar XT5 là Roadrunner của IBM đặt ở Trung tâm thí nghiệm quốc gia Los Alamos, Mỹ với tốc độ 1 triệu tỷ phép tính/giây (petaflop) có mức giá 100 triệu USD. Chiếc máy tính mang tên loài gà lôi Roadrunner đặc trưng của tiểu bang New Mexico (Mỹ), có tốc độ nhanh gấp đôi siêu máy tính Blue Gene của IBM đặt tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore (Mỹ) và nhanh gấp 3 lần các siêu tính máy tính thông thường.
Chiếc máy tính nặng 227 tấn, đặt trên diện tích rộng 1.828,8 m² với 57m cáp quang, được cấu tạo từ 6.948 chip lõi kép và dung lượng bộ nhớ lên tới 80 nghìn tỷ byte. Roadrunner, do các kĩ sư thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos cùng Tập đoàn IBM phối hợp sản xuất sẽ được sử dụng cho các nghiên cứu có liên quan tới vũ khí hạt nhân như mô phỏng các vụ nổ… Các kĩ sư cho biết siêu phẩm này còn có thể ứng dụng linh hoạt và rộng rãi trong các lĩnh vực khác như kĩ thuật Xây dựng dân dụng, y học và các ngành khoa học khác.

Roadrunner đứng thứ 3 với tốc 1 triệu tỷ phép tính/giây

Ở vị trí thứ 4 trong Top 500 mới nhất cũng là một phiên bản Cray XT5 với có tên Kraken thuộc Học viện quốc gia về khoa học máy tính, thuộc Đại học Tennessee (Mỹ). Tốc độ của siêu máy tính này là 832 teraflop/giây (1 petaflop = 1.024 teraflop).
Cray XT5 Kraken bao gồm 16.000 chip 6 lõi 2,6GHz của Advanced Micro Devices, được đặt trong 88 tủ máy (thế hệ trước đây sử dụng các bộ xử lý 4 lõi Barcelona 2,3GHz của AMD). Quỹ Khoa học Quốc gia của Mỹ (NSF) đã tài trợ 65 triệu USD để chế tạo siêu máy tính này. Cray XT5 Kraken được sử dụng làm việc trên những vấn đề quan trọng nhất như sự hình thành các giải ngân hà, biến đổi khí hậu, sinh học và nhiều khoa học khác.

Tốc độ của siêu máy tính Cray XT5 Kraken là 832 teraflop/giây

Siêu máy tính BlueGene/P của IBM xếp thứ 5 trong danh sách với tốc độ 825,5 teraflop/giây. Chiếc máy tính này được trang bị tới 294.912 bộ vi xử lý được kết nối với nhau thông qua hệ thống mạng quang học tốc độ cao.
Ngoài ra hệ thống còn có thể được nâng cấp mở rộng lên 884.736 bộ vi xử lý để đẩy tốc độ vận hành lên tới 3 petaflops – tương đương khả năng thực hiện 3.000 tỉ phép tính một giây.
BlueGene/P đã được triển khai lắp đặt sử dụng tại Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne trực thuộc Bộ năng lượng Mỹ có trụ sở tại bang Illinois. Siêu máy tính này được sử dụng để tạo ra các môi trường giải lập phức tạp nhằm nghiên cứu nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ cao từ vật lý hạt nhân cho đến công nghệ nano.

BlueGene/P của IBM xếp thứ 5 trong danh sách với tốc độ 825,5 teraflop/giây

Quay trở lại với Trung Quốc, đất nước trong những năm gần đây đã thực hiện một bước đột phá quan trọng trong danh sách Top 500 siêu máy tính.
Trong danh sách công bố tháng 6 có tổng cộng 54 hệ thống có hiệu suất của hơn 100 teraflop (0.1 petaflops) thì 5 trong số này là các máy tính của Trung Quốc.
Ông trùm thực thụ trong làng siêu máy tính là Mỹ với 21 hệ thống và nước này sở hữu tới 9 trong số 12 siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Nga có 3 hệ thống và tốt nhất trong số đó là siêu máy tính - "Lomonosov", đặt tại Trung tâm siêu máy tính Moscow State University chiếm 13 vị trí với tốc độ 420 teraflop. Trong 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay, 277 hệ thống là của Mỹ, Châu Âu chiếm 153 và số còn lại là của châu Á.

Hoàng Minh (Tổng hợp)

( Theo trang tin tong hop: http://www.doctin.vn )