Exclamation Những nẻo đường................nhậu!!!!!!!!!!!

- Hãi hùng mồi nhậu

Hình như lúc này cư dân từ thành thị tới nông thôn đều rất khoái nhậu. Gặp bạn bè sau một thời gian xa cách - "nhậu", được lên lương - "nhậu", được thăng chức (dù là từ đội viên đội bảo vệ lên...đội phó) -"nhậu", có khi chẳng có sự kiện gì cũng nhậu. Nói "túm lại" hễ có dịp là nhậu, bất kể đang trong giờ hành chính, giờ công tác gì cũng tạm gác qua một bên để vui bạn bè. Dĩ nhiên, có "cầu" thì phải có "cung" mới là quy luật thị trường, "cung" ở đây hình như nhiều hơn "cầu", "cung" trên các tuyến đường lớn nhỏ trong nội ô và vùng ven, từ ngoài lộ lớn cho đến con hẻm nhỏ. Đó là các nhà hàng đặc sản, quán nhậu bình dân mọc lên san sát như nấm sau mưa, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân có máu "dzô - dzô". Bây giờ trong thành phố Mỹ Tho và các xã vùng ven nội ô, nhiều nhất là...sạp vé số, kế đến là quán nhậu, mà quán nhậu thì đủ loại đáp ứng "chăm phần chăm" cho dân nhậu với đầy đủ mồi màng, mở cửa bất kể giờ giấc. Nếu dân nhậu muốn đi nhậu khuya "nửa đêm về sáng" thì có thể ghé khu ăn uống chỗ chợ Hàng Bông (cũ), hoặc thả xuống khu vực chợ Cũ (phường 8) là có thể chơi tới sáng, không có ai rầy rà gì ráo. Có thể kể đến các quán "đặc sản" như: thịt cầy, thịt dê, lẩu cá lóc, cá hú, cá bông lau (không biết cá bông lau, cá hú ở đâu ra mà lúc nào cũng có), rồi kế đến là tôm, cua, sò, ốc...chả giò, nem nướng, gà, vịt nướng, quay... Mà dân nhậu thì chỉ cần rượu ngon, chứ mồi màng có khi chỉ là "thứ yếu", nhưng nếu dân nhậu mà 'tận mục sở thị' cách làm đồ nhậu ở các quán xá thì bảo đảm sẽ xanh mặt, ói ngay tại chỗ. (xin lỗi, tôi không nói đến các quán nhậu có uy tín lâu nay). Có một người có con chó bị chết đã cứng đơ và bắt đầu bốc mùi, nhưng vẫn được các quán thịt cầy thu mua với giá khá "bèo": con chó nặng 25 ký mà chỉ có 150.000 đồng. Đem về chế biến bán ra một dĩa nhỏ xíu với vài cục thịt chó gọi là với giá 20.000 đồng bảo đảm lời "khẳm ghe" luôn. Chó chết đâu có nhằm nhò gì, đem về mông má lại, thui cho vàng lên, tẩm nhiều hương liệu trên trời, dưới đất vào thì bảo đảm bợm nhậu cứ nhắm mắt "chơi" tới bến, còn gật gù khen ngon. Cũng như vậy, các loại gà, vịt chết, heo chết cũng được chế biến như thế, ai mà biết được chỉ cần có mồi đưa cay là được hà. Còn thì bất cần "xuất xứ", ít có dân nhậu nào "thắc mắc" cái chuyện mồi màng này từ đâu tới, có hợp vệ sinh không?

- Kinh hoàng rượu độc

Đó là chỉ mới nói đến phương diện "mồi" thôi, còn rượu nữa. Phải có mồi, có rượu mới nhậu được chứ, đúng không? Mà theo giá gạo cứ tăng ào ào trong thời gian gần đây thì ai dám bảo đảm cái thứ nước uống cay xé họng, trong veo hay đùng đục như 'sữa bò', được gọi bằng cái tên mỹ miều là "nước mắt quê hương" được làm từ gạo, nếp? Tại các quán nhậu bình dân ở Mỹ Tho, giá rượu trắng chỉ 4.000-6.000 đồng/lít và rượu thuốc, rượu nhàu, rượu chuối hột...cũng chỉ dao động 8.000-12.000 đồng/lít. Rẻ nên nhiều người uống, còn loại rượu trắng đục được gọi là "rượu nếp sữa" chỉ 12.000 đồng/lít, trong khi giá rượu nếp ở các lò rượu lên đến 20.000-25.000 đồng/lít. Chủ một số lò rượu (giấu tên) cho biết đã có người hướng dẫn cách chế biến rượu "siêu tốc và siêu rẻ" bằng phương pháp: - pha một cục cồn "ethylic" công nghiệp vào can nước lã 30 lít và thêm một viên men Trung Quốc sẽ có được 30 lít rượu. Mà cồn công nghiệp chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể như methanol, ester, aldehyde, furfurol...chắc cũng không nhiều người biết. Thêm vào các loại cây, củ cho có màu, có mùi thì gọi là "rượu thuốc", chiết ra chai, dán nhãn có in chữ Tàu "xanh xanh đỏ đỏ vào, tăng giá bán lên ba, bốn chục ngàn một chai hai xị, chỉ có trời mới biết. Lời "bể tay" luôn! Còn rượu nấu bằng mía, bằng tấm, bằng bắp, bằng bo bo, gạo mục hơi bị đục ư? Muốn cho rượu trong cũng dễ thôi mà! Chỉ cần lấy chiếc đũa, chấm một chút thuốc trừ sâu, nhúng vào thì tức khắc trong veo như "mắt mèo" ngay. Thứ rượu này, dân nhậu mà uống vào hay bị nhức đầu, ngầy ngật có khi cơn say rượu kéo dài tới mấy ngày mới tỉnh. Chưa kể đến những biến chứng khác (nếu lượng thuốc trừ sâu trong rượu quá nhiều) như co giật, nôn mửa kéo dài, hôn mê bất tỉnh do ngộ độc rượu, nếu người nhà phát hiện kịp thời, đưa vào bệnh viện thì còn có cơ may sống sót. Nhưng nếu có sống thì cũng èo uột, khó nuôi có khi còn bị di chứng bại não kèm theo, người ngộ độc rượu, nếu độc tố trong rượu ngấm vào máu lâu quá, không 'xả' ra hết sẽ bị ngớ ngẩn một thời gian dài. Uống rượu mà bị những di chứng như thế, dân nhậu thường gọi vui là luyện từ "Xơ gan thần chưởng" sang tới "Cửu Âm Chân teo" là tới mức thượng thừa rồi. Còn nếu "luyện" quá sức bình sinh, tiêu hao công lực quá nhiều thì sẽ đưa tới "Tẩu hỏa nhập quan", cuối cùng là "Hạ quan tại điền" và "Kỳ hình di ảnh thượng bàn thờ!"

Chỉ trong mấy ngày qua, ở ba tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Hậu Giang đã có hơn chục người 'ra đi' vì rượu, vĩnh viễn không còn thấy mặt trời. Đó là các anh Lâm Thanh Tâm (26 tuổi) ở thị trấn Long Phú. Ông Trần Văn Sang, cậu ruột của Tâm, cho biết trước 30-4, Tâm từ TP.HCM về quê nhậu cùng một nhóm bạn từ chiều đến gần nửa đêm. Sau lễ, Tâm trở lại TP.HCM. Đến chiều 2-5, thấy mệt nên Tâm sang trạm y tế gần nơi ở truyền hai chai 'nước biển' cho khỏe lại nhưng về đến nhà bỗng choáng váng, đau đầu, nôn ói... Được bạn bè đưa vào Bệnh viện Nhân Dân 115 cấp cứu nhưng Tâm không qua khỏi vì bác sĩ cho biết bị ngộ độc rượu quá nặng, não bị phù. Nhậu với Tâm trong dịp lễ vừa qua còn có gần 10 thanh niên ở xã Long Phú, Đại Ân 2 và thị trấn Long Phú. Trong đó, Lâm Văn Hiếu (20 tuổi) ở ấp Ngan Rô 2, xã Đại Ân đã tử vong ngày 8-5. Hiện còn hai người đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Sóc Trăng là Lâm Thanh Hồng (21 tuổi) và Lê Văn Trường (22 tuổi). Các bác sĩ cho biết khi nhập viện cả hai đều bị ngưng thở. Đến 10-5, sức khỏe của Trường có tiến triển tốt, Hồng đã tự thở được nhưng vẫn còn hôn mê ở khoa hồi sức cấp cứu. Trước đó từ ngày 1 đến 6-5, ở huyện Long Phú, Kế Sách và TP Sóc Trăng có ba người chết do ngộ độc rượu, nâng tổng số bệnh nhân 'ra đi' vì rượu ở tỉnh Sóc Trăng lên năm người.

Tại BVĐK huyện Long Phú, ngày 9-5 lại có thêm một thanh niên nhậu chung với nhóm của Tâm được làm thủ tục chuyển lên BVĐK tỉnh Sóc Trăng cấp cứu với những triệu chứng đau bụng dữ dội, nặng ngực, khó thở và sốt cao. Đó là Thạch Quân (28 tuổi). Trong khi đó ở khoa nội của BVĐK huyện Long Phú còn Trần Thị Cẩm (20 tuổi) và Quách Kim Hận (24 tuổi) đang nằm điều trị vì đau đầu, rối loạn nhịp tim, nôn ói.

Không riêng Sóc Trăng, Hậu Giang mà ở Bạc Liêu cũng đã xảy ra nhiều trường hợp tử vong sau khi uống rượu. Khoảng hai tuần trước, Huỳnh Văn Tùng ở thị trấn Phước Long (Phước Long, Bạc Liêu) đi nhậu với bạn bè ở xã Vĩnh Thanh rồi gục xuống tại bàn; ông Trần Thanh Hoài ở chợ Xã Thoàn sau khi nhậu trên đường về nhà bỗng toàn thân tê cứng, tay chân co quắp và 'ra đi' ở tuổi 47.(nguồn tin lấy từ Tuổi Trẻ Online).

Trong cuộc sống hiện nay, nếu ai không biết nhậu hình như ít có bạn bè. Phải là dân nhậu có tầm cỡ, nốc rượu như uống nước lã mới là "cao thủ" thứ thiệt, có nhiều "chiến hữu" bồi tiếp đêm ngày mới xứng danh anh hùng. Còn ai không uống rượu thì bị coi là "Nguyễn thị" và "xấu chơi" hay "chỉ chơi với vợ". Trước tình hình ngộ độc vì rượu quá nhiều như hiện nay, thiết nghĩ anh em cũng phải có suy nghĩ thấu đáo trước khi ngồi vào bàn nhậu. Nếu có uống rượu cũng phải biết rõ xuất xứ, nguồn gốc của rượu thì mới uống. Để tránh cảnh gia đình phải 'xất bất xang bang' vì mình ngộ độc rượu, trong khi mình là lao động chính trong gia đình.