Sổ đỏ chung

I. Các loại Sổ đỏ chung

Hiện nay, khi đề cập đến “Sổ đỏ chung”, người ta thường nghĩ đến hai trường hợp sau:

- Sổ đỏ chung của các gia đình, cá nhân trong một chung cư mini

- Sổ đỏ chung do một người đứng tên của hộ gia đình

1. Sổ đỏ nhà chung cư mini

Trước đây, pháp luật không cho phép làm sổ đỏ đối với các căn hộ chung cư mini. Nên thông thường, tất cả các chủ hộ có chung một sổ đỏ về QSDĐ và QSHN, thậm chí có trường hợp người bán không giao sổ đỏ ra.

Theo quy định mới của pháp luật, chủ nhà chung cư mini phải có giấy phép xây dựng chung cư mini giống như giấy phép đầu tư của chủ đầu tư chung cư. Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 27/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở có đề cập đến chung cư mini. Tại Điều 43 Nghị định này về quản lý chất lượng nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân có quy định về "Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở tại đô thị từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng) thì diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30m2 và phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại Điều 70 của Luật Nhà ở".

Khoản 5 Điều 43 Nghị định này cũng quy định: Đối với nhà ở có đủ điều kiện quy định nói trên mà hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó; hộ gia đình, cá nhân chỉ được bán, cho thuê các căn hộ này sau khi đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các căn hộ đó. Khi bán căn hộ thì hộ gia đình, cá nhân phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người mua theo hình thức đất sử dụng chung.

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư của Bộ Xây dựng số 1/2009/TT-BXD ngày 25/2/2009 quy định một số nội dung về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và hướng dẫn mẫu hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư trong dự án đầu tư xây dựng của tổ chức kinh doanh nhà ở thì bên bán có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho bên mua căn hộ nhà chung cư, và làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu khi mua căn hộ nhà chung cư trong dự án đầu tư xây dựng.

2. Sổ đỏ chung của Hộ gia đình.

Sổ đỏ chung cho Hộ gia đình chia làm hai loại:

- Sổ đỏ chung cho tất cả các thành viên trong Hộ gia đình (Sổ đỏ Hộ gia đình)

- Sổ đỏ của một số thành viên trong Hộ gia đình (Khi có người trong Hộ gia đình từ chối hưởng thừa kế, bị tước quyền thừa kế, nhường phần thừa kế cho thành viên khác)

II. Thủ tục làm sổ đỏ.

1. Điều kiện đối với các căn hộ chung cư mini.

- Phải thanh toán đầy đủ tiền ghi trong Hợp đồng mua bán căn hộ chung với nhà đầu tư (thanh toán hợp đồng mua bán với nhà đầu tư);

- Diện tich tối thiểu là ba mươi mét vuông.

2. Hồ sơ làm sổ đỏ.

Bao gồm:

a. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (download tại đây)

b. Văn bản xác minh nguồn gốc QSDĐ, QSHN:

+ Với Hộ gia đình: Văn bản khai nhận di sản thừa kế, Bản án phân chia di sản, Văn bản từ chối hưởng di sản, Cam kết nhượng lại phần di sản được thừa kế…

+ Với Nhà chung cư và chung cư mini: Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư, chủ sở hữu chung cư mini

c. CMND + Sổ hộ khẩu có chứng thực của người đề nghị cấy giấy. Đối với chung cư thì bao gồm những người đứng tên trong Hợp đồng mua bán. Đối với Hộ gia đình là tất cả thành viên (Sổ đỏ Hộ gia đình) hoặc các thành viên đứng tên trong sổ đỏ.

d. Tờ khai Lệ phí trước bạ, tờ khai thuế thu nhập cá nhân (chủ tài sản kê khai hoặc người được uỷ quyền).

3. Cách thức thực hiện.

Nộp hồ sơ tại UBND Quận/huyện nơi có nhà ở Thời hạn giải quyết: 30 ngày Các loại thuế, lệ phí phải nộp: Theo quy định pháp luật đối với hồ sơ.

4. Kết quả.

- Sổ đỏ căn hộ chung cư mini;

- Sổ đỏ Hộ gia đình do chủ hộ đứng tên;

- Sổ đỏ của gia đình, có ghi tên tất cả các thành viên có quyền sở hữu nhà, SDĐ.


HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ
TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666

Từ khóa liên quan: luật nhà ở, luat nha o,các loại sổ đỏ, cac loai so do, sổ đỏ căn hộ chung cư mini, so do can ho chung cu mini, sổ đỏ hộ gia đình, so do ho gia dinh, sổ đỏ của gia đình, so do cua gia dinh, dịch vụ làm sổ đỏ, dich vu lam so do, thủ tục cấp sổ đỏ, thu tuc cap so do, điều kiện cấp sổ đỏ, dieu kien cap so do, đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, don de nghi cap giay chung nhan quyen su dung dat, quyen so huu nha o, sổ đỏ nhà đất, so do nha dat, tách sổ đỏ, tach so do, đính chính sổ đỏ, dinh chinh so do, dịch vụ sang tên sổ đỏ, dich vu sang ten so do, thủ tục sang tên sổ đỏ, thu tuc sang ten so do, , làm sổ đỏ đất nông nghiệp, lam so do dat nong nghiep

Các website có dịch vụ tương tự:
- www.thutucnhadat.info
- www.thutuchanhchinh.info
- www.tuvanphapluat.asia
- www.luatsurieng.vn