1. BOOTROM:

- Bootrom là gì? Là sử dụng 1 máy chủ(tạm gọi là SEVER) trên đó có cài HDH và các phần mềm hỗ trợ cần thiết rồi cắm dây mạng ra Switch. Các máy con(Tạm gọi là CLIENT) không sử dụng ổ cứng mà chỉ dùng 1 dây mạng nối tới switch để nhận tín hiệu từ máy chủ, boot vào hệ điều hành.

- Khái niệm BOOTROM đã xuất hiện từ những năm 2001, khi đó nhiều người đã dày công nghiên cứu, thử nghiệm. Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở hạ tầng thời điểm đó còn hạn chế, kiến thức còn chưa đủ, phần mềm hỗ trợ cũng ít. Nói là thành công để máy CLIENT nhận được SEVER rồi boot HDH vào thì có nhưng tốc độ rất chậm. Kể từ những năm 2004 BOOTROM gần như được đưa vào quên lãng
- Tới năm 2009 cùng với sự phát triển như vũ bão của phần cứng, BOOTROM được nghiên cứu trở lại và phát triển rất nhanh. Điển hình là Trung Quốc, gần như tất cả các quán GAME, các doanh nghiệp sử dụng nhiều PC đều dùng BOOTROM(Có những quán sl lên tới 250pc) với tốc độ mượt mà không thua gì dùng HDD.

- Tại sao chọn BOOTROM?:

+ Điều đơn giản đầu tiên ta nhận thấy, giả sử tiệm nét nhà bạn có 50 máy như vậy phải sử dụng tới 50HDD cho các máy Client. Trong khi dùng BOOTROM chỉ mất khoảng 5HDD cho máy chủ. Vậy điều đầu tiên là tiết kiệm chi phí ban đầu.

+ Tiết kiệm điện năng, giảm gánh nặng cho nguồn: Bình quân 1HDD tiêu thụ khoảng 30W điện năng. Với giàn 50 máy 1h bạn tiết kiệm được 1,5kwh(~3000vnd tính theo giá điện kinh doanh hiện tại). Vậy theo thời gian 3 năm bạn tiết kiệm được???(Các bạn tự tính giúp mình nhé). Trong khi đó con nguồn máy tính cũng cung cấp điện ít đi, tuổi thọ tăng lên. Ngoài ra phần nhiệt tỏa ra từ HDD còn làm nóng phòng nếu dùng điều hòa bạn cũng giảm tải điện cho điều hòa luôn(quá tuyệt vời hen).

+ Sử dụng cùng lúc nhiều HDH theo ý muốn: Nguyên tắc hoạt động là có 1 file ảnh HDH, khi 1 máy Client truy xuất nó sẽ tự tạo 1 Swap cho Client sử dụng. Như vậy bạn thích đổi HDH XP SP1, SP2, SP3, Win7, VISTA,… Rất đơn giản chỉ cần chỉnh cho client boot vào ảnh đó rồi khởi động lại máy. Coi như mất có 2p để thay đổi 1HDH, thích loại nào có loại ý, điều mà không một HDD nào làm nổi.

+ Không bao giờ lỗi WIN, không bao giờ VIRUT, không cần ĐÓNG BĂNG: Cái này mình có thể khẳng định 100%. Vì khi CLIENT chạy nó khởi tạo 1 file Swap trên Sever, khi tắt đi file này biến mất, ảnh vẫn trơ ở đó.

Còn rất nhiều lợi thế khác mà trong nhất thời mình không thể nghĩ ra được. Bạn nào sử dụng rồi bổ sung giúp mình nhé.


2. SEVER GAME.

- Cái này đơn giản hơn BOOTROM rất nhiều, chỉ là khi bạn BOOT được vào HDH rồi máy chủ sẽ cấp cho bạn quyền hạn được sử dụng những tài nguyên gì trên đó. Và khi sử dụng RAM sẽ buffer lên cạc LAN rồi truyền tới máy CLIENT. Tất nhiên bạn có thể ghi, xóa các dữ liệu trên đó nhưng khi máy khởi động lại nó vẫn nguyên trạng thái ban đầu(giống với ĐÓNG BĂNG HDD). Còn lại mọi hoạt động khác nó lưu vào file SWAP(như đã nói ở trên). Chỉ khi người quản trị máy SEVER cho phép mới có thể ghi xóa trực tiếp dữ liệu.

- Tại sao chọn SEVER GAME? Đơn giản là việc cài đặt mới, cập nhật GAME chưa bao giờ đơn giản như thế. Tất cả chỉ làm một lần và sướng cả giàn. Vậy các doanh nghiệp các máy Client cần lưu trữ dữ liệu thì sao? Bạn hoàn toàn yên tâm vì trong phần mềm có tích hợp chức năng tặng cho máy Client 1 trữ lượng ổ cứng trên Sever để khách hàng có thể lưu trữ sử dụng như ổ cứng rời. Sau khi khởi động lại máy, dữ liệu vẫn nằm yên đó.


3. MÁY SEVER:

- Bạn đừng nghĩ 1 điều gì quá to tát cho SEVER(có thể vài chục hoặc vài trăm triệu). Không! Nó cũng như 1 máy thông thường thôi. Rất đơn giản là một máy tính như bình thường chỉ khác cái là không có HDD nó vẫn chạy. Trên SEVER bạn có thể cài HDH WINDOWS SEVER hoặc LINUX. Vậy cái cần của SEVER là gì?

+ RAM nhiều 1 chút(dùng để BUFFER) mà. Thông thường với 20 Client ta sử dụng ram 4Gb, 50 CLIENT sử dụng ram 8Gb. Vấn đề không quá đáng ngại vì hiện tại RAM rất là rẻ. Như quán nhà em 58 máy hiện máy SERVER đang dùng 12Gb RAM cho máu lửa.

+ Còn CPU? Rất mừng là SEVER chẳng dùng gì tới CPU cả. Với Intel thì CPU tầm E5300, AMD thì X2-240 là quá ổn rồi(tiết kiệm tý nữa thì mua Celeron cũng được. Tại sao lại thể? Bởi đơn giản Sever chỉ có nhiệm vụ vận chuyển dữ liệu từ SEVER tới máy CLIENT còn mọi việc xử lý dữ liệu ra âm thanh, đồ họa đều do CPU của Client làm.

+ Ổ cứng thì sao? 1HDD bắt buộc để chạy HDH cho sever, 2 cái RAID 0 lại để chứa Cache và Swap cho máy Client. 1 cái dùng cho GAME SEVER(Các máy cùng sử dụng, bác nào giầu tý mua SSD hoặc RAID 2 cái lại). Chết! Làm vậy sao được, 50 máy cùng truy xuất vào 1 lúc sẽ cực chậm? Xin trả lời là không hề chậm chút nào. Bởi đơn giản khi truy xuất tất cả đều BUFFER qua RAM. Mà tốc độ của RAM thì gấp khoảng 1000 lần tốc độ HDD(Quá tuyệt vời hen). Nếu bạn là doanh nghiệp thì ổ GAME sẽ là ổ dữ liệu cho công ty, ta RAID1 2 ổ chứa GAMESEVER lại như vậy rất an toàn cho dữ liệu. Giả sử 1 ổ dữ liệu bị hỏng, ổ kia vẫn chạy bình thường. Quá an toàn luôn.

+ Cạc Lan: Thông thường 1 cạc lan có thể đẩy cho 15-20 máy(tùy theo cơ sở hạ tầng mạng). Như vậy với giàn 50 máy ta dùng 3 Lan(1000Mbps).


4. MÁY CLIENT:

- Như bình thường thôi, khác cái là không có HDD và bắt buộc là main phải hỗ trợ cạc Lan 1000Mbps để đảm bảo tốc độ nhanh ngang ngửa HDD. Bạn chỉ tưởng tượng nếu dùng HDD vào GAME Crossfire(Đột kích ) hết khoảng 40s. Dùng mạng 1000Mbps nếu cài đặt chuẩn hết khoảng 30s(Nhanh hơn HDD) trong khi dùng mạng 100Mbps là 4 phút.

Lý thuyết đã vững vàng giờ thì Tiến hành thôi – LET'S GO:
Vài cái PIC SHOW HÀNG quán nhà mình cho anh em tham khảo nè(Mới tậu con SAMSUNG GALAXY S I9003 chụp ảnh có 5.0 thôi, nhưng sợ ảnh nặng load chậm đành phải chụp ở độ phân giải thấp nhất, ảnh hơi mờ anh em thông cảm:


YouTube Video
ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.


Điện năng có tăng giá cũng không còn là vấn đề lớn nữa.

- Sau thời gian dài nghiên cứu, học hỏi và thi công thực tế nay mình nhận thấy trình độ thiết kế, thi công cài đặt và bảo trì quán GAME cũng như các doanh nghiệp bằng công nghệ BOOTROM+SEVER GAME đã khá vững chắc(có thể nói là trên thông WINDOWS, dưới tường LINUX). ELAND COMPUTER quyết định:

- Nhận cung cấp linh kiện máy tính, thiết kế, thi công và cài đặt BOOTROM+SEVER GAME, bảo trì, cập nhật GAME hàng tháng cho quán GAME cũng như các doanh nghiệp với độ tin cậy cao nhất:

I. Phân phối linh kiện máy tính giá cạnh tranh nhất:
Báo giá bán buôn, bán lẻ linh kiện máy tính CPU, RAM, Main, HDD, Monitor...cập nhật hàng ngày phục vụ anh em:

II. Cam kết giao ước với khách hàng khi cài đặt BOOTROM+SEVER GAME:

Bảo hành kỹ thuật miễn phí 03 tháng sau khi cài đặt( Tính thêm chi phí nếu như khách hàng bị lỗi phần cứng của SEVER).

Không bảo hành nếu khách hàng tự động truy xuất vào SEVER, cắm thêm các thiết bị khác làm VIRUS vào SEVER.


III. Phí dịch vụ cài đặt:

1. Cài đặt:

- Dưới 20 Client: 500.000đ.
- Từ 20 Client trở lên : +50.000đ/ 1 Client. Quán bạn có 50 máy giá sẽ là với 1.000.000đ.

2. Bảo trì, cập nhật GAME, cài đặt GAME mới:

- Với khách hàng mua máy tính tại ELANDCOMPUTER - Không cần biết máy bạn có lỗi gì với chi phí chỉ 20.000vnd/1 máy/ 1 tháng – ELANDCOMPUTER sẽ cử kỹ thuật tới tận nơi khắc phục. Đồng thời tất cả các GAME thông dụng của các nhà cung cấp GAME như VINAGAME, VTCGAME, FPT, ZING…sẽ được update ngay khi ra phiên bản mới, cài đặt luôn khi ra GAME mới.

- Với khách hàng không mua máy tại ELAND COMPTER: Vẫn được hỗ trợ về phần mềm, cài đặt, cập nhật GAME. Ngoài ra các lỗi do phần cứng chi phí thỏa thuận.

Có thể thực sự bạn còn chưa tin BOOTROM+SEVER GAME làm được nhiều như thế, tới ngay ELAND GAME – Số 36/1, ĐƯỜNG D2, F.25, Q.BÌNH THẠNH, HCM, thực tế sẽ là câu trả lời xác đáng nhất.

Liên hệ trực tiếp:

Cửa hàng máy tính Eland Computers
Địa chỉ: 36/1, Đường D2, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Email: [email protected]
ĐT: 01656.202.430
Yahoo: eland_computer or elandcomputer
LH: 01656.202.430 (Tuấn)- 0974623668 (Huỳnh)
ĐC: 36/1 , Đường D2, F.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM ( Gần Ngã tư hàng xanh)
Website:
http://www.linhkien2nd.net
Bản đồ đường đi đến Eland Computer

Chúc mọi người có sự lựa chọn thông minh cho hướng đi của mình.