Theo Đất Việt


"Giới tính bất thường không phải là tội lỗi, chỉ có những kẻ giả mạo giới tính mới đáng chê trách….”, câu nói đầy cảm xúc của ông Bá ở đoạn cuối vở kịch cũng chính là thông điệp của mà vở diễn Chuyện hai chàng muốn gửi gắm.

Đồng tính đang là vấn đề mà xã hội rất quan tâm, nhất là những bậc phụ huynh khi có con bước vào tuổi trưởng thành. Dù ngày nay, quan niệm xã hội đã có nhiều thay đổi nhưng vẫn còn rất nhiều người có cái nhìn khắc khe với người thuộc thế giới thứ ba. Vở kịch đã nói lên được vấn đề nhạy cảm này, không cổ vũ mà cũng không phê phán…Cảnh trong vở Chuyện hai chàng

Thực trạng từ vấn đề xã hội

Hai chàng sinh viên nghèo Khương Đồng (Khương Ngọc) và Quang Tính (Quang Tuấn) vì không có tiền đóng tiền trọ đã bị chủ nhà đuổi nên phải ra ngủ công viên. Tại đây, họ đã gặp một người đồng tính tên Jenifer 3B (Gia Bảo). Nhờ vậy, họ biết rằng ông Bá (NSƯT Bảo Quốc), một nhà kinh doanh bất động sản, cần những người giàu nữ tính uốn nắn cho Hà (Ngọc Trinh) con gái ông, một thiếu nữ có cốt cách đàn ông, trở về bản chất dịu dàng của phụ nữ. Trong lúc túng quẫn, Đồng và Tính đã giả dạng thành pê đê với hy vọng có chỗ trú thân… Từ đây, mọi rắc rối bắc đầu xảy ra.

Qua câu chuyện, người xem cảm nhận được tác giả Nguyễn Bảo Ngọc như muốn hóa thân thành một “bác sĩ” chẩn đoán gốc rễ của một vấn đề xã hội. Vì hoàn cảnh mà hai chàng trai tuấn tú chấp nhận khoác lên mình vai người đồng tính. Hay đến giữa vở kịch, qua đối thoại giữa Hà và Đồng, khán giả giả một lần nữa ngộ ra, cái tính khí “đàn ông” của Hà không phải trời cho mà do cha mẹ của cô tạo ra. Chính họ vì quá khát khao có con trai đã biến cô gái bé bổng trở nên ngang tàng và mạnh mẽ.

Nội dung vở diễn còn lên án những kẻ giả mạo giới tính để trục lợi như hai anh chàng Khương Đồng và Quang Tính. Đồng thời cũng kêu gọi sự cảm thông trước trường hợp sinh ra đã là một người phi giới tính của Jenifer 3B. Bên cạnh đó,vỡ diễn cũng cảnh tỉnh bậc phu huynh hãy xem lại sự tác động của mình lên quá trình hình thành nhân cách của con cái. Dưới góc nhìn của tác giả, trong một chừng mực nào đó, người đồng tính hoàn toàn vô tội. Hay nói đúng hơn họ đáng thương hơn đáng trách.Thành công dưới góc độ giải trí

Dù đề cập đến đề tài “hot” nhưng số phận những nhân vật trong vở diễn chưa được khắc họa một cách đậm nét. Vì vậy, vở diễn không có cao trào khiến khán giả phải suy tư như Tiếng chim hót trong vườn ngọc lan, một vở kịch có đề cập vấn đề đồng tính của sân khấu Idecaf trước đây. Bù lại, câu chuyện được kể một cách nhẹ nhàng với nhiều tình tiết vui nhộn, hài hước. Đặc biệt, trong vai Jenifer 3B, diễn viên Gia Bảo tỏ ra duyên dáng khiến người xem thích thú.

Trong thời buổi kịch nói đang dậm chân tại chổ vì khan hiếm kịch bản hay, việc sân khấu Thế Giới Trẻ mạnh dạn khai thác đề tài “hot” là một lựa chọn thông minh. Bởi riêng hai chữ “đồng tính” đã phần nào kích thích sự tò mò cho người xem. Hơn nữa, vở kịch đã làm được nhiều hơn với nhiều trường đoạn khiến khán giả cười thích thú, thư giãn. Nếu xét góc độ giải trí đơn thuần, Chuyện hai chàng là một vở kịch đáng xem.

Tác giả: Nguyễn Bảo Ngọc

Đạo diễn: Nguyễn Ngọc Hùng

Chỉ đạo nghệ thuật: NSƯT Bảo Quốc

Diễn viên: NSƯT Bảo Quốc, Ngọc Trinh, Khương Ngọc, Quang Tuấn, Thanh Trúc, Gia Bảo, Thu Trang …

Vở kịch đang được công diễn tại Sân khấu Thế Giới Trẻ 125 Cống Quỳnh, quận 1, TP HCM.