Cứ mỗi tuần trôi qua, thế giới web lại phải tiếp nhận thêm 57.000 trang web hiểm độc với mục tiêu giăng bẫy người dùng bằng mọi giá, hãng bảo mật PandaLabs cho biết.Theo hãng này, tính trung bình có 375 từ khoá hoặc thương hiệu bị tấn công mỗi tuần hoặc bị sử dụng trong các địa chỉ URL của các trang web độc. Bên cạnh đó, 65% số website nhái, mạo danh này được thiết kế để có vẻ ngoài y hệt như của các ngân hàng, tổ chức tín dụng uy tín. 27% khác muốn đánh lừa người dùng web rằng chúng là một trang địa chỉ đấu giá web đáng tin cậy như kiểu eBay.
Theo PandaLabs, 2,3% số website độc hoặc là nhắm đến các tổ chức tài chính như quỹ đầu tư, nhà môi giới chứng khoán. 1,9% số website mạo danh các tổ chức của chính phủ hoặc những dịch vụ thanh toán trực tuyến như PayPal....

Khi người dùng web tìm kiếm những từ khoá hoặc thương hiệu này, một đường link dẫn đến website độc sẽ xuất hiện trà trộn bên trong các kết quả hiển thị. Trong trường hợp họ chẳng may ghé thăm, malware sẽ hoặc là tự tải về máy tính người dùng, hoặc là website sẽ hiện ra một trang web khai báo thông tin y như thật để lừa người dùng tự "nộp mình".

"Vấn đề là khi ghé thăm một website thông qua các công cụ tìm kiếm, thật khó để bạn xác định được đó là địa chỉ hợp pháp hay không", chuyên gia của PandaLabs bình luận. Vì lý do này, cộng với thực tế là việc website độc đang sinh sôi nảy nở chóng mặt, người dùng được khuyến cáo nên truy cập vào các website ngân hàng hoặc shop bán hàng trực tuyến bằng cách gõ địa chỉ trực tiếp trên thanh trình duyệt, thay vì sử dụng công cụ tìm kiếm.

Trọng Cầm (Theo PCWorld)
,