+ Viết bài mới
Hiện kết quả từ 1 tới 7 của 7
 1. #1
  r00t Guest

  Mặc định Xu hướng tình dục

  Không còn nghi ngờ gì nữa, thiên hướng tình dục - đặc biệt khi chúng ta nói về đồng tính luyến ái và ái nam ái nữ - là chủ đề được thảo luận sôi nổi ngày nay.

  Phần 1

  XU HƯỚNG TÌNH DỤC LÀ GÌ?

  Xu hướng tình dục là từ dùng để chỉ sự hấp dẫn về tình cảm, sự lãng mạn, trìu mến và hấp dẫn về tình dục của một người đối với những người cùng giới, khác giới hay đối với cả hai. Một người bị hấp dẫn bởi những người khác giới được gọi là heterosexual (người có xu hướng tình dục với người khác giới) (bắt nguồn từ tiếng Hi Lạp heteros có nghĩa là "khác").

  Nhiều người sử dụng từ straight (thẳng) để chỉ những nam giới hay phụ nữ có xu hướng tình dục với người khác giới. Một người bị hấp dẫn bởi những người cùng giới được gọi là homosexual (đồng tính luyến ái) (bắt nguồn từ tiếng Hi Lạp homos có nghĩa là "cùng").

  Nhiều người sử dụng từ gay (đồng tính nam) để chỉ những nam giới bị đồng tính luyến ái, và lesbian (đồng tính nữ) để chỉ những nữ giới bị đồng tính luyến ái. Không được nhầm lẫn giữa đồng tính luyến ái với luyến ái giả trang (transvestites) (những người mặc trang phục của người khác giới nhằm mục đích có được sự thoả mãn giới) hay người chuyển đổi giới tính (transexuals) (những người bị rối loạn nhận dạng giới, mong muốn "phẫu thuật để chuyển đổi giới tính").

  Một người bị hấp dẫn bởi cả hai giới được gọi là bisexual (ái nam ái nữ hay lưỡng tính) (bắt nguồn từ tiếng Hi Lạp bi có nghĩa là "hai"). Những cuộc thảo luận ngày nay xung quanh khái niệm sở thích tình dục (sexual preference), hay đối tượng ham muốn tình dục của một người.

  Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà tình dục học và các chuyên gia khác chọn cụm từ xu hướng tình dục (sexual orientation) thay vì sở thích tình dục, vì sở thích tình dục cho thấy rằng sự hấp dẫn tình dục luôn là vấn đề của sự lựa chọn. Nhà tình dục học John Money (1987)15 đã viết: "Sở thích tình dục là một thuật ngữ mang tính đạo đức và chính trị.

  Về mặt khái niệm, nó dùng để chỉ sự lựa chọn tự nguyện, có nghĩa là một người chọn hoặc thích trở thành người đồng tính luyến ái thay vì là người có xu hướng tình dục với người khác giới hay là người ái nam ái nữ và ngược lại.

  Về mặt chính trị, sở thích tình dục là một thuật ngữ nguy hiểm vì nó ám chỉ rằng nếu người đồng tính luyến ái chọn được sở thích của mình thì họ có thể bị pháp luật ép buộc, dưới sự đe doạ của việc sẽ bị trừng phạt, để phải chọn trở thành người có thiên hướng tình dục với người khác giới.

  Ở đây có thể thấy khái niệm về sự lựa chọn tình nguyện là sai, và cũng là sai khi áp dụng nó để nói về sự lựa chọn của người có khuynh hướng chỉ dùng một tay hay sự lựa chọn tiếng mẹ đẻ. Bạn không thể chọn tiếng mẹ đẻ của mình, cho dù bạn sinh ra chưa có nó." (trang 385)

  Vào những năm 1940 và 1950, Alfred Kinsey và các đồng nghiệp của ông đã đưa ra ý kiến rằng xu hướng tình dục tồn tại dọc một thể liên tục. Trước nghiên cứu của Kinsey về thói quen tình dục của người Mỹ, các chuyên gia (cũng như công chúng) nói chung tin rằng hầu hết mọi người hoặc là người đồng tính luyến ái hoặc là người có xu hướng tình dục với người khác giới. Kinsey đoán rằng các loại xu hướng tình dục không hề rõ ràng như mọi người vẫn tưởng. Trong thang 7 điểm của Kinsey dùng để đo thiên hướng tình dục (0 điểm có nghĩa là một người hoàn toàn có thiên hướng tình dục với người khác giới, 6 điểm có nghĩa là một người hoàn toàn đồng tính luyến ái), những người trong thử nghiệm mẫu của ông đều từng ít nhất đã bị hấp dẫn một chút với những người cùng giới, tuy nhiên hầu hết những người đó đều không thể hiện khao khát đó của mình. Giống với trường hợp của nhiều nghiên cứu khoa học xã hội, các kết luận của Kinsey về tình trạng ái nam ái nữ bị nghi ngờ.

  Ví dụ, hai nhà tâm lý học Robert Carson và James Butcher (1992)16 đã viết: "Trên quan điểm của chúng tôi, nhiều con số mà Kinsey và các đồng nghiệp đưa ra không khẳng định được tính phổ quát của tình trạng ái nam ái nữ như một số loại trung lập dục tính cơ bản. Điều mà họ nêu là nhiều đàn ông từ chối không quan hệ tình dục với phụ nữ có thể và có "sự thỏa mãn tối đa" bằng cách quan hệ tình dục với người đàn ông khác, là do nghiên cứu của họ, giờ thì ai cũng biết, được thực hiện trên những người tù, hoặc tương tự." (trang 375) Điều quan trọng là cần phải nhớ rằng tình dục hướng giới tính khác cũng là vấn đề thuộc xu hướng tình dục, giống như đồng tính luyến ái hay ái nam ái nữ. Mặc dù nhiều người cho rằng có thể chuyển đổi xu hướng tình dục của một người, thường là những người có xu hướng tình dục với người khác giới nói về những người đồng tính luyến ái, thì câu nói đó (dù đúng hay sai) cũng cần phải được áp dụng một cách công bằng cho tất cả mọi người thuộc tất cả các xu hướng tình dục.

  Như sẽ được thảo luận ở phần sau, việc thay đổi xu hướng tình dục thông qua liệu pháp tâm lý dường như là điều vô cùng khó khăn, nếu như không muốn nói là không thể. Chúng ta cũng cần phân biệt giữa xu hướng tình dục (hay sự hấp dẫn) với hành vi tình dục (hay sự thể hiện). Một người có thể có hoặc có thể không lựa chọn việc thể hiện thiên hướng tình dục của mình thông qua các hành vi. Nói cách khác, anh ta hay cô ta có thể có xu hướng tình dục của người đồng tính luyến ái nhưng lại chọn cách không thể hiện điều đó với bạn tình. Tất nhiên, nguyên tắc này cũng được áp dụng đối với những người có xu hướng tình dục với người khác giới và người ái nam ái nữ.

  Suy Nghĩ Cá Nhân

  Đâu là những vấn đề có liên quan đến việc định nghĩa tình dục hướng giới tính khác, đồng tính luyến ái, và ái nam ái nữ?Bạn hãy chú ý đến những lý lẽ tán thành và phản đối liên quan đến việc định nghĩa xu hướng tình dục như sự tồn tại dọc theo thể liên tục.

 2. #2
  r00t Guest

  Mặc định Re: Xu hướng tình dục

  Phần 2: Đồng tính luyến ái phổ biến như thế nào?

  Lúc này hay lúc khác, những suy nghĩ liên quan đến đồng tính luyến ái có thể xuất hiện thoáng qua trong đầu của hầu hết mọi người. Nhưng các hành vi đồng tình luyến ái phổ biến như thế nào trong dân số nói chung? Và có bao nhiêu người Mỹ hoàn toàn là người đồng tình luyến ái?


  Cho dù thiên hướng tình dục tồn tại dọc theo thể liên tục, nhưng việc tìm kiếm những ví dụ tiêu biểu để khảo sát là rất khó, nhiều người còn do dự trong việc trả lời đầy đủ hoặc trung thực các câu hỏi khảo sát, việc có được con số phần trăm chính xác là rất khó khăn. Theo ước tính hiện tại thì có khoảng 4% nam giới và từ 1% đến 2% phụ nữ ở Mỹ là những người hoàn toàn đồng tính luyến ái. Số liệu này chỉ ra rằng con số phổ biến cho rằng 10% dân số là những người đồng tính luyến ái có thể là ước tính quá cao.

  Không có gì ngạc nhiên khi số người đồng tính luyến ái được ước tình cao hơn mức trung bình toàn quốc vì việc ước tính được thực hiện trong những môi trường nhất định chẳng hạn như nhà tù, nơi mà đồng tính luyến ái mang tính hoàn cảnh (hành vi đồng tính luyến ái xảy ra là do không có sự hiển diện của những người bạn tình khác giới.) Những thông tin về tình trạng ái nam ái nữ thậm chí còn ít hơn những thông tin về đồng tính luyến ái, lý do là bởi vì mọi người nghĩ rằng ái nam ái nữ là tiểu nhóm của đồng tính luyến ái. Một khó khăn khác trong việc có được thông tin chính xác về tình trạng ái nam ái nữ là nhiều người gặp gỡ những người cùng giới với mình nhưng lại không nghĩ bản thân là người ái nam ái nữ. Một ví dụ minh họa cho điều này là những người bạn ở chung tù, có quan hệ với những người đàn ông khác trong khi bị tống giam, nhưng họ vẫn cho rằng bản thân mình là người có thiên hướng tình dục với người khác giới.

  Một khó khăn nữa là nhiều người đồng tính nam kết hôn, nuôi con, coi đó như "vỏ bọc xã hội", và họ nghĩ bản thân mình là người đồng tính chứ không phải là người ái nam ái nữ. Nhiều người đôi khi cho rằng ái nam ái nữ là "tốt nhất cho cả hai thế giới" tuy nhiên những người ái nam ái nữ không đồng tình với quan điểm này. Họ thường cảm thấy bị cô lập và xa lánh từ cả những người đồng tính luyến ái lẫn những người có thiên hướng tình dục với người khác giới. Những người ái nam ái nữ củng cố sự tồn tại của các nhóm và cộng đồng nhưng họ chiếm thiểu số so với những nhóm đồng tính luyến ái. Không còn nghi ngờ gì nữa, khi mọi người thoải mái đối với những người "xuất đầu lộ diện" thì số người này trong tương lai chắc chắn sẽ tăng lên.

  Suy Nghĩ Cá Nhân

  Bạn sẽ phản ứng như thế nào nếu một người bạn thân cùng giới với bạn tiết lộ cho bạn biết rằng anh ta hay cô ta là người đồng tính nam, đồng tính nữ, hay ái nam ái nữ ? Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu một người bạn thân khác giới cũng nói với bạn như vậy?

 3. #3
  r00t Guest

  Mặc định Re: Xu hướng tình dục

  Phần 3: Các học thuyết về đồng tính luyến ái

  Những nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng đồng tính luyến ái, cũng như nguyên nhân thiên hướng tình dục hướng người khác giới và thiên hướng tình dục nói chung vẫn tiếp tục là thách thức đối với các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, cũng có một số học thuyết được đưa ra. Những học thuyết này chia thành các nhóm về sinh học, tâm lý học, và học thuyết tương tác.


  Các Học Thuyết về Sinh Học

  Đến nay, những nỗ lực nhằm nhận biết chính xác các nguyên nhân sinh lý gây ra hiện tượng đồng tính luyến ái vẫn chưa có kết quả. Các học thuyết sinh học truyền thống thì cho rằng đó là do có quá ít hooc môn testosterone ở nam giới, quá nhiều hooc môn testosterone ở nữ giới, sự mất cân bằng hooc môn, và những lỗi sinh học trước khi sinh ra do căng thẳng ở người mẹ. Những học thuyết gần đây hơn còn bao gồm cả nguyên nhân di truyền và gien, các khi nhiễm sắc thể, và những dị thường ở phía trước vùng đồi dưới não (nghĩa là nhân tế bào khe thứ ba).

  Những phát hiện từ các nghiên cứu tập trung vào nguyên nhân sinh học cần phải được giải thích một cách thận trọng. Đầu tiên, hầu hết các đối tượng được lấy làm ví dụ không phải là đại diện cho dân số nói chung, vì tất cả những đối tượng đó đều là nam giới. (Điều này không có gì là mới. Đa số các nghiên cứu về đồng tính luyến ái thường được thực hiện trên nam giới nhiều hơn phụ nữ). Thứ hai, hầu hết các phát hiện đều mới chỉ nói đến các kết hợp tương quan của những biến số chứ không phải là nguyên nhân. Ví dụ, có phải liệu một phần nhỏ dị thường ở vùng đồi dưới gây ra tình trạng đồng tính luyến ái hay ngược lại? Hay liệu bất kỳ nguyên nhân nào gây ra sự dị thường ở một phần nhỏ vùng đồi dưới cũng gây ra hiện tượng đồng tính luyến ái? Cần có nhiều nghiên cứu cụ thể hơn nữa trước khi đưa ra các kết luận hợp lý về ảnh hưởng của các yếu tố sinh học khác nhau lên việc hình thành thiên hướng tình dục.

  Ghi Chép Cá Nhân

  (Alex, 34 tuổi) Từ khi có thể nhớ được, tôi đã bị hấp dẫn bởi những người đàn ông. Quay trở về thời bé, có lẽ lúc đó tôi học lớp 1 hay lớp 2 gì đó, tôi còn nhớ một chuyện mà bọn con trai thường hay nói với nhau ở trong nhà vệ sinh của trường. Bọn chúng nói chúng rất muốn được nhìn thấy bọn con gái không mặc gì trên người vì chúng bảo bạn luôn luôn có thể nhìn thấy bản thân trần truồng nếu như bạn muốn nhìn một bộ phận nào trên cơ thể con trai. Lúc đó, tôi đã nghĩ tới bản thân mình, tôi chỉ thấy sung sướng khi nhìn thấy cơ thể con trai. Thậm chí tôi còn biết rằng tôi không thể nói về cảm giác này của mình với bất kỳ đứa bạn nào của tôi được. (Tư liệu của Bác sĩ Zgourides)

  Các Học Thuyết Về Tâm Lý Học Và Xã Hội

  Tuổi thơ có vẻ như là một giai đoạn rất quan trọng đối với việc hình thành thiên hướng tình dục, sự học hỏi, kiến thức đóng vai trò trong việc phát triển tình trạng đồng tính luyến ái. Học thuyết của Freud cho rằng đồng tính luyến ái được bắt rễ từ những xung đột từ thời thơ ấu, đặc biệt trong suốt giai đoạn thuộc phức cảm Ơđíp(Oedipal stage) của sự phát triển tâm sinh dục.

  Những người theo học thuyết của Freud tin rằng đồng tính luyến ái phát triển để phản ứng với một người cha thụ động và một người mẹ quá thương yêu và chi phối, các mối quan hệ gia đình có vấn đề, và/hoặc gia đình mất cha/mẹ hay cả hai. Những quan điểm này không thể giải thích tại sao đồng tính luyến ái cũng phát triển ở những cá nhân không có hoàn cảnh gia đình như thế. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã đưa ra vô số những nhân tố nhận thức-xã hội, mà những nhân tố này phải chịu trách nhiệm đối với tình trạng đồng tính luyến ái, những nhân tố này thậm chí có lẽ còn nhiều hơn cả những yếu tố sinh học.

  Có thể đồng tính luyến ái phát triển khi dục tình của một đứa trẻ hay một thiếu niên xuất hiện trong giai đoạn đầu của tình bạn cùng giới. Hay có thể có điều gì đó từ những hành vi khác giới ban đầu (liên quan đến các khuôn mẫu cư xử của giới khác). Giống như các học thuyết sinh học về thiên hướng tình dục, những học thuyết này và vô số những học thuyết tâm lý, xã hội khác đều mới chỉ nói đến các sự kết hợp tương quan chứ chưa đưa ra được những kết hợp mang tính nguyên nhân.

  Học Thuyết Tương Tác

  Dường như cả những nhân tố sinh học lẫn những sự kiện cụ thể từ thời thơ ấu đều không phải là những nhân tố duy nhất phải chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tình trạng đồng tính luyến ái.

  Học thuyết Tương tác về đồng tính luyến ái chỉ ra rằng thiên hướng tình dục phát triển nhằm phản ứng lại với sự tương tác phức tạp của các nhân tố sinh học, tâm lý học và xã hội - một phối cảnh tâm sinh lý xã hội cơ bản. Trọng lượng tương đối của những nhân tố khác nhau này trong việc quyết định thiên hướng tình dục ở một cá nhân cụ thể hiện vẫn chưa được xác định. Có lẽ học thuyết tương tác được chấp nhận rộng rãi nhất là học thuyết của John Money.

  John Money đã giải thích sự phát triển của đồng tính luyến ái theo một quá trình gồm hai bước. Theo Money, các hooc môn trước khi sinh đầu tiên ảnh hưởng đến bộ não của phôi thai hay bào thai, tạo nên bẩm chất sinh học đối với một thiên hướng tình dục cụ thể. Sau khi sinh ra, trong suốt thời kỳ thơ ấu ban đầu các yếu tố xã hội-kiến thức trong môi trường ảnh hưởng đến đứa trẻ, ngăn cản hoặc tạo điều kiện cho bẩm chất. Cuối cùng thiên hướng tình dục hình thành được củng cố thêm nhờ cực khoái tình dục, điều này khiến cho việc định hướng lại thiên hướng tình dục càng trở nên khó khăn khi thời gian qua đi.

 4. #4
  r00t Guest

  Mặc định Re: Xu hướng tình dục

  Phần 4: Sự điều chỉnh tình trạng đồng tính luyến ái

  Các quan điểm đầu tiên về đồng tính luyến ái là quan điểm thần học.Từ những kết án của người Do Thái cổ về hành vi đồng tính luyến ái, đến sự ám chỉ của Thánh Thomas Aquinas coi đó là "hành vi thú tính trái với tự nhiên", các xã hội Do Thái - Thiên Chúa Giáo truyền thống đều coi hành vi đồng tính luyến ái là tội lỗi.


  Bắt đầu từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, cộng đồng bác sĩ về sức khỏe tinh thần, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng bởi học thuyết của Freud, bắt đầu coi đồng tính luyến ái là bệnh tinh thần hay là những rối loạn liên quan đến tinh thần. Tuy nhiên, do có nhiều bằng chứng cho thấy những điều ngược lại, và do các quan điểm thoáng hơn về tình dục gia tăng ở Mỹ nên năm 1973, Hiệp hội Tâm thần Mỹ đã bỏ phiếu tán thành việc loại bỏ đồng tính luyến ái coi đó như một dạng bệnh tâm thần ra khỏi Triệu Chứng Và Sách Chỉ Dẫn Thống Kê Về Các Rối Loạn Tinh Thần (DMS).

  Trong cuốn DMS-III (1980) chỉ có duy nhất một tham chiếu dành cho đồng tính luyến ái, đó là Đồng Tính Luyến Ái Bản Ngã - Dystonic, chuẩn đoán này được đưa ra cho người cảm thấy không thỏai mái đối với thiên hướng đồng tính luyến ái của anh ta hay cô ta. Hiệp hội Tâm Thần Mỹ thậm chí cuối cùng cũng đã loại bỏ danh mục này ở cuốn DSM-III-R (1987) và DSM-IV (1994) và thay vào đó bằng Chứng Rối Loạn Tình Dục Mà Chứng Này Không Được Mô Tả Cụ Thể ở Các Chứng Rối Loạn Tình Dục Khác (Sexual Disorder Not Otherwise Specified), đây là sự phân loại chung dành cho các chứng rối loạn tình dục mà các chứng này không phù hợp với tiêu chí thông thường.

  Năm 1975 Hiệp Hội Tâm Lý Học Mỹ đã tán thành quyết định mang tính bước ngoặt của Hiệp hội Tâm thần Mỹ về việc loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách các bệnh liên quan đến rối loạn tinh thần. Quyết định coi hay không coi đồng tính luyến ái như là một căn bệnh liên quan đến rối loạn tinh thần hay sự bất thường nhằm ngụ ý xem việc chữa trị một số loại liên quan đến đồng tính luyến ái là thích hợp hay không. Có thể thay đổi thiên hướng tình dục không? Có nên chữa trị cho những người đồng tính luyến ái không? Liệu các chuyên gia về sức khỏe tinh thần có nên giúp những người đồng tính luyến ái trở thành những người có thiên hướng tình dục khác không? Đây thực sự là những câu hỏi khó. Nói về mặt logic, nếu một mặt đồng tính luyến ái không phải là một rối loạn thì phải chữa trị cái gì đây? Các nhà nghiên cứu cho rằng những người đồng tính luyến ái là những người khỏe mạnh và có thể điều chỉnh về mặt tâm lý như bất kỳ ai khác. Họ có sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần giống như những người có xu hướng tình dục hướng giới tính khác, bất kể thiên hướng tình dục hay sở thích tình dục nào.

  Từ quan điểm này, người đồng tính luyến ái có thể đi gặp tư vấn để giải quyết những vấn đề thứ yếu liên quan đến thiên hướng tình dục của họ chẳng hạn như những lo lắng về việc nếu gia đình biết chuyện, quấy rối tình dục ở công sở, hay sự phân biệt đối xử về nhà cửa - nhưng không cần phải điều trị thiên hướng của họ như thể nó là một căn bệnh rối loạn về tinh thần. Nếu mặt khác, coi đồng tính luyến ái là một rối loạn thì các phương pháp trị liệu chuyển đổi có hiệu quả không? Lúc này, có vẻ như không tồn tại liệu pháp sinh học hay tâm lý mà những liệu pháp này có ảnh hưởng toàn diện và hiệu quả đến việc chuyển đổi thiên hướng tình dục, mặc dù không phải tất cả các chuyên gia đều đồng ý với điều này. Hầu hết các nhà tình dục học đều biện luận rằng không có một lý do gì, ít nhất là trên phương diện sức khỏe tinh thần để phải cố gắng sửa lại thiên hướng tình dục của người đồng tính luyến ái.

  Nhưng vấn đề không đơn giản như vậy. Còn những người đồng tính nam và đồng tính nữ, những người muốn thay đổi thiên hướng tình dục của mình thì sao, chẳng hạn như vì lý do tôn giáo? Liệu các nhà trị liệu có bắt buộc phải đưa ra những dịch vụ chữa trị nếu có thể hay không? Một số bác sĩ phản đối việc dùng liệu pháp chuyển đổi thiên hướng tình dục cho các khách hàng đồng tính luyến ái bởi vì những liệu pháp chữa trị này có thể khuyến khích định kiến của xã hội chống lại những cá nhân đó. Ngược lại, một số người khác lại lập luận rằng cần chữa trị cho những người có yêu cầu chính đáng bất kể quan điểm của bác sĩ coi đồng tính luyến ái là sự bất thường. Từ chối khách hàng, những người yêu cầu được chữa trị bằng liệu pháp chuyển đổi thiên hướng là vi phạm "quyền được chữa trị" cơ bản của họ.

  Tất nhiên, bác sĩ trị liệu phải có nghĩa vụ thông báo cho khách hàng về tính hiệu quả tương đối của liệu pháp chuyển đổi. Một số bác sĩ hành nghề, các nhóm tôn giáo và khách hàng đã nói thành công với liệu pháp chuyển đổi lại thiên hướng tình dục. Tuy nhiên, hầu hết những báo cáo của họ về những thành công này đều chỉ là những câu chuyện, chưa được xác minh một cách khoa học; không có đủ bằng chứng khoa học để đưa ra những đánh giá chính xác về khả năng thành công của nó. Những câu hỏi như "Liệu có thể thay đổi thiên hướng tình dục?" và "Có nên chữa trị cho những người đồng tính luyến ái không?" đôi khi vẫn sẽ là những câu hỏi chưa có câu trả lời.

  Ghi Chép Cá Nhân

  (Sam, 31 tuổi ) Cho mãi đến tận năm cuối trung học tôi mới phát hiện ra rằng mình không có một chút hấp dẫn tình dục nào với phụ nữ cả.Từ đó trở đi, tôi hoàn toàn bị thu hút bởi những người đàn ông. Nhưng do nền tảng, địa vị của mình, tôi không bao giờ có thể chấp nhận mình là người đồng tính luyến ái. Bởi thế tôi đi gặp một bác sĩ tâm lý để "thay đổi" thiên hướng tình dục của mình. Thực sự, tôi cũng khá hài lòng với sự tiến triển của chúng tôi (tôi và bác sĩ của mình). Trải qua 13 năm, từ chỗ không có hứng thú tình dục với phụ nữ tôi đã có thiên hướng hấp dẫn tình dục với người khác giới. Tuy nhiên tôi phải thừa nhận rằng chúng tôi không bao giờ có thể loại bỏ được hoàn toàn phần đồng tính nam trong con người tôi. Nó vẫn còn ở đó, đôi khi leo nheo tôi. Nhưng tôi có thể giải quyết được nó. Tôi đoán rằng những điều mà chúng tôi đã làm khi trị liệu đã làm tăng thêm vốn mục tình dục của tôi lên đến điểm khiến tôi có thể thể hiện một cách thoải mái như một người có thiên hướng tình dục hướng người khác giới (Tư liệu của Bác sĩ Zgourides)

 5. #5
  r00t Guest

  Mặc định Re: Xu hướng tình dục

  Phần 5: Lối sống của những người đồng tính luyến ái

  Những người đồng tính luyến ái rất khác biệt nhau từ học vấn và lối sống. Trên thực tế, chẳng có cái gì được gọi là lối sống của người đồng tính luyến ái; cũng giống như không có cái gì được gọi là lối sống của những người có thiên hướng tình dục với người khác giới. Tuy nhiên, có thể đưa ra một vài quan sát nhận xét. Ba khía cạnh quan trọng trong lối sống của người đồng tính luyến ái là: xuất đầu lộ diện, các mối quan hệ và con cái, và hành vi tình dục.


  Lộ Diện

  Những người đồng tính nam và nữ có thể cởi mở đến mức độ nào về sự hấp dẫn tình dục của họ? Các bằng chứng cho thấy rằng có lẽ khoảng 10% những người đồng tính luyến ái ở Mỹ thực sự "bước ra khỏi cái tủ", kể cho gia đình và bạn bè biết rằng họ là người đồng tính nam hoặc nữ. Số còn lại, những người "ở trong cái tủ" là giả vờ ("giả vờ" bản thân là người có thiên hướng tình dục hướng người khác giới). Như một khách hàng đã nói:

  Ghi Chép Cá Nhân

  (June, 29 tuổi) Tôi đã thể hiện mình là người đồng tính luyến ái đối với hầu hết bạn bè của mình, nhưng tôi vẫn phải cố gắng lấy hết can đảm để nói với những người thân của mình. Điều này thực sự khó, và tôi biết họ sẽ không chấp nhận, nhưng chừng nào tôi chưa làm việc đó thì tôi còn cảm thấy mình đang sống giả dối. Hầu hết các bạn của tôi đều thực sự ủng hộ tôi. (Tư liệu của Bác sĩ Zgourides)

  Suy Nghĩ Cá Nhân

  Đâu là những vấn đề chủ yếu mà một người đồng tính luyến ái và ái nam ái nữ phải đối mặt khi họ "xuất đầu lộ diện" với bạn bè và gia đình mình? Bạn có thể nghĩ ra phương pháp nào mà người đồng tính luyến ái có thể sử dụng để làm giảm đến mức độ tối thiểu những căng thẳng liên quan đến việc nói cho người khác biết thiên hướng tình dục của cô ấy hay anh ấy?

  Tại sao nhiều người đồng tính luyến ái không muốn xuất đầu lộ diện? Xem nào, đâu là nguy cơ tiềm ẩn nếu như thông báo cho thế giới biết mình là người đồng tính luyến ái. Gia đình chối bỏ. Mất việc. Bị đuổi ra khỏi nhà. Là vết nhơ của xã hội. Bị những người chống đối việc đồng tính luyến ái hành hung. Tuy nhiên, đối với những người đồng tính muốn xuất đầu lộ diện, thì cũng có những nhóm trợ giúp. Ngoài ra còn có cả một Ngày Xuất Đầu Lộ Diện Quốc Gia, đó là ngày 11 tháng Mười hàng năm, vào ngày đó có một chiến dịch nhằm giúp những người đồng tính luyến ái nói với gia đình và bạn bè của họ về thiên hướng tình dục của mình.

  Các Mối Quan Hệ và Con Cái

  Nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng 40% đến 60% những người đồng tính nam và nữ có liên quan đến một số dạng quan hệ gắn bó. Nhiều cặp đồng tính luyến ái đôi khi sống chung cùng nhau còn lâu hơn những người có thiên hướng tình dục với người khác giới. Cũng giống như những người có thiên hướng tình dục với người khác giới, những người đồng tính luyến ái có thể có và có thể không thỏa mãn với mối quan hệ của mình.

  Những mối quan hệ của người đồng tính luyến ái là như thế nào? Người đồng tính luyến ái và người ái nam ái nữ - cũng giống như người có thiên hướng tình dục khác giới - có thể sống chung với nhau, sống một mình, sống cùng gia đình hay bạn bè, hoặc sống với bạn chung phòng. Họ cũng có thể đến từ những tầng lớp xã hội khác nhau, với điều kiện kinh tế và học vấn khác nhau. Thật khó có thể đưa ra được sự khái quát chung về mối quan hệ của những người đồng tính luyến ái hay những người ái nam ái nữ - sự lãng mạn, về mặt xã hội, nghề nghiệp hay những cái khác - điều này cũng khó như việc đưa ra sự khái quát chung về mối quan hệ của những người có thiên hướng tình dục hướng giới tính khác. Các cặp đồng tính luyến ái có thể quyết định nuôi con.

  Những nhà nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em được những người đồng tính luyến ái nuôi dưỡng không có gì khác so với trẻ em được các cặp khác nuôi dưỡng ở những điểm quan trọng như sự điều chỉnh cuộc sống chung, nhận dạng giới, vai trò về giới, và sự thông minh. Họ cũng chỉ ra rằng trẻ em được những cặp đồng tính luyến ái nuôi dưỡng không có nhiều khả năng sẽ trở thành người đồng tính luyến ái hơn những trẻ em được nuôi dưỡng bởi những cặp có thiên hướng tình dục hướng giới tính khác.

  Hành Vi Tình Dục

  Đồng tính luyến ái, tình dục hướng giới tính khác và ái nam ái nữ, tất cả những thiên hướng tình dục này đều trải qua cùng các giai đoạn liên quan đến hưng phấn tình dục và phản ứng. Có nghĩa là những người đồng tính nam và những người đồng tính nữ phản ứng với các kích thích tình dục và tham gia vào các hành vi tình dục giống với người có thiên hướng tình dục hướng tới giới khác và người ái nam ái nữ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người đồng tính luyến ái như một nhóm có xu hướng ít gặp khó khăn trong hoạt động tình dục hơn so với người có thiên hướng tình dục hướng tới giới khác.

 6. #6
  r00t Guest

  Mặc định Re: Xu hướng tình dục

  Phần 6: Ám ảnh đồng tính

  Những người đồng tính nam và nữ đã thể hiện mình là người đồng tính thường phải đối mặt với những công kích bằng lời nói, hành động và sự hành hung tình dục của những cá nhân bị ám ảnh bởi sự đồng tính.


  Ám ảnh đồng tính (Homophobia) là từ không những chỉ sự sợ hãi vô lý của những người sợ bị người khác coi là người đồng tính luyến ái, mà nó còn là từ chỉ sự kinh bỉ dai dẳng và căm ghét những người đồng tính luyến ái.

  Ám ảnh đồng tính luyến ái khiến một số người đánh những kẻ đồng tính nam hoặc chửi rủa và/hoặc đối xử tàn ác đối với những người đồng tính luyến ái hoặc cả người có thiên hướng tình dục hướng giới khác nhưng bị nhầm là người đồng tính. Tại sao mọi người lại tham gia vào những cuộc bạo lực chống lại người đồng tính? Lý do là có một số người cho rằng có sự liên hệ giữa đồng tính luyến ái với bệnh AIDS. Những người khác đoán rằng thái độ tiêu cực với bệnh AIDS chẳng qua chỉ là sự giải thích cho những quan điểm chống lại người đồng tính, mà quan điểm này vẫn còn tồn tại. Cho dù có là nguyên nhân gì đi nữa thì những cuộc bạo lực chống lại người đồng tính dường như vẫn đang tăng lên ở Mỹ.

  Khoảng 25% những người đồng tính nam và nữ là nạn nhân của những vụ hành hung liên quan đến thiên hướng tình dục. Nhiều ví dụ liên quan đến ám ảnh đồng tính bắt nguồn từ sự kết án của xã hội đối với các hành động đồng tính, đặc biệt là việc quan hệ tình dục ở lỗ hậu môn. Những người Phương Tây coi chủ đề quan hệ tình dục ở lỗ hậu môn - có thể nhiều hơn bất kỳ hành động tình dục nào khác (kể cả thủ dâm) - là việc làm đáng bị phản đối, lên án, đáng ghê tởm và căm phẫn. Tuy nhiên điều này không nhất thiết bị phản đối ở những nơi khác trên thế giới. Ví dụ, một số nam giới và phụ nữ Mangai ở Nam Thái Bình thường quan hệ tình dục ở lỗ hậu môn khi người phụ nữ có kinh. Namthanh niên và đàn ông ở vùng Siwan thuộc Nam Phi, và Kiraki thuộc New Guineacũng quan hệ kiểu này.

  Và cả một số cặp đồng tính luyến ái Mỹ cũng có quan hệ tình dục ở vùng trực tràng hậu môn. Tại sao nhiều người Mỹ lại căm ghét tình dục đồng giới? Cũng giống với nhiều khía cạnh của tình dục, nhiều quan điểm văn hóa của chúng ta bắt nguồn từ những tập tục và giá trị Thiên Chúa giáo.

  Trong Kinh Cựu Ước (ví dụ như Malachi 2:1-3), phân (cứt) mang ý nghĩa vô cùng xấu, do đó không có gì ngạc nhiên khi nó lại được gắn với sự đồng tính luyến ái, hành vi quan hệ tình dục ở lỗ hậu môn, và kẻ ngoại đạo. Căn cứ vào nhiều giải thích nghiêm khắc các đoạn trong Kinh Thánh liên quan đến các hành vi tình dục đồng giới đáng lên án, không còn nghi ngờ gì nữa người Mỹ cũng kịch liệt phản đối tình dục đồng giới.

  Dưới đây là giải thích của nhà nghiên cứu tình dục Alfred Kinsey và các đồng nghiệp của ông trong nghiên cứu cổ điển, Hành Vi Tình Dục ở Phụ Nữ (1953): "Sự kết án chung về tình dục đồng giới trong nền văn hóa của chúng ta dường như bắt nguồn từ hàng loạt các bối cảnh lịch sử mà các bối cảnh đó rất ít khi bảo vệ các cá nhân hay duy trì tổ chức xã hội lúc đó. Trong bộ luật thời kỳ Hittite, Chaldean, và đầu Do Thái, không có sự kết án chung nào đối với những hành vi tình dục đồng giới, tuy nhiên có mức hình phạt dành cho các hoạt động đồng tính luyến ái xảy ra giữa những người có địa vị xã hội cụ thể hay tình dục đồng giới giữa những người có quan hệ huyết thống, dưới những hoàn cảnh cụ thể, đặc biệt khi có sự tham gia của hành động cưỡng bức.

  Sự kết án chung đối với những quan hệ đồng tính (đặc biệt là đồng tính nam) bắt nguồn từ lịch sử người Do Thái vào khoảng thế kỷ thứ 7, trước Công nguyên, sau sự quay về từ cuộc đày ải Babylon... Nhiều sự kết án Talmudic được xây dựng từ sự kiện rằng những hành động đó đại diện cho cách của Canaanite, cách của Chaldean, cách của kẻ ngoại giáo, và chúng bị kết án dưới dạng sùng bái hơn là mội tội lỗi liên quan đến tình dục. Đến thời đại trung cổ, đồng tính luyến ái gắn liền với dị giáo. Tuy nhiên, với sự cải cách tục lệ (tập tục), đồng tính luyến ái đã trở thành một vấn đề liên quan đến đạo đức và cuối cùng đồng tính luyến ái là hành động liên quan đến luật hình sự." (Trang 481-482).

  Trong cuốn sách có tựa đề Hãy Hỏi Tôi Bất Kỳ Điều Gì (1992), Marty Klein đã bổ sung: "Sự quảng cáo của người Mỹ cũng góp phần vào chuyện này. Vì có quá nhiều quảng cáo dựa vào việc để mọi người đặt câu hỏi về khả năng tình dục của họ (để họ có thể bán được sản phẩm giúp giải tỏa những lo lắng đó), họ đã gieo những vấn đề vào trong tiềm thức của con người: Tôi có thực sự là đàn ông không? Có thực sự là phụ nữ không? Điều này khiến cho những người đồng tính luyến ái lo sợ vì nó làm suy yếu sự tự tin của con người về thiên hướng tình dục hướng tới người khác giới của họ. Khi giác quan của một người có thiên hướng tình dục khác giới về nhận dạng tình dục là yếu ớt, dễ vỡ, đồng tình luyến ái có thể gây ra những xáo trộn kinh khủng về tình cảm. Có thể dễ dàng đổ lỗi cho những người đồng tính nam về việc này. Bên cạnh đó, mặc dù mọi người đều biết và đã từng nhìn thấy những người đồng tính luyến ái, nhưng hầu hết mọi người lại không biết về nó. Điều này khiến cho chúng ta dễ nhìn những người đồng tính như là "họ" chứ không phải "chúng ta", là điều gì đó khác chứ không phải con người. Và nó gây nên sự căm ghét."

 7. #7
  r00t Guest

  Mặc định Re: Xu hướng tình dục

  Phần 7: Hoạt động về đồng tính

  Những người đồng tính nam và đồng tính nữ đang tích cực tìm kiếm sự giúp đỡ để chấm dứt những thành kiến và sự phân biệt chống lại họ do thiên hướng tình dục của họ gây ra. Họ làm việc với tất cả các cấp xã hội để nhằm thay đổi luật pháp, chống lại sự phân biệt đối xử trong công việc, sự quấy rối tình dục, loại bỏ sự ám ảnh đồng tính và đánh những người đồng tính nam, vận động gây quỹ phòng chống AIDS, giáo dục công chúng về tình dục đồng giới và đồng tính luyến ái.


  Mặc dù nhiều người đồng tính nam và đồng tính nữ tin rằng họ đang đi trên con đường hướng tới mục đích của mình, nhưng những người khác tin rằng họ vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đạt đến mục tiêu "giải phóng tình dục đồng giới" thực sự. Phong Trào Đòi Quyền Cho Người Đồng Tính, phong trào này ngày nay được rất nhiều người biết đến, bắt đầu phát triển rầm rộ với cuộc nổi loạn Stonewall năm 1969. Cảnh sát New Yorkđã chú ý một thời gian dài những quán bar của người đồng tính luyến ái nam nhằm chống lại sự quấy rối và tiến hành bắt bớ.

  Vào tháng 6 năm 1969, họ đã tấn công và vây bắt quán Stonewall Inn, một quán bar dành cho người đồng tính nam ở vùng Greenwichthuộc NewYork. Khi những người bảo trợ quán bar chống đối lại, một cuộc bạo loạn đã nổ ra và kéo dài đến tận ngày hôm sau. Vụ việc này thúc đẩy sự ra đời của vô số những nhóm đòi quyền cho người đồng tính, các cuộc tuần hành, biểu tình, các hoạt động kỷ niệm và diễu hành tổ chức hàng năm, bao gồm cả Tuần Lễ Kiêu Hãnh của Người Đồng Tính Nam.

  Nhiều người đã nhầm khi cho rằng, phong trào đòi quyền cho người đồng tính nam bắt đầu từ cuộc bạo loạn Stonewall, nhưng trên thực tế có hơn 40 tổ chức của người đồng tính nam và đồng tính nữ đã tập trung ở đây thời gian đó. Hai trong số những nhóm đồng tính rõ ràng ở những năm 50 và 60 là Mattachine Society và Daughters of Bilitis. Sau cuộc bạo loạn Stonewall, những người đồng tính nam và đồng tính nữ tập hợp vào các nhóm chính trị và các cơ quan phục vụ như Hành Động, Mặt Trận Giải Phóng Người Đồng Tính Nam, Liên Minh Những Người Hoạt Động Xã Hội ủng Hộ Đồng Tính Nam, Những Người Ủng Hộ Và Bảo Vệ Cho Người Đồng Tính, Công Cuộc Đòi Quyền Cho Người Đồng Tính Nữ, Lực Lượng Đặc Nhiệm Đồng Tính Nam Và Nữ, Những Người Ủng Hộ Đòi Quyền Cho Người Đồng Tính Nam Quốc Gia, Quốc Gia Đồng Tính Nam, ở đây tôi mới chỉ nêu tên một vài tổ chức. Như đã trình bày ở đầu chương này, thiên hướng tình dục - đặc biệt là đồng tính luyến ái và ái nam ái nữ - là chủ đề hiện nay được tranh luận sôi nổi. Bất kỳ cuộc đấu tranh nào cũng có mặt tích cực bất kể ý kiến của người khác thế nào.

  "Vấn đề đồng tính luyến ái" tạo cơ hội cho người Mỹ suy nghĩ một cách nghiêm túc về cuộc sống ở thế kỷ 21. Nó giúp cho con người học cách chung sống với những người mà có thể họ không đồng tình. Nó thúc đẩy họ phải xem xét quan điểm của mình và quyết định xem những quan điểm đó có hợp lý hay không. Đồng tính luyến ái theo con người suốt trong một thời gian dài. Người Mỹ bây giờ đã chú ý một cách đầy đủ đến vấn đề này.

  Suy Nghĩ Cá Nhân

  Đâu là những ý kiến đồng tình và phản đối việc làm luật "quyền bình đẳng" cho những người đồng tính?Còn việc làm luật "quyền đặc biệt" thì sao?

  NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

  1. Thiên Hướng Tình Dục là từ dùng để chỉ sự hấp dẫn về tình cảm, sự lãng mạn, trìu mến và hấp dẫn về tình dục của một người đối với những người cùng giới, khác giới hay đối với cả hai. Một người bị hấp dẫn bởi những người khác giới được gọi là heterosexual (người có thiên hướng tình dục với người khác giới) Một người bị hấp dẫn bởi những người cùng giới được gọi là người homosexual (đồng tính luyến ái) hay gay (đồng tình nam) hay lesbian (đồng tính nữ). Người bị hấp dẫn bởi cả hai giới được gọi là bisexual (ái nam ái nữ).Từ thiên hướng tình dục đượcưa chuộng hơn từ sở thích tình dục, vì sở thích tình dục có ý rằng sự hấp dẫn tình dục là vấn đề của sự lựa chọn.

  2. Vào những năm 1940 và 1950, Alfred Kinsey và các đồng nghiệp của ông đã đưa ra khái niệm rằng thiên hướng tình dục tồn tại dọc một thể liên tục. Chúng ta cũng cần phân biệt giữa thiên hướng tình dục với hành vi tình dục. Một người có thể có hoặc có thể không lựa chọn việc thể hiện thiên hướng tình dục của mình. Theo ước tính hiện tại thì có khoảng 4% nam giới và từ 1% đến 2% phụ nữ ở Mỹ là những người hoàn toàn đồng tính luyến ái.

  3. Không ai biết chính xác đâu là các nguyên nhân gây ra hiện tượng đồng tính luyến ái. Đến nay, những cố gắng nhằm xác định cụ thể các nguyên nhân về mặt sinh học, tâm lý học và xã hội vẫn chưa mang lại kết quả. Rất có khả năng, nguyên nhân của đồng tính luyến ái là do những tương tác phức tạp của các nhân tố như sinh học, tâm lý học và xã hội. Quan điểm này được biết đến dưới tên học thuyết tương tác về đồng tính luyến ái.

  4. Cộng đồng các bác sĩ chăm sóc sức khỏe tinh thần, những người bị ảnh hưởng bởi học thuyết của Freud, quan niệm một cách truyền thống cho rằng đồng tính luyến ái là một căn bệnh rối loạn tinh thần. Tuy nhiên, cùng với những bằng chứng ra tăng cho thấy điều ngược lại và thái độ thoải mái hơn về đồng tính luyến ái ở Mỹ, năm 1973, Hiệp Hội Tâm Thần Mỹ đã bỏ phiếu tán thành việc loại bỏ đồng tính luyến ái coi đó như một dạng bệnh tâm thần ra khỏi Triệu Chứng Và Sách Chỉ Dẫn Thống Kê Về Các Rối Loạn Tinh Thần (DMS). Nhiều chuyên gia về tình dục lập luận rằng không có lý do gì, ít nhất là trên lĩnh vực sức khỏe tinh thần, để phải cố gắng định hướng lại thiên hướng tình dục của người đồng tính luyến ái.

  5. Nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều người đồng tính nam và đồng tính nữ có các mối quan hệ gắn bó ràng buộc, và những người đồng tính luyến ái này, giống với những người có xu hướng tình dục hướng người khác giới, đều thấy thỏa mãn với những quan hệ đó.

  6. Các cặp đồng tính luyến ái có thể quyết định nuôi con. Những nhà nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em được những người đồng tính luyến ái nuôi dưỡng không có gì khác so với trẻ em được các cặp khác nuôi dưỡng ở những điểm quan trọng như sự điều chỉnh cuộc sống chung, nhận dạng giới, vai trò về giới, và sự thông minh. Họ cũng chỉ ra rằng trẻ em được những cặp đồng tính luyến ái nuôi dưỡng không có nhiều khả năng sẽ trở thành người đồng tính luyến ái hơn những trẻ em được nuôi dưỡng bởi những cặp có thiên hướng tình dục hướng giới tính khác.

  7. Đồng tính luyến ái, tình dục hướng giới tính khác và ái nam ái nữ, tất cả những thiên hướng tình dục này đều trải qua cùng các giai đoạn liên quan đến hưng phấn tình dục và phản ứng. Những người đồng tính nam và những người đồng tính nữ phản ứng với các kích thích tình dục và tham gia vào các hành vi tình dục giống với người có thiên hướng tình dục hướng tới giới khác và người ái nam ái nữ.

  8. Những người đồng tính nam và nữ đã thể hiện mình là người đồng tính thường phải đối mặt với những công kích bằng lời nói, hành động và sự hành hung tình dục của những cá nhân bị ám ảnh bởi sự đồng tính. Ám ảnh đồng tính (Homophobia) là từ không những chỉ sự sợ hãi vô lý của những người sợ bị người khác coi là người đồng tính luyến ái, mà nó còn là từ chỉ sự kinh bỉ dai dẳng và căm ghét những người đồng tính luyến ái. Ám ảnh đồng tính luyến ái khiến một số người đánh những kẻ đồng tính nam hoặc chửi rủa và/hoặc đối xử tàn ác đối với những người đồng tính luyến ái hoặc cả người có thiên hướng tình dục hướng giới khác nhưng bị nhầm là người đồng tính.

  9. Những người đồng tính nam và đồng tính nữ đang tích cực làm việc với tất cả các cấp xã hội để nhằm thay đổi luật pháp, chống lại sự phân biệt đối xử trong công việc, sự quấy rối tình dục, loại bỏ sự ám ảnh đồng tính và đánh những người đồng tính nam, vận động gây quỹ phòng chống AIDS, giáo dục công chúng về tình dục đồng giới và đồng tính luyến ái.

  Phong trào đòi quyền cho người đồng tính bắt đầu phát triển rầm rộ với cuộc nổi loạn Stonewall năm 1969. Sau cuộc bạo loạn Stonewall, những người đồng tính nam và đồng tính nữ tập hợp vào rất nhiều nhóm chẳng hạn như Lực Lượng Đặc Nhiệm Đồng Tính Nam và Nữ Quốc gia.

  [left:vertgo4d]George D. Zgourides, Bác Sĩ.
  Christie S. Zgourides, Thạc Sĩ.
  Dịch viên: Nguyễn Hồng Trang

  Theo kinhtehoc
  [/left:vertgo4d]

+ Viết bài mới

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •