Xu hướng tình dục (sexual orientation) được dùng để chỉ về giới (có thể là nam hay nữ) mà người đó bị hấp dẫn tình dục. Bao gồm: xu hướng tình dục đồng giới, khác giới và lưỡng giới.

Ở tuổi teen, cả nam và nữ đều nhận thấy mình có những suy nghĩ và hấp dẫn tình dục. Với một số teen, những cảm nhận này rất mãnh liệt, thậm chí có thể gây phân vân và luôn xáo động. Sự thực có những teen có cảm giác lãng mạn hoặc suy nghĩ về tình dục với một người nào đó cùng giới. Các teen boy có thể nghĩ “điều này có nghĩa là gì?” “liệu tôi có phải là gay không?”.

Suy nghĩ về tình dục là điều các teen đều hay làm thông qua cảm xúc tình dục. sự tưởng tượng về người đồng giới hoặc khác giới không hoàn toàn có nghĩa là người đấy hoàn toàn hợp với xu hướng tình dục cụ thể nào đó.

Một số teen có thể đã trải nghiệm về tình dục, có thể với người cùng giới trong nhiều năm khi họ khám phá đời sống tình dục của mình. Những kinh nghiệm của họ, cũng chưa thể nói họ thật sự là gay hay người có xu hướng tình dục khác giới.

Xác định xu hướng tình dục?

Việc xác định xu hướng tình dục đôi khi gây ra những hiểu nhầm. Người ta không thể tỉnh dậy một ngày và quyết định về xu hướng tình dục của mình mà cần có thời gian để trải nghiệm một cách tự nhiên và đảm bảo cho teen đảm bảo an toàn cho mình cũng như nhưng người khác. Teen có thề hò hẹn với một vài cá nhân, đồng giới hoặc khác giới. Sự khám phá sẽ không quyết định xu hướng tình dục của bạn nhưng nó giúp teen cảm nhận về những cảm giác của mình.

Có cần thiết phải quan hệ tình dục với ai đó?

Không, teen không cần có quan hệ tình dục để biết mình có xu hướng tình dục nào. Một vài người không có quan hệ tình dục trong phần đời còn lại nhưng vẫn biết rõ về xu hướng tình dục của mình. Sẽ là tốt hơn khi teen có cảm nhận thật sự sẵn sàng về cảm xúc và tìm thấy người mà teen thật sự quan tâm. Tình dục một cách vội vàng đôi khi dẫn đến sự bối rối và sau đó lại thay đổi.

Điều gì cho biết một teen là gay hay les?

Với teen cả nhóm gay và les, đều mong muốn mình là một teen có xu hướng tình dục khác giới. Chính vì điều này, một số gay và les, có thể cảm thấy khác biệt với các bạn đồng trang lứa là người khác giới xung quanh qua việc trao đổi về cảm giác lãng mạn, hẹn hò và tình dục. Các teen này thường giả vờ cũng có nhưng cảm giác mà thực sự họ không có và thường muốn chối bỏ “mình thật sự là ai” hoặc che dấu những điều hết sức quan trọng của mình.

Với những cảm giác này, cộng với sự sợ hãi của những định kiến đã khiến cho những teen không thuộc xu hướng tình dục khác giới che dấu xu hướng của mình. Thậm chí, với bạn bè và người thân và dường như các teen này thường thể hiện định kiến, dập khuôn, và thậm chí ghét tình dục đồng giới. Một số có được sự chấp nhận từ những người bạn hoặc người thân về xu hướng tình dục của họ. Điều này được gọi là coming out (tiết lộ). Nhưng thực tế không phải là ai cũng có những cảm giác giống nhau và có được sự trợ giúp và những người cảm thấy họ cần che dấu họ là ai, hoặc sợ bị từ chối, phân biệt hoặc bạo lực có thể sẽ có nhiều nguy cơ về tâm lý như lo hãi và trầm cảm.