1. Khái niệm.

Hợp đồng cho thuê nhà ở là văn bản thỏa thuận về việc chủ sở hữu nhà cho bên đi thuê sử dụng một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà để ở.

2. Về hình thức

- Lập thành văn bản.

- Nếu Hợp đồng cho thuê nhà ở có thời hạn dưới 6 tháng thì không bắt buộc phải được công chứng, chứng thực. Và theo quy định tại điểm b, khoản 3 Điều 93 Luật Nhà ở, nếu “bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở” thì hợp đồng cho thuê nhà không phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã đối với nhà ở tại nông thôn

- Nếu nhà ở vùng nông thôn thì hợp đồng cho thuê nhà ở sẽ do UBND xã xác nhận, nhà ở các đô thị thì phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện.

3.Về nội dung:


Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà các điều khoản của Hợp đồng cho thuê nhà ở sẽ được chỉnh sửa cho phù hợp nhưng những nội dung cơ bản càn phải có của một hợp đồng cho thuê nhà ở đó là:

- Thời gian, địa điểm ký kết.

- Thông tin của bên cho thuê và bên thuê.

- Thông tin về nhà cho thuê làm văn phòng: vị trí, diện tích…

- Giá và phương thức thanh toán

- Thỏa thuận về thời hiệu, cách thức thay đổi, bổ sung hợp đồng, giải quyết tranh chấp

- Cam kết của các bên

4. Hồ sơ công chứng hợp đồng cho thuê nhà ở.

4.1. Trong trường hợp là cá nhân thuê nhà.

a. Chứng minh nhân dân

b. Sổ Hộ khẩu

4.2. Trong trường hợp bên thuê là pháp nhân cần có các giấy tờ sau:

a. Đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư

b. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật/ người đại diện ký kết hợp đồng

c. Biên bản họp của Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên (trong trường hợp là công ty cổ phần; công ty TNHH hai thành viên trở lên)

d. Giấy uỷ quyền (trường hợp uỷ quyền ký Hợp đồng, giao dịch)

e. Phiếu yêu cầu công chứng + tờ khai

5. Trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê nhà ở

Bước 1: Người yêu cầu công chứng tập hợp đủ các giấy tờ theo hướng dẫn rồi nộp tại phòng tiếp nhận hồ sơ (Bản photo và bản gốc để đối chiếu); Hồ sơ photo có thể nộp trực tiếp, Gửi Fax, Email hoặc có thể yêu cầu nhận hồ sơ, tư vấn tại nhà (có thù lao)

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ đã nhận và các điều kiện công chứng, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo Luật định.

Bước 3: Ngay sau khi đã nhận đủ hồ sơ, bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch (Trong thời gian khoảng 30 - 45 phút). Hợp đồng, giao dịch sau khi soạn thảo sẽ được chuyển sang bộ phận thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật để rà soát lại, và chuyển cho các bên đọc lại.

Bước 4: Các bên sau khi đã đọc lại, nếu không có yêu cầu chỉnh sửa gì sẽ ký/điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng (theo hướng dẫn). Công chứng viên sẽ ký sau đó để chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ.

Bước 5: Người yêu cầu công chứng hoặc một trong các bên nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận các bản hợp đồng, giao dịch đã được công
chứng tại quầy thu ngân, trả hồ sơ.

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ
TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT VÀ DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT - HSLAWS
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666

Từ khóa liên quan: Hợp đồng thuê nhà, Hợp đồng cho thuê nhà trọ, Hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh, Hợp đồng cho thuê nhà xưởng, Hợp đồng cho thuê nhà ở, Tư vấn hợp đồng cho thuê nhà, Hợp đồng cho thuê nhà làm văn phòng, Hợp đồng cho thuê cửa hàng, Thủ tục làm sổ đỏ, Sang tên sổ đỏ, Sang ten so do, Thủ tục sang tên sổ đỏ, Thu tuc sang ten so do, Dịch vụ sang tên sổ đỏ, Dich vu sang ten so do, Tư vấn sang tên sổ đỏ, Tu van sang ten so do, Sổ đỏ, So do, Cap so do, Cấp sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Lam so do, Dịch vụ nhà đất, Dich vu nha dat, Tranh chấp đất đai, Tranh chap dat dai, Xác minh nguồn gốc đất, Xac minh nguon goc dat, Xác nhận nguồn gốc đất, Xac nhan nguon goc dat, Thủ tục nhà đất, Thu tuc nha dat, Làm sổ đỏ, Lam so do, Quy trình làm sổ đỏ, Quy trình làm sổ đỏ, Cấp sổ đỏ, Cap so do, Làm sổ đỏ đất nông nghiệp, Lam so do dat nong nghiep, Làm sổ đỏ đất ở, Lam so do dat o, Làm sổ đỏ, Sổ đỏ, So do

Website có dịch vụ tương tự:
Dịch vụ nhà đất tại: thutucnhadat.info
Dịch vụ nhà đất tại: luatsurieng.vn
Dịch vụ nhà đất tại: tuvanphapluat.asia
Dịch vụ nhà đất tại: luatsu.cc