+ Viết bài mới
Hiện kết quả từ 1 tới 4 của 4
 1. #1
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Bài gửi
  2
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  0

  Mặc định Nâng tầm từ việc ăn cắp chất xám thành kì thị thế giới thứ 3 X(

  Chào các bạn, tớ là một mem mới của 4rum, thực ra hôm nay tớ post bài này là muốn thảo luận với các bạn một số vấn đề, mong có được phản hồi từ các bạn :’)


  Có lẽ ở đây phần lớn là độc giả, nhưng cũng không ít những người từng tốn không ít tâm tư để suy nghĩ và viết ra một câu chuyện – đứa con tinh thần của bản thân. Vậy, cho tớ được phép hỏi một câu, nếu bạn bị một ai đó ăn cắp tác phẩm ấy, ghi tên là của mình thay vì tên của bạn, thì bạn cảm thấy như thế nào? Tệ hơn, khi nhân vật chính của bạn bị chuyển đổi giới tính, thiết nghĩ chúng ta sẽ đối mặt ra sao? Vâng, hiện nay, đang nổi cộm là một số vụ ăn cắp chất xám của người khác như thế.


  Cho phép tớ được giới thiệu một chút. Có lẽ mọi người đã quá quen thuộc hoặc đã được nghe qua các cụm từ như “Đam mỹ” , “Ngôn tình”? Tớ sẽ giới thiệu kĩ thêm một chút nữa, theo suy nghĩ của bản thân:


  - Đam mỹ, có tiếng gốc từ Nhật là “tanbi”, là một loại truyện nói về tình cảm giữa một người con trai với một người con trai, nếu giải nghĩa theo Hán tự thì “Đam” có nghĩa là “Đam mê”, và “mỹ”, tất nhiên hướng về “cái đẹp”. Như vậy, cộng đồng đam mỹ là cộng đồng đọc – viết về tình cảm nam nam đẹp đẽ.

  - Còn về ngôn tình, tớ nghĩ tớ không đủ khả năng và sự hiểu biết để giải thích rõ cho các bạn, chỉ có thể nói đó là truyện tình cảm nam x nữ.  Vừa qua, trong giới đam mỹ của chúng tớ xảy ra một vụ ăn cắp chất xám một cách trắng trợn, chưa kể lại còn là chuyển giới những “nam thụ” trở thành “nữ”, và đa số người trong giới hoàn toàn không thể nào chấp nhận được chuyện này. Bài viết này không chỉ được post ở một nơi, mà mình còn post ở một số diễn đàn khác, nhằm trưng cầu ý kiến phản hồi của các bạn về vấn đề trên.


  Vấn đề thứ nhất cách đây hơn một tuần, khi giới đam mỹ rộ lên chuyện một bộ tiểu thuyết kinh điển không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc mà còn là cuốn tiểu thuyết gối đầu của biết bao nhiêu người Việt: "Khuynh tẫn thiên hạ - Loạn thế phồn hoa" bị đạo. Người này lấy tên Khuynh Tuyết, cover lại bộ truyện, ghi tên tác giả là mình và bắt đầu công cuộc chuyển giới một nam chính Vô Song trở thành một nữ tử ẻo lả chỏng lỏn không thể nào chấp nhận được. Vụ việc vừa được chìm xuống vài ngày vì bạn đã biết sai, biết xin lỗi và biết xóa bài thì một tảng băng nổi khác lại bắt đầu cập bến.


  Như các bạn cũng biết, truyện dịch từ bản Trung sang Việt là bản dịch chui phi thương mại không qua sự cho phép của tác giả, nhưng chúng tớ cũng chỉ dịch ra để chia sẻ cho nhau đọc, chứ không hề có ý định đi trái lại nguyên tác, xúc phạm đến suy nghĩ của tác giả. Thế nhưng. Có những con người đã trắng trợn ăn cắp bản dịch của người khác, sau đó loạn ngôn như sau:


  Các bạn nói tôi trộm cắp? Ở đâu nào? Cùng một tác phẩm edit ra thì không giống 10 cũng giống hết 9, trừ phi là editor bất tài thiểu năng không dịch nổi nên mới chém lung tung, các bạn có thể edit, tôi thì không sao? Tôi thừa nhận tôi có chuyển đổi tên và giới tính nhân vật đấy, nhưng miễn nó hợp lý, nó hay là được, tác giả còn chưa đụng chạm gì tới tôi thì các bạn lấy quyền gì mà lên tiếng nào?

  Khi nào nhờ tận mặt tác giả qua đây thì tôi sẽ cúi đầu xin lỗi ngay lập tức, còn chỉ là những bản edit như nhau thì đừng có ra vẻ ta đây!
  Vâng, đây chính là UYỂN NHI cô nương cư ngụ tại ngontinhcac.wordpress.com, dùng cái ê meo [email protected] để đi quăng lựu đạn đánh lén người khác!!

  Nhưng rất đáng tiếc, sau khi lên tiếng thách thức, bé này chạy biến bằng cách lập tức private luôn blog của mình!


  Sau đó, khi người dịch của tác phẩm lên tiếng đề nghị xóa thì cô này lại bắt đầu lên tiếng bằng cách đánh lén gửi mail vì sợ bị ném đá hội đồng như sau:

  Chuyện là thế này, vàomột ngày đẹp trời, ss Tuyết Lâm - editor của fic “Tâm Khóa” (một fic về Thích Cố)vô google bằng đt, đánh cái chữ “dưỡng nhi phòng lão” xem có ai dịchchính xác hơn ko, bởi lúc edit Tâm khóa là do ss chém + chế, giờ trong 1 fickhác nó có nên ss sợ chém bậy hoài võ lâm chê cười, thế nên muốn lên nhờ gianghồ đồng đạo giúp đỡ, nào ngờ, nó hiện ra cái cụm… “(dưỡng nhi phòng lão : nuôicon để dưỡng già)” ss thấy quen quen, cả cái dấu hai chấm cách ra hai lần là lỗichính tả quen thuộc kia ss cũng thấy giống giống, bởi vậy mới lao đầu vào thử..thếlà tá hỏa khi thấy fic của mình nằm trong list ngôn tình nhà Ngôn Tình Các củanàng Uyển Nhi.Cố tích triều kinh tàituyệt diễm trở thành Lý cô nương Lý Uyển Băng
  Thích bánh bao anhhùng khí khái như thế lại trở thành cái tên cái gì Lâm đó.

  Ss Tuyết Lâm vì đang bậnchiến bên phe khuynh tẫn nên cũng muốn giải quyết trong êm đẹp vụ này , ss gửicho Uyển Nhi 1 cmt : “Hết truyện rồi sao? Cái này là Tâm khóa tôi editbên Thích Cố, bạn lấy ko xin phép coi như tôi cũng bỏ qua, bây giờ còn chuyểnnày chuyển nọ thay đổi họ tên, thậm chí chuyển luôn sang ngôn tình, có phải bạnmuốn nhà bạn bị cào xới lật tung hết bạn mới cam lòng không? Tôi cảnh cáo 1cách lịch sự: tháo hết nó xuống và tôi sẽ im lặng bỏ qua, tôi đang bận chiến đấuvới cái bộ khuynh tẫn, ko hơi đâu dây dưa với một người mới vào!”
  nào ngờ Uyển Nhi quăng thẳng vào mặt ss Tuyết Lâm 1 cái reply:
  “Giỏi cứ làm đi? Báoluôn cho tác giả bên ấy biết với, cũng là ăn trộm của tác giả, to mồm cái gì?Chỉ giỏi cái kéo cả bầy sang ném đá, cứ làm đi, đây chả sợ, thế giới ảo mà, cứnhào vô hết đi, đây sẽ cứ làm tiếp đấy, không duyệt com ai biết ai là ai.”
  Và vì lý do trên, người edit truyện đã đề nghị bạn ăn cắp này đứng ra nói chuyện 3 mặt 1 lời, nếu sợ bị ném đá hội đồng thì người edit sẵn sàng lấy danh dự ra thề sẽ chỉ đấu solo, nhưng bạn này vẫn lên tiếng "yêu thương" bằng cách gửi mail bí mật công kích cho người bị - ăn - cắp như sau:


  “Đừng có chơi trò ném đá hội đồng hèn hạ đó nữa, có giỏi thì 1 chọi 1 đấu tay đôi với nhau, hở chút là kéo cả bầy cả đàn, nói thật, tôi sợ chị quá chị Tuyết Lâm ạ, chị thật không thẹn với danh xưng đại ma đầu của chị đấy, bất kể cuộc chiến nào có chị nhúng tay, mục tiêu của chị không thân bại danh liệt thì cũng bị đuổi cùng giết tận, tôi không phải bênh cho khuynh tuyết, nhưng rốt cuộc tôi không hiểu ngôn tình bên tôi thì liên quan gì đến bên đam mỹ của chị? Tôi có thay đổi cái gì đó cũng là chuyện của tôi, đọc hay không là quyền của chị, nếu chướng mắt, chị có thể đi ra, tôi đâu ép? Tôi vốn đâu hề muốn các người vào nhà tôi?  Khiến cho khuynh tuyết phải bị xóa cả blog luôn chị mới vừa lòng, chị thật là nhân từ quá mức, tiện đây tôi cũng xin nói với chị luôn, tôi đóng blog chả phải vì tôi sợ các người, tôi chỉ không muốn những kẻ rỗi hơi có cơ hội báo cáo xóa blog của tôi thôi, nhưng xóa rồi thì sao nào, tôi vẫn có thể lập ra 1 blog khác đấy!
  Tiện thể nói với các bạn của chị luôn, đừng có chơi trò xin đăng nhập vào blog tôi làm gì, tôi thực sự không có nhã hứng muốn tiếp lũ bầy đàn các người đâu!”


  Cuối cùng, cô ta gửi cho chúng tớ 1 cái mail đầy thách thức như thế này.


  Bạn ơi, hù ai vậy? bạn có giỏi cứ rêu rao khắp giới đam mỹ của bạn đi, tôi đâu nằm bên phe đam mỹ thì liên quan gì đến tôi chứ, mà tôi nói nhé, tôi ko hiểu đầu óc các bạn nghĩ gì, những tác phẩm hay như thế tại sao phải là đam mỹ, nam nữ chẳng phải sẽ bình thường hơn sao? Xã hội có chấp nhận những thứ như thế tồn tại hay ko mà các bạn lại cố gắng làm ầm lên như thế? Do các bạn yếu kém đúng ko? Hành động của các bạn hiện giờ tôi xem như là câu trả lời cho sự yếu kém đó?
  Còn đồng nghiệp văn, tôi nói thẳng 1 câu, nguyên văn tác giả viết vốn là kiếm hiệp, nói rõ ra hơn một chút là mối quan hệ nam nữ bình thường, có nam chính, có nữ chính, tự nhiên khi ko các bạn chuyển thể thành thứ văn chương gì đó toàn 1 lũ đồng bóng với nhau, tứ đại danh bộ nguyên tác thì hào khí ngời ngời, chuyển qua fanfic của các bạn thì Vô Tình, Truy Mệnh trở nên ẻo lả, còn thêm mấy vụ sinh tử văn lung tung loạn xà ngầu, Nghịch Thủy Hàn kết thúc mỹ mãn vậy mà bị các bạn xuyên tạc bóp méo thành cặp đôi Thích Thiếu Thương với Cố Tích Triều, tôi ko hiểu 1 người đàn ông như bạn Triều thì ko biết lấy gì để mà so với giang hồ đệ nhất mỹ nhân Tức Hồng Lệ? Hay như nguyên tác nói do Cố Tích Triều là con của kỹ nữ nên khả năng quyến rũ cũng thuộc đẳng cấp cao?
  Nói tóm lại, thứ văn đam mỹ điên điên khùng khùng của mấy người chả bao giờ được xã hội chấp nhận cả, bên ngôn tình chúng tôi vốn đã thấy chướng mắt từ lâu, mấy người bêu rếu tên tôi bên đam mỹ thì có ảnh hưởng gì đến tôi đâu chứ, tôi có ngôn tình làm chỗ dựa đây, so về số lượng thì chỉ cần 1 nửa fan bên đây qua thì cũng đủ đè bẹp lũ bầy đàn các người, giỏi thì qua đây lôi kéo các vị tiền bối bên phe tôi này, thử xem họ có ủng hộ cái thứ văn chương đồng bóng của các bạn rồi quay sang chửi bới tôi hay ko nhé! Tôi thách cả giới đam mỹ làm gì được tôi đấy!

  Cho đến mức độ này là không thể chấp nhận được nữa! Cô ta đã để lộ ra cái vẻ vô học của mình ngay qua thái độ nhìn nhận giới tính, chứng tỏ cô ta không hề có chút ý thức nhận biết gì sao? Xưa nay hai giới truyện nam nữ và nam nam không hề đụng đến nhau, nay cô này đã lên tiếng nói như vậy, lấy cái cớ Ngôn tình làm chỗ dựa công kích không những cộng đồng yêu cái đẹp của chúng tớ, mà đã đổi hướng nâng tầm từ một việc ăn cắp chất xám trắng trợn trở thành phỉ báng sỉ nhục thế giới thứ 3! Thiết nghĩ, chúng tớ nếu muốn trị cô ta, không những phải công kích bên phía cộng đồng văn nam – nữ Ngôn tình ngay thẳng treo bài tróc nã, mà còn phải nhờ đến sự trợ giúp của những người trong cuộc – là các bạn.


  Nào các thành viên trong forum dành cho boy lớn nhất nhì Việt Nam, hãy đứng lên bảo vệ cho hình tượng của các bạn, cũng như bảo vệ cho “cái đẹp” mang tên Đam Mỹ trong mắt chúng mình!! Cho tớ biết ý kiến phản hồi của các bạn. Đồng thời, nếu ở đây có hủ nam hủ nữ nào nhiệt tình giúp đỡ xin tróc nã trụy UYỂN NHI này tất cả mọi nơi bạn có thể !!
  Mọi chi tiết xin ghé thăm daovantrahinh.wordpress.com hoặc tuyetlam.wordpress.com để tham khảo!
  Lần sửa cuối bởi Scorpi; 17-03-2012 lúc 11:45 PM

 2. #2
  Tham gia ngày
  Jul 2009
  Bài gửi
  1.201
  Thanks
  158
  Thanked 60 Times in 31 Posts
  Năng lực viết bài
  10

  Mặc định Re: Nâng tầm từ việc ăn cắp chất xám thành kì thị thế giới thứ 3 X(

  Có lẽ bạn nên thêm chút đỉnh thông tin về nạn nhân cũng như kẻ tiểu nhân để mọi người được rõ.

 3. #3
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Bài gửi
  2
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  0

  Mặc định Re: Nâng tầm từ việc ăn cắp chất xám thành kì thị thế giới thứ 3 X(

  Mình đã bổ sung ^^~
  Chờ sự ủng hộ từ các bạn!

 4. #4
  Tham gia ngày
  May 2011
  Đến từ
  Tây Hồ
  Bài gửi
  384
  Thanks
  1
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  264

  Mặc định Re: Nâng tầm từ việc ăn cắp chất xám thành kì thị thế giới thứ 3 X(

  Thực ra tác giả và biên tập đam mỹ đa số đều là nữ, nam rất ít.

  Những năm trước thì xảy ra tình trạng copy đam mỹ, sửa tên người edit rồi post công cộng.

  Gần đây thì đạo văn => cái này thì đáng chém.

  Mình cũng là 1 editor đam mỹ, tác phẩm của mình đều có sự cho phép của tác giả, vì mình biết tiếng Trung nên dễ dàng xin per hơn.

  Còn vụ đạo văn kia mình cũng nghe qua, mình còn nhớ có lần 1 nhóm xưng editor đam mỹ còn đứng ra xin tiền reader mua máy tính, vụ này có liến quan tới wp cái chết ngọt ngào của bạn Băng Tiêu.

  Mình thật không ngờ lại có những con người trơ trẽn và tráo trở như vậy.
  Giang sơn đẹp như tranh cũng không bằng được nụ cười của người

  Cầm cương thúc ngựa chỉ nguyện cùng quân tiêu dao thiên hạ

+ Viết bài mới

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •