Trong phần lớn thanh niên thời đại, “đồng tính”, “gay” (đồng tính nam) hay “les” (đồng tính nữ)… đã không còn là những khái niệm quá xa lạ. Mặc dầu ban đầu khó chấp nhận, song dần dà sự kỳ thị cũng đã phần nào được cởi bỏ.

Bác sĩ, Ths Hoàng Tú Anh, Giám đốc Trung tâm sáng kiến Sức khoẻ và Dân số.Nhiều người trẻ tuổi đã suy nghĩ thoáng hơn, chấp nhận sự tồn tại của “thế giới thứ 3” như một phần tất yếu của cuộc sống. Nhưng với những bậc phụ huynh, không dễ dàng tìm được sự chấp nhận từ phía họ.

Không ít ông bố bà mẹ có con thuộc “thế giới thứ 3” cho rằng đó là một căn bệnh nan y hoặc tồi tệ hơn là mối ô nhục cho cả dòng họ. Chính vì vậy họ đã nghĩ ra trăm phương ngàn kế để “chữa bệnh” cho con.

Những câu chuyện đầy nước mắt

Trong một lần công tác tại Trung tâm sáng kiến Sức khoẻ và Dân số, nơi vẫn được những người thuộc thế giới thứ 3 rất tin tưởng mỗi khi tâm sự chuyện thầm kín, chúng tôi được nghe kể lại những câu chuyện mà có “nằm mơ cũng chẳng tưởng tượng ra nổi”.

Toàn bộ câu chuyện được kể lại là những chiêu trò quái dị mà các ông bố bà mẹ nghĩ ra để “chữa bệnh” đồng tính cho con cái mình.

Đối với họ, chuyện đứa con mình rứt ruột đẻ ra lại không chịu phát triển một cách bình thường là điều quá khó để chấp nhận.

Đã thế, với sự kỳ thị vốn có từ xã hội, họ nhanh chóng quy kết những biểu hiện lệch lạc giới tính đó là một thứ bệnh dịch nguy hiểm, do con cái họ đua đòi rồi nhiễm phải. Cùng với lối suy nghĩ ấy, họ đã quyết tâm phải bắt con họ “cai” đồng tính.

Và chính tại đây, những ông bố bà mẹ hết mực thương yêu con đã vô tình đày đọa con cái họ vào những vòng bạo hành khủng khiếp. Hiệu quả thì chẳng thấy đâu, chỉ càng đẩy cho tình trạng vốn đã rất tồi tệ lại tồi tệ hơn nữa.

Nói chuyện với chúng tôi, bà Hoàng Tú Anh, Giám đốc Trung tâm đã chia sẻ những câu chuyện có thật về các “chiêu” bạo hành của bố mẹ khi phát hiện ra con mình là người đồng tính. Câu chuyện khiến người nghe không khỏi nhói lòng.
Theo lời Bác sĩ Tú Anh, hai năm trước, một nam thanh niên tên M., 31 tuổi, ở TPHCM đã tâm sự với chị rằng, khi biết M. bị đồng tính, mẹ cậu ta đã sốc đến nỗi không nói được gì cả. Bà lặng người và đi thẳng một mạch vào nhà.

Khi quay ra bà cầm trên tay cây gậy và cứ thế vừa khóc vừa đánh M. tới tấp. Cậu thanh niên này cho biết thêm, có lần mẹ còn kêu chị gái lấy nước mắm sát vào những chỗ chảy máu trên tay của cậu để cho đau mà chừa cái tội đua đòi làm con gái, thích con trai.

Lúc ấy, M. chỉ biết khóc và đã khóc rất nhiều. Những trận đòn xen kẽ với lời xỉ vả thậm tệ, Nhiều khi mẹ cậu ta đay nghiến, tự than trách bản thân rằng: “Biết vậy hồi đó sao không đẻ ra trứng gà trứng vịt bán còn được tiền còn hơn đẻ ra con người như mày, trai không ra trai, gái không ra gái.

Mày làm mất mặt tao, làm tao chẳng dám nhìn ai nữa”. Sau đó, M. bị mẹ nhốt nhiều ngày trong phòng kín, rồi sáng nào cũng chửi mắng, đánh đập một lần.

Để cho cậu con trai “tỉnh ngộ”, mỗi ngày mẹ M. chỉ cho cậu được ăn một bát cơm với nước mắm và một chút nước lọc. Khi nói chuyện với bác sĩ Tú Anh, M. khóc và cho biết, nhiều khi cậu cảm thấy mình chẳng khác gì những con vật nuôi trong nhà.

Tất cả việc ăn ở, vệ sinh cá nhân đều được thực hiện trong căn phòng ẩm mốc, không điện nước gì cả. Đối với mẹ và chị gái, M. là một nỗi sỉ nhục, một người thừa.

Cũng theo Bác sĩ Hoàng Tú Anh, thậm chí nhiều bậc phụ huynh u mê đến nỗi, sau khi bạo hành con mình còn dùng cả “thần linh” để lôi còn về với cuộc sống bình thường.

Bác sĩ kể, gia đình em Nguyễn Thị Th. (27 tuổi), TPHCM là một trường hợp khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên trước cách ứng xử của bố mẹ cô gái. Khi phát hiện ra cô con gái của mình thích nữ giới, họ đã tổ chức những lễ hầu thánh rất tốn kém và trong thời gian dài để đuổi ma.

Đầu tiên, họ bắt con mình đi cắt tiền duyên âm vì đoán là bị người dưới âm sai khiến. Hết lễ này, vật nọ, hết “cô cò”, “cậu cò” nổi tiếng trong Nam, rồi một hôm nghe danh ngoài Bắc có vị pháp sư cao tay bắt ma, gia đình này quyết định đem con ra Bắc để bắt cho bằng được con ma khiến con họ đồng tính.

Gia đình Th. đưa cô lên một vùng núi khá hoang sơ, pháp sư là người dân tộc. Th. chẳng hiểu ông ta khấn vái gì nhưng giam, hành hạ cô hơn 1 tuần liền. Cứ sáng dậy, pháp sư lại lập đàn cúng bái lầm rầm đến tận chiều mới nghỉ. Tuy hiên, hết 1 tuần, thấy con gái mình không hề thay đổi, bố Th. lôi cô về TP HCM và ép lấy chồng ngay lập tức.

Cũng theo Bác sĩ Tú Anh, việc bị ép kết hôn, sinh con là rất phổ biến vì nhiều cha mẹ cho rằng các bạn có khuynh hướng đồng giới vì chưa được tiếp xúc với người khác giới.

Thậm chí có trường hợp không thuyết phục được con, người bố đã nhẫn tâm cho con gái mình uống thuốc ngủ nhằm tạo điều kiện cho một người đàn ông khác cưỡng dâm. Sau sự việc đó, người con gái đã phát điên. Người bố thì vô cùng ân hận nhưng mọi việc đã quá muộn màng.

Trao đổi với chúng tôi, TS Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế, Xã hội và Môi trường cho biết, ông cũng từng nghe những câu chuyện về các bậc phụ huynh đã làm nhiều việc kinh hoàng, thậm chí mất cả nhân tính đối với chính con đẻ của mình mà chỉ để “cai” đồng tính.

Thấy cô con gái của mình suốt ngày đi chơi với bạn gái, yêu một bạn đồng giới, bố mẹ cô gái đã nổi khùng, tìm đủ mọi cách để đưa cô trở về cuộc sống bình thường.

Tưởng con gái mình không biết “mùi đàn ông” nên chán ghét con trai dẫn đến bị đồng tính, họ đã cho một người đàn ông đến hiếp dâm chính cô con gái ruột của mình.

“Khi nghe câu chuyện này tôi và các đồng nghiệp cực kỳ xót xa cho thân phận của cô gái. Không biết vì sao, những bậc làm cha làm mẹ lại có thể nghĩ ra những việc làm xấu xa, thiếu hiểu biết đến như vậy”, TS Bình bức xúc.

Dùng xã hội đen doạ con để “cai” đồng tính

Tâm sự với TS Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường, chúng tôi đã được nghe khá nhiều câu chuyện kinh dị, nực cười về những kiểu “cai nghiện” đồng tính của một số phụ huynh cho “giọt máu” của mình.

TS Bình cho biết, có một bạn nữ tên L. (22 tuổi), tại Hà Nội từng gọi điện đến chia sẻ với ông chỉ để được lắng nghe và được khóc. L. cho biết, đã lâu rồi, không ai muốn nói chuyện hay lắng nghe cô nói cả.

Trong nước mắt, cô gái đồng tính này kể, cách đây mấy tháng, cô đang yêu T. (một người giới tính nữ - PV).
TS Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường,

Khi phát hiện ra, mẹ L. sốc đến nỗi gần như “chết đi sống lại”. Bà cứ đòi nhảy xuống hồ tự tử để ngăn cấm cô tiếp tục đến với T. Sau đó, bố mẹ dẫn L. ra hồ Tây, bắt L. lựa chọn- Một là sẽ cắt đứt quan hệ với bố mẹ, coi như không có gia đình, muốn đi đâu làm gì thì đi.

Hai là phải trở về thành một đứa con gái bình thường và yêu con trai. L. kiên quyết không đồng ý và cuối cùng mẹ cô đã uống thuốc ngủ định tự tử nhưng may được đưa đến viện cấp cứu kịp thời. Sau lần đó, mẹ cô tuyên bố, nếu hai đứa còn quan hệ với nhau thì bà sẽ chết trước mặt họ.

Doạ tự tử, từ mặt không được, mẹ L. còn tìm đến tận cơ quan để làm nhục “người yêu” của con gái với hi vọng có thể ngăn chặn được thứ tình yêu mà bà cho rằng trái đạo lý. “Mẹ đến cơ quan em nhưng may là hôm ấy bạn em lại ốm ở nhà.

Mấy nhân viên làm cùng công ty đã khuyên nhủ nhưng mẹ đòi gặp giám đốc nhưng sếp cũng đi vắng. Thế là mẹ bực tức chửi toáng lên cho mọi người biết em và bạn em là dân đồng tính.

Từ đó, mọi người trong công ty nhìn em với con mắt khác hẳn. Nhiều người thông cảm nhưng cũng có người ghê sợ, xa lánh. Cuối cùng, mẹ tuyên bố trước công ty là sẽ dằn mặt bạn em bằng những trận đòn nếu như hai đứa còn tiếp tục hẹn hò”. L. tâm sự với TS Bình..

Thế rồi, nói là làm, để quyết ngăn chặn tình cảm đồng giới của con gái, bà mẹ này đã thuê đầu gấu để dằn mặt người tình của con. Cứ hôm nào L. đi chơi với bạn lại nơm nớp lo sợ có người ám hại.

Rồi một ngày, L. và người yêu đang ngồi trong công viên có 4-5 người mặt mũi bặm trợn đến để gây gổ và đánh “người yêu” của cô. Sau này L. mới biết, những tên đầu gấu đó là người mà mẹ cô thuê để “trị tội” người yêu. Chứng kiến cảnh người yêu chịu đau bởi trận đòn nhừ tử, một phần thì thương người yêu, một phần nghĩ sẽ chẳng bao giờ mẹ bỏ cuộc nên L. đã đồng ý cắt đứt với người yêu.

Bố mẹ tống con vào trại tâm thần

Chỉ vì thiếu hiểu biết, nhiều bậc phụ huynh đã đưa con cái của mình, những đứa trẻ bình thường vào trại tâm thần để “cai” đồng tính. Để rồi, đến khi họ hối hận thì đã quá muộn. Con của họ, từ những đứa trẻ bình thường, sau khi từ trại tâm thần ra bỗng trở nên điên dại.

Theo Bác sĩ, ThS. Hoàng Tú Anh, nghiên cứu về cuộc sống của những người đồng tính, bà đã chứng kiến rất nhiều trường hợp bố mẹ đẩy con vào trai tâm thần khi con mình hoàn toàn bình thường.

Vị bác sĩ này kể: “Có nhiều bạn đồng tính đã bị gia đình nhờ các mối quan hệ quen biết đưa vào trại tâm thần với hy vọng nhờ các liệu pháp điều trị tâm thần bạn sẽ thay đổi. Trong số đó, tôi nhớ nhất một bạn nữ tên M., 22 tuổi, ở Hải Phòng.

Chỉ vì là dân đồng tính mà bị bố mẹ nhẫn tâm đưa vào bệnh viện tâm thần hơn 1 tháng. Một tháng trong bệnh viện tâm thần cạnh những người bệnh thật sự, cô gái gầy đi trông thấy và rơi vào tình trạng bị khủng hoảng tinh thần”.

Vẫn chưa hết, thấy con mình mệt mỏi do thiếu ngủ, bố mẹ M. còn thường xuyên cho cô uống thuốc ngủ. Hơn 1 tháng trong bệnh viện, M. luôn bị chìm trong những giấc ngủ cưỡng bức của thuốc an thần và thuốc ngủ, một ngày kết thúc với hai viên màu trắng, ba viên màu hồng.

Lúc tỉnh dậy, M. liên tục phản ứng quyết liệt, hướng ánh mắt cầu cứu bố mẹ, những người sinh ra cô. Tuy nhiên, đáp lại lời kêu cứu đó lại là những viên thuốc ngủ, thuốc mê liều nặng. Cuối cùng, không chịu được nữa, M. đã thừa nhận mình sai, giả vờ “khỏi bệnh” để được thoát khỏi nơi địa ngục đó.

Tuy nhiên, hậu quả để lại của đợt “cai” đồng tính này đối với M. thật nặng nề cả về thể xác lẫn tâm hồn. Đến tận bây giờ tác dụng phụ của thuốc khiến chân tay cô run run giống bệnh của người già.

“Bệnh” đồng tính thì không khỏi nhưng cơ thể M. lại bị chuốc thêm nhiều tác dụng phụ từ những viên thuốc ngủ liều nặng đó. Hơn nữa, trong tâm trí cô lúc nào cũng bị ám ảnh bởi những người tâm thần cùng phòng mà hơn 1 tháng trời cô phải chịu đựng trong bệnh viện.

TS Bình còn cho biết thêm, nhiều ông bố bà mẹ còn bạo hành con cái mình bằng cách xích chân con cái mình để quản thúc như vật nuôi trong nhà. Họ cứ tưởng rằng, con mình đồng tính là do không hiểu biết, đua đòi.

“Tôi được một bạn nam đồng tính tên Nguyễn Minh Ch., 19 tuổi, tại Hà Nội chia sẻ rằng đã từng bị bố xích vào cầu thang cạnh nhà vệ sinh, nhịn đói trong 19 ngày, mỗi ngày chỉ được ăn một ít cơm và uống mấy ngụm nước.

Chỉ đến ngày thứ 20 không chịu đựng được nữa, cậu ta phải nói sẽ nghe theo lời ba mẹ thì mới được mở xích”.

Trước đó, vừa bị xích, Ch. vừa bị bố bắt ngủ trong phòng thờ của gia đình. Bố cậu ta cho rằng, trách nhiệm lớn của con trai là chăm sóc bàn thờ tổ tiên và hy vọng việc gắn cậu với chiếc bàn thờ gia tiên của gia đình sẽ khiến cậu trở lại thành người đàn ông thực sự.

Chữa “lợn lành thành lợn què”

Theo TS Bình, ở Việt Nam, việc cha mẹ phát hiện con mình là người đồng tính thực sự là một sự khủng hoảng gia đình.

Nhìn chung, đa số các bậc cha mẹ có cảm xúc thất vọng, tội lỗi, tức giận và mất mát. Nhiều người không hiểu nên nghĩ mình là nguyên nhân gây ra lỗi trong xu hướng tình dục của con nên họ xấu hổ, bẽ bàng, tự dằn vặt mình.

Nhiều người lo lắng vì xã hội còn nhiều kỳ thị đồng tính nên lo sợ con sẽ cô đơn và không hạnh phúc, bị ruồng bỏ bởi cộng đồng, phải đối mặt với định kiến và bạo lực, không có khả năng sinh con nối dõi tông đường.

Nhiều gia đình tìm mọi cách che đậy và không tiết lộ về xu hướng tình dục của con với người khác.

“Chính những cảm xúc tiêu cực như vậy khiến cha mẹ có những phản ứng không tốt như chối bó, đánh đập hoặc đuổi con ra khỏi nhà. Nhiều gia đình gây sức ép tâm lý, tìm cách chữa trị hòng thay đổi xu hướng tình dục của con.

Điều này không tạo thay đổi trong xu hướng tình dục của con mà còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Đã có không ít trường hợp con cái bị trầm cảm, cô độc, tự tử, dùng chất kích thích, thuốc phiện, học hành giảm sút hoặc bỏ nhà đi bụi do bị cha mẹ cưỡng ép”, TS Bình nói.

Cũng trao đổi về vấn đề này, Bác sĩ Hoàng Tú Anh cho rằng, đồng tính là một xu hướng tình dục bình thường giống như các xu hướng tình dục khác. Vì đây không phải là bệnh và cũng không phải do đua đòi nên các kiểu điều trị hay cưỡng ép người đồng tính thay đổi xu hướng tình dục của mình đều không kết quả.

Trong khi xã hội chưa thay đổi, người đồng tính có thể sẽ phải chịu nhiều kì thị và phân biệt đối xử từ xã hội. Do vậy, gia đình cần phải là điểm tựa tin cậy cho họ, giúp họ có thêm nghị lực và niềm tin với cuộc sống.

TS Bình cũng cho biết, việc phát hiện con mình là đồng tính là một cú sốc nhưng cú sốc này có thể được nguôi ngoai dần và có thể đi đến được một sự chấp nhận. Quá trình này nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh từng gia đình và môi trường sống.

Tuy nhiên, các thành viên gia đình nên tìm cách giúp đỡ để họ vượt qua thử thách, thậm chí có thể làm cho quan hệ gia đình gắn bó hơn, thấu hiểu hơn và sâu sắc hơn sau khi biết con là đồng tính.

“Gia đình, đặc biệt là cha mẹ có vai trò rất quan trọng với những người đồng tính bởi với hầu hết những người đồng tính họ luôn phải trải qua một thời gian lo lắng, sợ hãi, bối rối không biết mình bị làm sao.

Có những người may mắn được hỗ trợ và có thông tin thì thời gian này ngắn hơn, có thể chỉ là vài tháng hoặc vài năm.

Có những người mất nhiều năm, thậm chí là 10 năm hoặc hơn để biết mình là ai. Do vậy, những hỗ trợ, động viên của gia đình là rất quan trọng”, Bác sĩ Tú Anh nhấn mạnh.