+ Viết bài mới
Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3
 1. #1
  Tham gia ngày
  Aug 2009
  Đến từ
  Bên cạnh nhà hàng xóm
  Tuổi
  26
  Bài gửi
  2.218
  Thanks
  54
  Thanked 11 Times in 11 Posts
  Năng lực viết bài
  430

  Mặc định Thời của giới tính thứ ba?

  Ngày 19.7 vừa qua, một sự kiện đã được các cơ quan thông tấn nhiều nước đưa tin. Đó là việc hội đồng Kinh tế và xã hội của Liên hiệp quốc chính thức công nhận tư cách tư vấn tại nghị trường Liên hiệp quốc của uỷ ban Quốc tế nhân quyền người Đồng tính (International Gay and Lesbian Human Rights Commission, IGLHRC)  Đối với đa số những con người đang sống trên trái đất này, đây là một thông tin đáng quan tâm. Nhưng với cộng đồng LGBT, đây là một cái mốc lịch sử. LGBT là thuật ngữ dùng để chỉ chung bốn nhóm người: đồng tính nữ (lesbian), đồng tính nam (gay), song tính hay lưỡng tính (bisexual) và chuyển giới tính (transgender). Với việc IGLHRC được tổ chức lớn nhất thế giới công nhận quyền tư vấn, điều đó có nghĩa là cộng đồng LGBT được công nhận như một cộng đồng có quyền lên tiếng và có vai trò xã hội.
  Để có được kết quả trên, IGLHRC đã mất ba năm kể từ lần đầu tiên đệ đơn lên Liên hiệp quốc. Thậm chí cho tới lần bỏ phiếu gần nhất hồi tháng 5.2010, đề xuất của tổ chức này vẫn bị bác. Nghị quyết về IGLHRC do Hoa Kỳ dẫn đầu được hội đồng Kinh tế và xã hội, Liên hiệp quốc, thông qua ngày 19.7 với tỷ số phiếu 23-13, 13 phiếu không tham dự và năm phiếu vắng mặt. Trong bản tuyên bố, chủ tịch điều hành IGLHRC nói: “Quyết định ngày hôm nay xác nhận rằng tiếng nói của những người đồng giới tính, lưỡng giới tính và chuyển giới tính phát biểu tại Liên hiệp quốc là một phần của cộng đồng xã hội dân sự sống động”. Còn Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trên CNN: “Tôi chào đón bước tiến quan trọng trong vấn đề nhân quyền này”.
  Hiệu ứng đầu tiên sau thông tin này là hàng loạt những động thái ủng hộ của các cộng đồng LGBT trên khắp thế giới. Số đông các cộng đồng này cho rằng mặc dù họ không hoạt động theo hình thức lét lút nhưng chưa bao giờ họ phá vỡ được những mặc cảm xã hội được tạo ra một phần bởi vị trí của cộng đồng này trong xã hội này quá nhỏ bé. “Chúng tôi tự tin rằng từ nay chúng tôi là một phần của xã hội và sự phát triển nói chung”, anh Miller Giordan, người sáng lập cộng đồng BeBrave của những người LGBT tại Melbourne, Úc phát biểu. “Chúng tôi có những gì mà những người dị giới có và chúng tôi muốn cống hiến. Vậy thì tại sao chúng tôi không được cống hiến?” Còn chị Mary Ciba, người phát ngôn của cộng đồng lesbian tại Nam Tư, đồng thời là một luật sư khẳng định: “Với động thái này, những cộng đồng LGBT trên thế giới bắt đầu có thể lên tiếng từ chính đất nước họ”.
  Mặc dù những đánh giá ban đầu là khá khả quan nhưng thực tế để cộng đồng LGBT trên thế giới có thể hoàn toàn tự tin bước ra ánh sáng vẫn là một quá trình lâu dài. Tháng 6 vừa qua, viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE) đã công bố bản báo cáo đầu tiên trong dự án hai năm nghiên cứu về người đồng tính nữ tại Hà Nội với tên gọi “Sống trong một xã hội dị tính – câu chuyện của 40 người nữ yêu nữ”. Đây cũng là nghiên cứu chính thức đầu tiên về người đồng tính nữ tại Việt Nam.
  Mặc dù báo cáo về Quan hệ với cha mẹ chỉ là một trong năm báo cáo sẽ được công bố nhưng bước đầu nó đã phản ánh được nhiều vấn đề trong sự tồn tại của cộng đồng người đồng tính nữ (lesbian) tại Hà Nội. Để hoàn thành báo cáo đầu tiên, nhóm chuyên viên của iSEE đã phải qua khá nhiều kênh trực tiếp và gián tiếp mới có thể tiếp cận được những người phụ nữ yêu nữ sẵn sàng chia sẻ thông tin cho nghiên cứu.
  Tuy nhiên ngay từ chủ đề đầu tiên Quan hệ với cha mẹ cũng đã cho thấy sức ép về mọi mặt với những người đồng tính nữ tại Việt Nam là quá lớn. Đa số những người được tìm hiểu đều không nhận được sự cảm thông và đón nhận từ gia đình hoặc thậm chí bị gia đình của chính mình hắt hủi. Tế bào của xã hội không đón nhận họ dẫn đến một hệ quả là xã hội không đón nhận họ. Thậm chí theo báo cáo này, một số trường hợp có hiện tượng không chấp nhận kể cả khi được chia sẻ và đón nhận. Một trong những kết luận của báo cáo cho rằng cộng đồng lesbian và thậm chí cộng đồng LGBT cần được nhìn nhận một cách tích cực trong xã hội Việt Nam và xứng đáng được những cơ quan, tổ chức xã hội có quyền hạn và chức năng bảo vệ họ trong những trường hợp nhất định.
  Mặc dù những gợi ý của nghiên cứu có vẻ khá tích cực nhưng thực tế cộng đồng lesbian tại Việt Nam vẫn phải tin vào chính họ. Và nơi duy nhất họ có thể sống thật chính là những cộng đồng ngày một nhiều mà chính họ tạo nên. Có thể điểm qua một số cộng đồng tiêu biểu có website hoạt động tích cực trên internet như nhóm tamsubantre.org, bangaivn.net, hiv.com.vn (đây là cộng đồng có sự trợ giúp của các tổ chức xã hội hoạt động rất hiệu quả trên cả nước) hay wespeakup.asia… Những cộng đồng này vẫn lặng lẽ hoạt động trong nhiều năm mà không chờ đợi một sự công nhận nào. Nhưng theo một admin của wespeakup.asia, “dư chấn” quyết định mới đây của Liên hiệp quốc là không hề nhỏ. “Chúng tôi bắt đầu chuyển mình và tìm tiếng nói của mình trong xã hội”, chị Ng. khẳng định.
  Nguồn:Việt Báo (Theo SGTT)

 2. #2
  Tham gia ngày
  Jul 2009
  Đến từ
  Hồ CHí MInh
  Tuổi
  27
  Bài gửi
  3.371
  Thanks
  0
  Thanked 18 Times in 14 Posts
  Năng lực viết bài
  489

  Mặc định Re: Thời của giới tính thứ ba?

  1 bước tiến mới!
  chúc mừng sự kiện này nào!
  :D:D:D:D

 3. #3
  Tham gia ngày
  Dec 2009
  Bài gửi
  639
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  328

  Mặc định Re: Thời của giới tính thứ ba?

  Thành công lớn ở LHQ có thể thay đổi tư tưởng của mọi người ko!T_T
  Trên mặt pháp lý là thế nhưng thực tế xã hội thì ......!
  Luật ko thể thay đổi tư tương mọi người!

+ Viết bài mới

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •