Trân Trân (Theo MAYOCLINIC) - danong.com

(Danong.com) Bài tập thể dục dành cho các cơ ở vùng bụng, hông, vùng thắt lưng và xương chậu (core exercise) để các cơ này hỗ trợ cho cột sống và giúp cơ thể thăng bằng, vững chắc là một phần quan trọng của một chương trình thể dục toàn diện. Tuy nhiên, ngoài kiểu sit-up và push-up quen thuộc, core exercise thường bị quên lãng, nhưng đây là bài tập đáng giá để các cơ xung quanh cột sống, lưng và xương chậu (core muscles) hoạt động tốt.


Bạn đã biết những lợi ích của các bài thể dục này, nhưng bạn có kết hợp các bài tập này vào chương trình thể dục của mình chưa? Dưới đây là bảy lý do bạn nên làm điều đó.1.Phát triển sự cân bằng và ổn địnhCore exercise giúp rèn luyện các cơ ở xương chậu, thắt lưng, hông và bụng của bạn để chúng hoạt động hài hòa. Điều này sẽ giúp bạn tăng sự cân bằng và ổn định dù bạn đang chơi thể thao hay trong các hoạt động hàng ngày. Trong thực tế, hầu hết các môn thể thao và các hoạt động thể chất khác đều phụ thuộc vào sự ổn định của các cơ này.2.Không đòi hỏi phải có thiết bị chuyên dụngNhững bài tập nào có sử dụng đến phần thân trên của cơ thể mà không có sự hỗ trợ của các thiết bị chuyên dụng được xem như một dạng core exercise. Trong đó, các bài tập bụng là một dạng của core exercise cổ điển. Hãy thử nằm ngửa và đặt bàn chân của bạn trên một bức tường sao cho đầu gối và hông của bạn uốn cong ở góc 90 độ. Thắt chặt các cơ bụng của bạn, sau đó nâng cao đầu và vai của bạn khỏi sàn nhà. Thực hành theo số lần như khi bạn tập push-up.3.Giúp săn chắc vùng bụngBạn muốn có những cơ bụng đẹp? Core exercise chính là một bài tập quan trọng cần có. Dù hoạt động aerobic có thể giúp bạn giải phóng mỡ ở vùng bụng, nhưng với core exercise thì ngoài chức năng này, còn có thể tăng cường và đánh thức các cơ bắp tiềm ẩn.


4.Thực hiện các hoạt động thể chất dễ dàng hơnKhi các cơ ở vùng bụng, lưng và xương chậu (core muscle) chắc khỏe, bạn sẽ thấy thật dễ dàng khi thực hiện các hoạt động thể chất, từ việc đánh một gậy golf, lấy một chiếc cốc trên nóc tủ hoặc đơn giản là gập người để cột dây giày. Nếu các cơ này yếu, bạn dễ bị tổn thương, đau thắt lưng và khó thực hiện những động tác cơ bản của hoạt động thể chất.5.Không đòi hỏi thời gianBạn không phải lên lịch mỗi ngày bao nhiêu giờ để thực hành các bài tập này. Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào từng bài tập với những động tác đúng cách và kĩ thuật chính xác. Tăng dần lên 10 - 15 lần cho mỗi lần tập. Và đừng quên có thời gian nghỉ giữa mỗi lần tập. Nếu trong một buổi tập mà bạn tập quá độ khiến các cơ này mệt mỏi, thì hãy nghỉ ít nhất một ngày giữa các buổi để cơ bắp có thời gian hồi phục.6.Có thể tập tại nhàBạn không cần phải đến phòng tập mới có thể tập các bài tập này. Thay vào đó hãy thử tập chúng ngay trên sàn nhà trong lúc thưởng thức chương trình TV yêu thích của mình. Bạn cũng có thể kết hợp với một quả bóng thể dục.7.Hoàn thiện quá trình rèn luyện thể hìnhCác bài thể dục aerobic và các bài tập cơ bắp là những yếu tố cơ bản của hầu hết chương trình thể dục - kể cả stretching. Nhưng để có một chương trình thể dục toàn diện, bạn nên kèm thêm core exercise. Một chương trình thể dục toàn diện luôn là cách tốt nhất giúp bạn đạt được mục tiêu rèn luyện thể hình dù bạn là người mới bắt đầu hay đã thành thục.