+ Viết bài mới
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2
 1. #1
  Tham gia ngày
  Aug 2009
  Đến từ
  Hà Nội
  Tuổi
  26
  Bài gửi
  1.275
  Thanks
  0
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  Năng lực viết bài
  397

  Mặc định Khai quật bức thư gửi cho vị Pharaoh đồng tính

  Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện một mảnh vỡ nhỏ được cho là một bức thư gửi tới pharaoh Akhenaten tại thành cổ Jerusalem. Akhenaten trị vì Ai Cập trong suốt thế kỷ 14 trước Công nguyên, tương truyền là một vị pharaoh “ái nam ái nữ”.

  Theo giám định niên đại, mảnh vỡ nhỏ là một phần của văn bia, tài liệu xuất phát từ các phòng lưu trữ hoàng gia cách đây 3.400 năm, là một trong những văn bản cổ xưa nhất được phát hiện ở Jerusalem. Mảnh văn bản có kích thước khoảng 6,45 cm2 với những chữ viết hình nêm sử dụng dưới thời vua Akkadian.
  Nhà nghiên cứu ngôn ngữ và các nền văn minh, Axyri Wayne Horowitz, ĐH Hebrew cho biết, những chữ viết trên mảnh vỡ bao gồm những từ “bạn”, “bạn là”, “sau”, “phải làm”, “họ”.
  Horowitz nhận xét: “Mảnh vỡ được những người ghi chép có tay nghề cao viết lại, sau đó được lưu giữ trong gia đình các thành viên hoàng gia. Nó có thể là một phần của 380 tấm bảng chữ được phát hiện trong một kho lưu trữ của pharaoh Akhenaten ở Amarna, Ai Cập vào thế kỷ 19.

  Mẫu vật phát hiện là một bức thư gửi cho Pharaoh


  Là con trai của Amenhotep III và cũng là cha của Tutankhamun, Akhenaten (1353-1336 trước CN) được biết là một vị “pharaoh” dị giáo. Ông là người theo tôn giáo "độc thần” (chỉ thờ thần mặt trời Aton), lật đổ đền bách thần, thờ tất cả các vị thần trong xã hội Ai Cập cổ đại.
  Các tài liệu lưu trữ Amarna bao gồm các tấm thẻ gửi tới Akhenaten từ những vị các nước chư hầu của ông ở Canaan và Syria và cung cấp những chi tiết về các mối quan hệ phức tạp giữa họ.
  Eilat Mazar, một nhà khảo cổ học thuộc ĐH Hebrew tham gia tiến hành cuộc khai quật cho biết: “Mảnh vỡ của tấm thẻ ở Jerusalem rất có thể là một phần của một tin nhắn gửi từ một vị vua của Jerusalem, có thể là Abdi-Heba. Việc tìm thấy chứng tỏ rằng Jerusalem là một thành phố lớn trong thời đại Hậu đồng thau, rất lâu trước cuộc chinh phục của vua David”.
  Văn bản cổ nhất từng được tìm thấy ở Jerusalem là một tấm thẻ được khai quật trong đường hầm Shioah ở khu vực gần đó, thuộc thế kỷ thứ 8 trước công nguyên.  theo wespeakup
  Wallace ôn nhu Baron bá đạo 2. #2
  Tham gia ngày
  Dec 2009
  Đến từ
  Biển, cát và hơi nóng
  Bài gửi
  1.511
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  371

  Mặc định Re: Khai quật bức thư gửi cho vị Pharaoh đồng tính

  vậy sao biết ông ấy là ái nam ái nữ ?
  yêu tinh hội
  một thời vang bóng


+ Viết bài mới

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •