Chương trình Bàn tính (bàn tính gẩy)và số học IQ là chương trình phát triển trí tuệ tốt nhất cho trẻ từ độ tuổi từ 4 đến 12 tuổi. Chương trình đã được Cục bản quyền tác giả cấp giấy phép chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ.
Chương trình bàn tính và số học IQ là chương trình khoa học đặc biệt đựơc thiết kế cho trẻ 4-12 tuổi nhằm phát huy tối đa tiềm năng não, đặc biệt là chức năng não phải. Dựa trên những nghiên cứu khoa học và sự am hiểu sâu sắc về tâm lý, nhận thức của trẻ, chương trình bàn tính và số học IQ được chia thành 2 học phần:

Giáo trình cho trẻ từ 4 đến 7 tuổi: Luyện viết số , K IQ1, K IQ2, K IQ3, K IQ4.
Giáo trình cho trẻ từ 7 đến 12 tuổi : IQ 1, IQ 2, IQ 3, IQ 4, IQ 5, IQ 6, IQ 7, IQ 8, IQ 9, IQ 10.

Sự khác biệt của chương trình bàn tính và số học IQ so với các chương trình bàn tính khác:

Chương trình bàn tính và số học IQ có thể tính toán với tốc độ cực nhanh kể cả những con số hàng chục nghìn
Chương trình được thiết kế phù hợp với các nấc thang nhận thức của học sinh: Đi từ tư duy trực quan đến tư duy bán tưởng tưởng rồi đến tư duy tưởng tượng (ban đầu học sinh được học các phép tính trên bàn tính, luyện tập theo phương pháp cho đến khi hình ảnh các hạt bàn tính rõ nét trong não, trẻ bắt đầu có thẻ sử dụng đến bàn tính ảo. Với việc đi qua các nấc thang nhận thức một cách từ từ, chắc chắn, và khoa học này, chương trình Bàn tính và số học IQ giúp cho học sinh tiếp nhận kiến thức cũng như rèn luyện các kỹ năng một cách vừa sức, phù hợp với nhận thức của trẻ.
Điểm đặc biệt nhất của chương trình Bàn tính và Số học IQ Minh Khai là hướng dẫn cho trẻ cách áp dụng phương pháp gảy bàn tính vào giải các dạng toán căn bản trong nhà trường, không gây ra sự khập khiễng giữa phương pháp bàn tính iq và phương pháp giải toán của giáo dục Việt Nam. Bộ giáo trình toán Mỹ thông minh được các sáng lập viên và cố vấn đào tạo của IQ cải tiến phù hợp với học sinh Việt Nam theo từng lứa tuổi. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời khiến bạn hoàn toàn yên tâm là trẻ sẽ không bao giờ sợ hãi môn toán cũng như các môn học khác trên ghế nhà trường.