Chuyện tình dục an toàn... là như thế nào nhỉ?

Trong thời gian vừa qua, sex là từ được báo chí nhắc đến khá nhiều, khiến cho từ này bỗng trở thành từ “hot” nhất trên các diễn đàn, đặc biệt là diễn đàn cho người trẻ. Thế nhưng, liệu các bạn trẻ đã có cái nhìn đúng đắn về sex, đã thực sự hiểu về tình dục, an toàn tình dục và tình dục có trách nhiệm?... Bài viết này hi vọng sẽ chuyển tới các bạn cái nhìn khái quát về cách giới trẻ hiện nay đang đối diện với sex.

Web, sex – nhiều nhưng thiếu

Gõ google, đánh vào chữ sex chúng ta có 760.000.000 kết quả. Trang đầu có 10 kết quả thì có tới 8 kết quả dẫn đến các trang web sex, web “đen”. Các trang khác cũng tương tự. Trong trang hỏi đáp về sex chủ yếu là thông tin sex, chat sex ở đâu, hay những câu hỏi như: “Em có nghiện sex không?”, trao đổi phim sex…

Có bao nhiêu bạn muốn vào tìm chữ sex với ý nghĩa đúng đắn và học hỏi kiến thức cho mình, nhưng những thông tin thiết thực về tình dục và an toàn tình dục cho giới trẻ lại quá ít.

Giáo dục trong nhà trường – gợi nhưng không mở

10 thầy cô được hỏi thì có 8 thầy cô cho rằng không nên vẽ đường cho hươu chạy, còn lại cho rằng cần cho các em hiểu và biết thế nào là tình dục và tình dục an toàn để các em biết cách phòng tránh. Các vấn đề về tình dục và an toàn tình dục thực sự chỉ mới được GỢI chứ không MỞ trong nhà trường.

Giới trẻ - biết nhưng mù mờ

Khi được hỏi thế nào là tình dục an toàn, tình dục lành mạnh và có trách nhiệm, đa phần các bạn đều lảng tránh câu hỏi. “Sao lại hỏi về cái ấy?”, “Tôi không biết”, “Tôi không trả lời, bạn hỏi người khác đi”… Một số trả lời qua loa: “Tình dục an toàn, có trách nhiệm là phải dùng bao cao su và thuốc tránh thai”, số khác thì trả lời sai. Những hiểu biết của các bạn về tình dục, an toàn tình dục, tình dục lành mạnh và có trách nhiệm đều rất chung chung, mơ hồ.

Và thực trạng ở các bệnh viện

Các ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên đã ở tình trạng báo động. Con số nạo phá thai hàng năm xấp xỉ bằng con số sinh toàn quốc. Tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, TP.Hồ Chí Minh, đầu năm 2000, số trẻ vị thành niên nạo phá thai là 5%. Đến giai đoạn 2006 -2007, con số này đã tăng lên 10%. Trong 30.000 ca nạo phá thai thì có 3.000 ca là trẻ vị thành niên. Mỗi ngày xấp xỉ 20 ca nạo phá thai, 25% trong đó chưa lập gia đình... Chưa kể các trường hợp thai quá lớn, buộc phải để sinh.

Việt Nam là một trong 3 nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới, và 20% trong đó là nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên (Số liệu của Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong phát triển (CGFED) công bố 2006). Những di chứng do nạo phá thai có khi khiến các bạn nữ mất đi thiên chức làm mẹ, nhẹ hơn là những biến chứng trước mắt như băng huyết, nhiễm trùng, sót nhau, thủng tử cung...

Chúng ta nói nhiều về sex, nhưng nhiều khi ngay cả người lớn cũng chưa thực sự hiểu đúng về nó. Chính vì thế mới dẫn đến tình trạng giới trẻ đang thiếu những thông tin đúng đắn về tình dục, an toàn tình dục, và tình dục có trách nhiệm như vừa nói ở trên.

Chắc nhiều người yêu thích phim Hàn Quốc vẫn còn nhớ một câu nói của một nhân vật trong bộ phim: “Những công chúa nổi tiếng”. Khi cô em gái khóc lóc rằng mình có thai, cô chị đã tức giận và nói: “Thế ở trường người ta dạy em cái gì? Lạ thật đấy, những thứ thiết thực như thế này thì không dạy...”. Thiết nghĩ câu nói của cô gái này là một cái nhìn thẳng vào thực trạng giáo dục về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho giới trẻ. Đã đến lúc chúng ta cần có cái nhìn thẳng vào vấn đề này.

Tình dục là gì? Thế nào là tình dục an toàn, tình dục có trách nhiệm? Trước khi đi đến thống nhất về vấn đề này, các bạn hãy cùng cho ý kiến nhé.


Nguồn: Tâm sự bạn trẻ