Theo bà Lotta Sylwander, nếu ở môi trường mà các nữ sinh đánh nhau,không thể yêu thương người khác hoặc không được người khác yêu thương thì rất dễ cư xử như thế này.

[center]
- “Nhiều thanh niên Việt Nam đang đánh mất mình khi xã hội chuyển từ truyền thống sang hiện đại. Đánh bạn rồi tung lên mạng có thể khiến chúng thấy vui sướng, vì sự khác thường của mình…” , bà Lotta Sylwander, trưởng đại diện Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc tại VN nói.
* Truy tìm kẻ tung clip học sinh đánh nhau" - sinh viên đại học"
Trả lời phỏng vấn báo Sài gòn Tiếp thị, bà Lotta Sylwander cho biết, theo đánh giá của bà, đó là một dạng cư xử đang phát triển trong một xã hội khi mà mọi người cảm thấy không an toàn. Nếu ở môi trường mà chúng không thể yêu thương người khác hoặc không được người khác yêu thương thì rất dễ cư xử như thế. Đây là một cách rất kỳ lạ để thể hiện sức mạnh của mình trước những người khác.
Theo đánh giá của bà Lotta Sylwander, thật không may là công nghệ hiện đại cũng “giúp một tay” trong việc này. Những nữ sinh gây lộn đó có thể cho những người khác xem những đoạn video ghi lại cảnh đánh đập cô bạn khác. Với những đoạn clip đánh nhau "đầy rẫy" trên mạng internet, những nữ sinh khác sẽ có can đảm làm tương tự và chúng chỉ làm giống thế thôi.
Bà Lotta Sylwander cho biết, hiện nay Unicef đang bàn với nhà cung cấp dịch vụ internet ở Việt Nam (email, messenger), về việc làm sao chúng ta có thể đưa ra một chương trình sử dụng internet an toàn. Chương trình này sẽ cho giới trẻ biết làm sao có thể tự bảo vệ mình khỏi những loại thông tin. Và quan trọng phải có một chương trình dạy về sử dụng thông tin cho những người sử dụng internet ở Việt Nam. Bà Lotta Sylwander hy vọng chương trình này sẽ được khởi động vào cuối năm nay.
Đánh giá về vai trò của gia đình và nhà trường trong các vụ nữ sinh đánh nhau, bà Lotta Sylwander cho rằng, gia đình và nhà trường nên nhận lấy phần nhiều trách nhiệm về việc này. "Tôi biết rằng hiện nay có giáo viên e sợ học sinh của mình, và học sinh cũng không tôn trọng thầy cô, người lớn . Nhưng chúng ta cần phải xem xét cách mà những người lớn đối xử với giới trẻ. Và rồi hầu hết giới trẻ sẽ phản ứng lại cách mà chúng được người lớn đối xử, theo kiểu “người lớn có tôn trọng chúng tôi không thì chúng tôi sẽ tôn trọng lại”, và “nếu chúng tôi sợ hãi người lớn thì cũng không có chuyện tôn trọng”.
[center]
Tôi muốn nói rằng nhiều thanh niên Việt Nam đang đánh mất mình khi xã hội chuyển từ truyền thống sang hiện đại. Xã hội hiện đại đôi khi cũng đồng nghĩa với việc giới trẻ phải tự mình khôn lớn lên. Có thể là gia đình chỉ có cha hoặc mẹ, hoặc cha mẹ chúng bận việc suốt cả ngày. Có thể chúng quanh quẩn với ông bà, cậu dì…suốt nhưng đó là gia đình lớn, không có người sát bên cạnh và khiến chúng cô đơn. Nên chúng dễ rơi vào các cạm bẫy, trở nên hành xử xấu hoặc có thể bị lạm dụng bởi kẻ xấu" - bà Lotta Sylwander nói.
Để định hướng lại cho giới trẻ, bà Lotta Sylwander đưa ra ví dụ, về những thanh niên bị gọi là gangster (kẻ xấu), được kêu gọi tham gia vào câu lạc bộ bóng đá. CLB đó có rất nhiều hoạt động xã hội và dần dần những anh chàng đó đã chuyển hướng. Chúng không muốn gây lộn với mọi người xung quanh nữa, mà muốn giao lưu, vui chơi và muốn giúp đỡ mọi người - nu sinh danh nhau.
Và nói cách khác theo bà Lotta Sylwander, chúng ta phải làm sao gắn kết được vai trò của giới trẻ trong xã hội, đảm bảo chúng là một phần của những gì đang diễn ra. Đừng bắt chúng im lặng, không được lên tiếng và khiến chúng thấy trách nhiệm của mình trong những gì đang diễn ra ở đời sống, để chúng có thể đóng góp cho xã hội.
Người lớn chúng ta cần lắng nghe giới trẻ, để chúng tham gia vào các diễn đàn khác nhau, để chúng có tiếng nói quyết định, được bàn bạc ở những lĩnh vực mà mọi người được hỏi “bạn cần gì?”. Chúng ta phải biết giới trẻ cần gì và chúng muốn thấy gì sẽ diễn ra ở tương lai. Chẳng hạn như cùng tham gia bàn về cải cách giáo dục, đào tạo nghề ở Đại học, bày tỏ ý kiến muốn được thúc đẩy bản thân như thế nào…Điều này còn giúp thanh niên hình thành kỹ năng của người lao động tương lai, góp phần thúc đẩy Việt Nam phát triển.clip hoc danh nhau
Chúng ta cần cung cấp những chỉ dẫn, những thông điệp xã hội. Tất nhiên điều này khá phức tạp nhưng cần phải làm để giới trẻ thấy được ý nghĩa của cuộc sống. Truyền thông cũng đóng góp một phần quan trọng trong việc đưa một bức tranh tích cực, giới trẻ sẽ không bị mắc kẹt và không đi chệch hướng.