(Dân trí) - Chiều nay 11/5, trường ĐH Cần Thơ tổ chức đón nhận Luận văn phát hiện về giống cá bống mới của Nhật hoàng Akihito tặng cho trường.

Đại sứ Nhật Bản Mitsuo (phải) trao tặng quyển Luận văn kinh tế của Nhật hoàng cho Hiệu trường ĐH Cần Thơ.

Năm 1976, trong khuôn khổ một nghiên cứu của mình, Nhật hoàng Akihito (khi đó là Hoàng Thái tử) đã có nghiên cứu về một giống cá bống mới được tìm thấy ở một nhánh sông Cần Thơ. Hạch toán vốn bằng tiền

Ông Sakaba Mitsuo - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: Với mong muốn đóng góp rộng rãi cho công tác nghiên cứu khoa học ở Việt Nam, Nhật hoàng đã ủy thác cho Hoàng Thái tử Naruhito trao tặng Luận văn khoa học (bản tiếng Anh) này cho phía Việt Nam, và Hoàng Thái tử đã truyền đạt lại nguyện vọng này khi đến thăm Việt Nam.

Luận văn này đã được trao tặng cho các cơ quan nghiên cứu khoa học của Việt Nam là trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội, trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM và lần này là trường ĐH Cần Thơ.

Theo Đại sứ Nhật Bản thì lý do tặng cho trường ĐH Cần Thơ là trường này nằm ở trung tâm của vùng châu thổ sông Mê Kông - nơi giống cá bống mới được tìmn thấy, có trình độ cao về đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên.