Theo PLXH-kenh14.vn

Nếu không cẩn thận có khi dáng chưa đẹp mà đã mang bệnh vào người đấy teen ạ!Ngoại hình có thể xuống cấp nà!

Có lẽ bạn cũng như tớ lúc đầu sẽ thắc mắc là: rõ ràng đi bơi là để có hình thể đẹp cơ mà, sao lại bảo là ảnh hưởng đến ngoại hình là sao?

Một kiểm chứng thực tế và sống động nhất là tớ đây này! Tớ là nhân rất chăm chỉ đi bơi ở các bể bơi trong mùa hè! Đúng là nhờ có tớ đi bơi tớ mới có vóc dáng chuẩn đến thế đấy. Tuy nhiên để gặt hái lợi ích của đi bơi về toàn tập như tớ thì bạn phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng bảo vệ làn da và mái tóc của mình nếu không thì cứ gọi là sẽ thi nhau xuống cấp không phanh luôn.

Do nước ở các bể bơi có chứa các chất diệt khuẩn mà phần lớn là clo nên sẽ có những tác động không tốt cho da và tóc của chúng mình.
Điển hình nhất là khiến tóc và da dần bị khô, chưa kể đến làn da bị cháy nắng nếu bạn đi bơi vào buổi trưa và chiều còn nhiều nắng gắt. Vì vậy, nếu quyết tâm gắn bó với bể bơi mùa hè, bạn hãy như tớ chuẩn bị kem chống nắng, kem dưỡng ẩm cho da và dầu xả cho tóc nhá!

Bệnh da liễu hoành hành

Papa tớ luôn cảnh báo với con gái iu: môi trường nước bể bơi là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn như Pseudomonas, Schistosomiasis, Dracunculiasis… hoạt động đấy. Được biết, các loại vi khuẩn này có thể sống được trong môi trường nước có clo một thời gian đủ lâu để xâm nhập và làm hư tổn làn da của chúng mình.

Từ đó, các loại vi khuẩn này gây ngứa ngoài da, nhiễm trùng da, thậm chí Schistosomiasis còn có khả năng dẫn đến ung thư da. Bạn có thể đã nghe về các bệnh da liễu thường lây qua bể bơi công cộng sau rùi chứ?


- Molluscum: là một bệnh da liễu do virus gây ra. Khi bị mắc chứng bệnh này, da chúng mình sẽ xuất hiện những đốm nhỏ màu đỏ, các đốm này có thể lan rộng dần.

- Viêm da do dị ứng: có thể gây ra do mặc đồ ẩm ướt hoặc vệ sinh không cẩn thận sau khi bơi.

- Mụn cóc: là bệnh da liễu phổ biến nhất, chúng thường xuất hiện ở tay và chân “nạn nhân”, có thể gây đau nếu va chạm mạnh.

Viêm tai khó chịu lắm!

Có thể nói đây là một căn bệnh cực kì phổ biến của những teen thích đi bơi đấy, đặc biệt là chứng viêm tai ngoài. Chưa kể, do một số loại virus theo nước vào tai khiến cho chúng mình có nguy cơ bị viêm tai giữa nữa cơ.

Nhưng đã có cách đề phòng bệnh cực kỳ hiệu quả rùi đây. Nếu bạn không muốn bị chứng viêm tai ghé thăm thì hãy sắm ngay cho mình đồ bịt tai khi bơi. Sau khi bơi xong, bạn cũng cần chú ý vệ sinh tai thật sạch với bông gòn và thuốc nhỏ tai nữa nhé!Rắc rối với hệ tiêu hoá

Mặc dù ở những bể bơi công cộng, nhân viên vệ sinh cũng đã vệ sinh và thay nước hồ bơi 2 lần/tuần nhưng như thế vẫn chưa thể đảm bảo an toàn cho chúng mình tuyệt đối đâu khi mà lượng người kéo đến bể bơi ngày một đông thêm (nhất là những ngày nắng nóng thế này!).Chính vì vậy mà nếu chẳng may trong lúc bơi lội đùa giỡn, teen nào vô tình nuốt phải một vài ngụm nước hồ bơi thì nguy cơ bị…Tào Tháo ghé thăm là điều dễ hiểu. Nhiều xét nghiệm cho thấy một số vi khuẩn như Hepatitis A, Shigellosis, Giardiasis… có mặt trong nguồn nước vệ sinh không kĩ là nguyên nhân gây các bệnh, nôn, tiêu chảy và những bệnh tiêu hoá khác.

Những nguy cơ khác

Ngoài những căn bệnh kể trên, bạn cũng có thể bị đau mắt, đỏ mắt do dị ứng với nước hồ bơi. Thêm vào đó, nếu khởi động không kĩ trước khi xuống bể bơi, chúng mình có thể bị chuột rút gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được đưa lên bờ kịp thời.Bạn hãy chú ý những điều này và chuẩn bị thật kĩ để hè này vừa thoả thích bơi lội vừa đảm bảo an toàn nhé!