+ Viết bài mới
Hiện kết quả từ 1 tới 4 của 4
 1. #1
  Tham gia ngày
  Aug 2009
  Đến từ
  Bên cạnh nhà hàng xóm
  Tuổi
  26
  Bài gửi
  2.218
  Thanks
  54
  Thanked 11 Times in 11 Posts
  Năng lực viết bài
  430

  Mặc định "Đỉnh Olympia" lần thứ 10 có phải huỷ kết quả?

  Theo Vietnamnet/VTV

  Nếu phát âm sai tiếng Anh, bạn Phan Minh Đức có được điểm và "Đường lên đỉnh Olympia" năm thứ 10 có phải hủy kết quả? Các bạn cũng lắng nghe thêm ý kiến của ban cố vấn chương trình và nhà báo Lại Văn Sâm nhé.


  Trong phần thi Về đích, người xem truyền hình đã hồi hộp chứng kiến giây phút mang tính quyết định khi
  Đức trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh. Dường như Đứckhá lúng túng khi phát âm câu trả lời. Bởi vậy MC Tùng Chi đã phải hỏi đi hỏi lại để Đức phát âm cho chính xác.


  Hào hứng cổ vũ trong trường quay. Ảnh: Văn Chung

  Chúng tôi đã nhận được rất nhiều hồi âm của độc giả về cách phát âm chữ “plumber”, đáp án được coi là đúng của phần trả lời tiếng Anh của Minh Đức.

  Khán giả theo dõi qua truyền hình đã thấy Đức phát âm chữ “plumber” giống như phát âm chữ “plumper”. Một độc giả học chuyên tiếng Anh đã nói nếu phát âm đúng thì “plumber” có chữ “b” câm (nghĩa là phải đọc là pờ lăm mờ).
  Câu hỏi tiếng Anh là: “I have a problem with my flat. Water is leaking everywhere. So I have to call somebody to come and fix the water pipe. Who will I have to call? (Tạm dịch: Tôi gặp vấn đề với căn hộ của mình. Nước chảy lênh láng khắp nơi. Tôi phải gọi cho ai đó để đến và sửa ống nước. Tôi sẽ phải gọi ai?)

  Bạn Minh Đức bấm chuông trả lời sau khi Tùng trả lời sai (river).

  Còn đây là trích băng phần trả lời của Đức:

  Đức: Câu trả lời của em là “pờ lăm bờ” ạ (chúng tôi tạm phiên âm cách đọc - PV)

  MC: Câu trả lời của bạn là gì ạ?

  Đức: Pờ lăm pờ.

  MC: Bạn có thể đánh vần câu trả lời của bạn được không ạ?

  Đức: pi-el-iu-pi-i-a (plumper). (PV: Nghe rất giống chữ “p” nên tạm viết như vậy)

  MC: Chậm hơn một chút được không ạ?

  Đức: P-L-U-M-P-E-R.

  MC: Câu trả lời của bạn Minh Đức là: plumper. Bạn đã hiểu câu hỏi này là như thế nào?

  Đức: Thầy giáo trong đoạn băng đã gặp vấn đề với căn hộ của mình. Nước chảy lênh láng khắp nơi, và giờ đây cần gọi một người để sửa, gọi ai ạ?

  MC: Và thế là chúng ta phải gọi ai ạ?

  Đức: Gọi người sửa ống nước ạ.

  MC: Theo tiếng Việt thì chúng ta phải hiểu như vậy. Chúng ta phải gọi thợ sửa ống nước để chữa hiện tượng nước chảy lênh láng trong nhà. Bạn Đức thân mến, nếu như bạn trả lời đúng câu hỏi này thì chắc chắn bạn sẽ trở thành nhà vô địch Olympia năm thứ 10. Còn nếu trả lời sai, bạn sẽ bị trừ đi 15 điểm và chúng ta sẽ có một phần thi câu hỏi phụ. Chúng tôi đã chuẩn bị câu hỏi phụ cho cuộc thi chung kết ngày hôm nay. Nhưng chúng tôi sẽ không phải dùng đến nó. Chúc mừng bạn Phan Minh Đức đến từ Trường THPT Hà Nội - Amsterdam.

  Như vậy, vấn đề ở đây là nếu tiêu chí của chương trình là câu trả lời tiếng Anh đòi hỏi phải phát âm đúng mới tính điểm thì rõ ràng Minh ĐứcMC Tùng Chi đã phát âm không chuẩn. Chữ “plumber” phải đọc chữ “b” câm (tức là “pờ lăm mờ”). Nếu tiêu chí của chương trình chỉ cần đọc ra các chữ cái của từ cần trả lời thì khán giả vẫn thắc mắc về cách đọc âm “b” và “p” của thí sinh và MC.

  Một điều thật đáng tiếc, lẽ giám khảo tiếng Anh ngồi ở dưới cần phát hiện ra và xử lý kịp thời tình huống này, tránh sự tranh cãi không đáng có ở một chương trình quan trọng.

  Và đáng nói hơn, đây lại là câu hỏi mang tính quyết định ai thắng, thua trong số 2 thí sinh đang áp sát kết quả. Theo như MC Tùng Chi nói, nếu trả lời sai, Đức sẽ bị trừ 15 điểm. Khi đó, việc chọn ngôi nhất nhì giữa Minh ĐứcĐức Hiếu sẽ phải phân định bằng câu hỏi phụ.

  Ngay khi cuộc thi Chung kết Olympia năm thứ 10 kết thúc và nhận được ý kiến từ khán giả xem chương trình, bà Bùi Thu Thủy - Phó Trưởng ban Thể thao Giải trí và Thông tin kinh tế, đã cùng cố vấn tiếng Anh của chương trình, thầy Thomas William Billinge, quốc tịch Anh, giáo viên Tổ chức giáo dục và đào tạo Apollo Việt Nam xem lại băng của trận chung kết. Thầy Thomas William Billinge, cũng chính là người đã đưa ra câu hỏi tiếng Anh trong chương trình, khẳng định:
  "Bạn thí sinh đã hiểu rõ câu hỏi và đã trả lời câu hỏi đúng ngay lần đầu tiên. Có một sự khác biệt nhỏ trong cách phát âm, bạn ấy đã nói ['plʌmbə] thay vì ['plʌmə], nhưng đây là một điều rất thường thấy với người Châu Á và tôi nhận thấy mọi người phát âm như vậy rất nhiều lần ở Thái Lan và Việt Nam. Nếu bạn ấy là một học sinh của tôi mà phát âm từ "Plumber" theo cách này, tôi sẽ luôn luôn đồng ý là câu trả lời đúng. Việc yêu cầu thí sinh đánh vần không phải là một phần của câu hỏi, mà do người dẫn chương trình đưa ra. Vì vậy, mặc dù bạn thí sinh đã mắc lỗi khi đánh vần từng chữ cái của từ này nhưng sẽ thật không công bằng khi không cho điểm chỉ vì việc đánh vần, vì tôi đã không yêu cầu thí sinh phải đánh vần".

  "Người dẫn chương trình đã nhắc lại từ này với thí sinh với cách phát âm bị sai và bạn thí sinh đã khẳng định là đó là câu trả lời của bạn ấy. Tuy nhiên, với điều kiện thi căng thẳng như vậy, thì ai cũng sẽ nói thế. Trong một trường quay ồn ào, cũng là tự nhiên khi người dẫn chương trình yêu cầu sự rõ ràng, điều này không thể hiện là người dẫn không đúng. Vì vậy, với tư cách là một chuyên gia về tiếng Anh tại Apollo, tôi khẳng định là bạn thí sinh đã trả lời câu hỏi một cách chính xác", thầy Thomas William Billinge nhấn mạnh.
  Ngay sau đó, nhà báo Lại Văn Sâm - Trưởng ban Thể thao Giải trí và Thông tin kinh tế, Đài THVN cũng đã có cuộc gặp trực tiếp với cố vấn của chương trình - thầy Thomas và ê-kíp làm chương trình. Ông đánh giá Trung tâm tiếng Anh Apollo thường xuyên cố vấn phần tiếng Anh cho các chương trình của Ban Thể thao Giải trí và Thông tin kinh tế là rất đáng tin cậy. Ông cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi rất cầu thị và lắng nghe ý kiến đóng góp từ khán giả cũng như của chuyên gia".

  Theo nhà báo Lại Văn Sâm, Ban Tổ chức sẽ có những giải pháp hợp tình hợp lý để không có em thí sinh nào bị thiệt thòi ở cuộc thi này. "Do cuộc thi Olympia là một cuộc thi trên nhiều lĩnh vực nên rất dễ xảy ra những ý kiến trái ngược vì vậy sau khi nghe ý kiến của các bên và xem xét trên tinh thần cầu thị, chắc chắn chúng tôi sẽ có giải pháp để không em thí sinh nào phải chịu thiệt thòi. Ý kiến của chuyên gia tiếng Anh là một kênh thông tin rất quan trọng và chúng tôi vẫn tiếp tục tìm thêm những giải pháp hợp tình hợp lý".

  "Chưa bao giờ và sẽ không bao giờ Ban Tổ chức thiên vị đối với bất cứ một trường hợp, cũng như đối với bất cứ một thí sinh nào", ông khẳng định.
  Lần sửa cuối bởi nhok; 14-06-2010 lúc 05:56 PM

 2. #2
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Đến từ
  Tiền Giang
  Bài gửi
  1.021
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 1 Post
  Năng lực viết bài
  344

  Mặc định Re: "Đỉnh Olympia" lần thứ 10 có phải huỷ kết quả?

  Việc thiên vị đã xảy ra từ lâu!
  Đơn cử như anh Hoàng vô địch Olym năm thứ 3 hay gì đó!
  Cũng từng bị bắt bẽ =)) vì đến từ TPHCM và đang cạnh tranh với 1 thí sinh Hà Nội
  Nói chung chương trình nào có Hà Nội tham gia thì chắc chắn nó điểm cao vì luôn thiên vị nó mà
  MNXQ®
  Tình chỉ đẹp khi quần chưa cởi..quần cởi rùi mổi đứa 1 nơi

  ĐẠI CA YÊU TINH HỘI

 3. #3
  soul_nô đang ẩn Thành Viên Chưa Kích Hoạt
  Tham gia ngày
  Dec 2009
  Bài gửi
  2
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  0

  Mặc định Re: "Đỉnh Olympia" lần thứ 10 có phải huỷ kết quả?

  ua~...thấy a giải nhất giỏi muh...nhung a giải 2 cũng giỏi....mà nói chung cũng xứng đáng thui....xong xui rùi..bàn cãi gì nữa chài!!!

 4. #4
  Tham gia ngày
  Jul 2009
  Đến từ
  Hồ CHí MInh
  Tuổi
  27
  Bài gửi
  3.371
  Thanks
  0
  Thanked 18 Times in 14 Posts
  Năng lực viết bài
  489

  Mặc định Re: "Đỉnh Olympia" lần thứ 10 có phải huỷ kết quả?

  hajzz!
  koi như tạm chấp nhận bởi vì thí sinh hiểu câu hỏi chính xác mà!

+ Viết bài mới

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •