Các bác sĩ chuyên khoa vẫn đang tiếp tục đưa ra những liệu pháp để 'chữa' tình trạng đồng tính luyến ái, dù không có bằng chứng nào cho thấy những phương pháp này là hiệu quả.

Cuộc khảo sát mới đây do các nhà nghiên cứu London thực hiện, hỏi ý kiến 1.400 bác sĩ chuyên khoa, cho thấy khá nhiều chuyên gia tâm thần từng đồng ý giúp ít nhất một bệnh nhân "làm giảm" cảm giác gay hoặc lesbian khi được yêu cầu.

Trong 1.400 chuyên gia được hỏi, chỉ có 4% cho biết họ sẽ cố gắng thay đổi xu hướng tình dục của khách hàng, nhưng khoảng 17% tuyên bố họ từng giúp khách hàng kiềm chế bản năng tình dục đồng giới.

Sự can thiệp này cũng nhiều không kém như trong các thập kỷ trước đây.

"Tất nhiên phận sự của một bác sĩ là hỗ trợ bệnh nhân khi có yêu cầu, nhưng điều này nên được thực hiện bằng các liệu pháp có căn cứ - tìm hiểu nỗi khổ tâm của họ và giúp họ điều chỉnh tình trạng của mình", giáo sư Michael King từ Đại học tổng hợp London, nhận định.

"Giờ đây chúng tôi biết rằng những nỗ lực để thay đổi xu hướng tình dục của một người rất ít có kết quả, và có thể gây ảnh hưởng xấu nặng nề.

"Chúng tôi lo lắng thấy rằng một lượng không nhỏ các bác sĩ dường như bỏ qua điều này".

Hội tâm thần Hoàng gia Anh cho biết tất cả những người đồng tính luyến ái có "quyền được bảo vệ trước những liệu pháp có nguy cơ gây thương tổn cho họ, đặc biệt là các liệu pháp nhắm đến việc thay đổi xu hướng tình dục".

Tại Mỹ, Hiệp hội bác sĩ tâm thần Mỹ cũng đã kêu gọi tất cả "những người hoạt động vì sự đạo đức hãy kiềm chế nỗ lực thay đổi xu hướng tình dục của các cá nhân".

Các nhà nghiên cứu ở Anh đang ra mắt một website để thu thập thông tin trên khắp thế giới về những liệu pháp nhằm thay đổi xu hướng tình dục như vậy. Họ hy vọng bằng cách này có thể biết được những số phận từ Ấn Độ, Nam Mỹ hay Trung Quốc, nơi người ta còn ít biết đến sự tồn tại của những hoạt động kiểu đó.

T. An (theo BBC)