Theo Phụ nữ online

Hiện có nhiều đấng mày râu sau khi bị cắt tinh hoàn do ung thư tiền liệt tuyến, hoặc bị teo tinh hoàn do bị tinh hoàn ẩn, teo tinh hoàn sau quai bị, teo tinh hoàn sau chấn thương và teo tinh hoàn sau xoắn tinh hoàn… đã rất khổ sở, phải tìm đến bác sĩ, mong muốn được “cải thiện tình hình”
Việc không có hoặc mất đi tinh hoàn là một chấn thương thể chất và tinh thần nghiêm trọng đối với nam giới. Họ có thể có biểu hiện của rối loạn tâm lý, mặc cảm, ảnh hưởng đến cuộc sống và các mối quan hệ. Tinh hoàn có chức năng tiết ra nội tiết tố sinh dục nam (testosterone) giúp duy trì các đặc tính sinh dục nam và sản xuất ra tinh trùng để duy trì nòi giống. Thời gian qua, đơn vị Nam học - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã phẫu thuật đặt “tinh hoàn nhân tạo” thành công cho 12 bệnh nhân. Các bệnh nhân này được theo dõi sau một năm, tỷ lệ bệnh nhân hài lòng là 91,7%, không có bệnh nhân nào bị máu tụ hay nhiễm trùng.

Tinh hoàn nhân tạo không có chức năng nội tiết và tạo tinh trùng như tinh hoàn thật. Tuy nhiên, phẫu thuật đặt tinh hoàn nhân tạo nhằm mục đích thẩm mỹ và ổn định tâm lý cho bệnh nhân. Phẫu thuật đặt tinh hoàn nhân tạo tương đối đơn giản. Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở bẹn hoặc bìu, tạo một túi ở bìu vừa đủ chỗ cho tinh hoàn nhân tạo nằm. Sau đó đặt tinh hoàn nhân tạo vào rồi khâu lại. Tinh hoàn nhân tạo được chọn phù hợp với kích thước tinh hoàn thật của bệnh nhân. Người bệnh có thể xuất viện trong ngày hoặc nằm viện một ngày.

BS Phạm Nam Việt