Lục trong chiếc thùng các-tông nằm khuất trong góc cửa hàng, chủ quán photocopy lôi ra một xấp tài liệu nhỏ cỡ lòng bàn tay, đon đả: "Em muốn mua mấy chục bộ chị cũng có. Còn chất lượng, em hoàn toàn yên tâm".
Mặc dù "thị trường phao thi" tốt nghiệp không rầm rộ "tấp nập mua bán" như những năm trước, nhưng hiện tượng mua bán phao thi tại những cửa hàng photocopy gần các trường THPT vẫn tái diễn.
Tôi lòng vòng qua khu vực các trường THPT ở Hà Nội, trong vai một người tìm mua phao thi cho mấy đứa em ở quê. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi mua "tài liệu", phần lớn các chủ hiệu photo đều lắc đầu. "Mấy năm trước bán "phao" thì là lãi nhất. Nhưng năm nay nghe nói Bộ làm chặt, cũng ít người hỏi nên chúng tôi không bày bán sẵn. Chị mang tài liệu đến photo thu nhỏ thì được", chị Hoa, một chủ quán photocopy gần cổng trường THPT L.Q.Đ (Hà Đông, Hà Nội) cho hay.


Những quán photo như thế này là "đầu mối" mua bán "phao" thi. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Theo chị Hoa "mách nước", tôi tìm đến cửa hiệu cách đó vài dãy nhà tìm mua "phao" đã bày bán sẵn. Chủ hiệu photo là một người phụ nữ có khuôn mặt to béo, đưa mắt nhìn tôi dò xét. Sau khi đoán chừng tôi có ý định mua phao thật, chị ta lục trong chiếc thùng cát - tông nằm khuất trong góc cửa hàng, lôi ra một xấp tài liệu nhỏ cỡ lòng bàn tay, đon đả: "Em muốn mua mấy chục bộ chị cũng có. Còn chất lượng, em hoàn toàn yên tâm". Chị ta cho hay, những phao thi này được photo từ tài liệu hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp của Bộ giáo dục và Đào tạo, những quyển sách bộ đề hay, có "chất lượng".
Tôi liếc nhìn tập tài liệu chữ nhỏ li ti, nhiều trang mờ tịt, xiên xẹo được in theo chiều dọc để học sinh cắt thành "ruột mèo", hay dạng quyển sách "mini" bé bằng lòng bàn tay. "85.000 đồng một "bộ tài liệu". Em lấy trên chục bộ chị giảm còn 80.000", chị ra giá.
Tôi lấy cớ chê đắt, mặc cả xuống 50.000 đồng/ bộ, chị ta bĩu môi, nguýt: "Đắt gì nữa, em cứ đi hỏi khắp nơi xem, hàng chị là rẻ và đầy đủ nhất đấy. Năm ngoái, một bộ như thế này có giá hơn 200.000 cơ. Đúng 80.000 đồng, em xem mua được thì mua".
Rời cửa hàng chị tôi lòng vòng qua một số điểm trường khác trên địa bàn Hà Nội, "thị trường phao thi" vẫn tỏ ra khá im ắng. Lác đác chỉ có vài bóng cô cậu học trò trong các cửa hiệu photocopy.
Thoáng thấy cậu học trò mặc áo trắng đeo mác trường Q.T đi từ cửa hiệu photo đi qua, tôi gọi giật lại hỏi nhỏ: "Chị muốn mua phao thi tốt nghiệp, ở đâu bán em nhỉ?". Cậu học sinh nheo mắt nhìn tôi, vẻ khó hiểu: "Quanh mấy hiệu photo cạnh cổng trường, gần như chỗ nào cũng có mà chị". Tôi cười xuề xòa, vẻ hỏi han: "Em mua phao dùng, có sợ bị bắt không?". Cậu thú thật: "Em mua phao cho... an tâm là chính. Bạn em ai cũng chuẩn bị phao hết, có đứa tự làm, có đứa mua ở quán photo thu nhỏ rồi cắt thành ruột mèo. Nếu có... cơ hội thì dùng, không thì thôi".


Phao thi được gấp dạng "ruột mèo". Ảnh Lê Trang

Chưa biết có an tâm như cậu học trò kia nói không, chưa kể có thể bị đình chỉ thi, việc sử dụng những phao thi được các chủ hiệu photo cóp nhặt theo kiểu "mỗi chỗ một ít" có thể khiến thí sinh gặp cảnh "râu ông nọ cắm cằm bà kia".
"Sử dụng phao thi là điều tối kỵ. Tốt nhất các em nên chuẩn bị tốt kiến thức, ổn định tâm lý, việc đạt điểm tốt trong kỳ thi Tốt nghiệp không hề khó", thầy Nguyễn Thanh Sơn, Hiệu phó THPT chuyên Nguyễn Huệ, khuyên

:c15: