Phần lớn độc giả của thể loại này là nữ giới. Lý do?

Một thể loại truyện tranh không còn xa lạ với
độc giả Việt Nam: truyện tranh đồng tính nam (shonen-ai)

Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet cùng sự xuất bản truyện tranh lậu ồ ạt ở Việt Nam, độc giả trong nước ngày một gần gũi với thị hiếu, xu hướng thị truờng trên thế giới hơn. Nằm trong làn sóng truyện tranh Nhật Bản tràn vào Việt Nam qua Internet, thể loại truyện tranh có nội dung chính xoay quanh tình cảm giữa nam với nam có một cái tên riêng biệt là Shonen-ai đã nhanh chóng tạo ra một làn sóng mạnh mẽ và chiếm được nhiều cảm tình của độc giả trẻ, đặc biệt là độc giả nữ tại Việt Nam. Do những vấn đề nhạy cảm liên quan đến quan hệ đồng tính, một khái niệm khá xa lạ với xã hội nước ta và còn bị kì thị nhiều nên thể loại truyện tranh Shonen-ai này chưa được xuất bản nhiều. Những truyện được xuất bản (thường là xuất bản lậu) lại bị điều chỉnh bản dịch không sát với nghĩa gốc và tẩy xóa những hình ảnh tình cảm, khiến cho phần lớn độc giả rơi vào tình trạng đọc mà không hiểu mình đang đọc gì và đôi khi hiểu tình cảm của các nhân vật nam trong truyện với nhau chỉ là tình bạn khăng khít. Tuy vậy, Internet đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phổ biến thể loại Shonen-ai vào Việt Nam. Những trang web, diễn đàn về truyện tranh đã nhanh chóng giúp các độc giả tiếp cận và đọc những bộ truyện tranh mang đề tài bị cấm cản tại Việt Nam. Như một quy luật tâm lý đối với các độc giả trẻ, càng cấm càng tò mò hứng thú, Shonen-ai trở thành mảnh đất màu mỡ để những độc giả đam mê truyện tranh khám phá. Và hệ quả tất yếu là một lực lượng đông đảo fan truyện tranh tại Việt Nam đã yêu thích và lùng đọc thể loại truyện tranh này.


Shonen-ai: truyện tranh tình cảm nam nam

Như bất cứ ai cũng có thể thấy là phần lớn độc giả của thể loại truyện tranh shonen-ai này là nữ giới. Lướt qua một số các trang web hay diễn đàn về truyện tranh của Việt Nam cũng như ở nước ngoài, ta có thể dễ dàng nhận thấy một lực lượng fan nữ đông đảo và cuồng nhiệt của Shonen-ai. Lý do gì khiến thể loại truyện tranh đề tài đồng tính nam lại có sức hút mãnh liệt với nữ giới đến thế? Đây quả không phải là một câu hỏi dễ trả lời.

Tuy vậy, nếu xét từ góc cạnh tâm lý thì điều đó dường như lại khá dễ hiểu. Một nguyên nhân dễ nhận thấy nhất có lẽ chính là cái đẹp. Không ai là không thích cái đẹp và đặc biệt những độc giả nữ lại là những con người mơ mộng và yêu thích cái đẹp nhất. Trong các truyện tranh thuộc thể loại shonen-ai, các nhân vật của truyện từ nhân vật chính đến nhân vật phụ là những anh chàng cực kì hoàn hảo, không chỉ có ngoại hình đáng ao ước mà ngay cả tài năng và tính cách cũng đạt mức lý tưởng trong mắt của các độc giả nữ. Với lực lượng đông đảo những nhân vật hoàn hảo chỉ có trong mơ của các thiếu nữ thì các shonen-ai nhanh chóng thu hút cảm tình của các độc giả nữ.


Những chàng trai hoàn hảo về cả ngoại hình lẫn tính cách trong các truyện tranh shonen-ai

Một nguyên nhân nữa khiến nữ giới đắm chìm trong thế giới của shonen-ai là sự chung thủy của các chàng trai trong truyện. Thông thường trong các bộ truyện tranh shonen-ai, khi một nhân vật nào đó yêu ai thì sẽ yêu suốt toàn bộ tác phẩm và không phút giây nào có suy nghĩ hai lòng hay để ý đến bất cứ ai khác dù họ có nổi bật hơn hay hoàn hảo hơn người mình yêu. Tâm lí khi yêu của phần lớn cả nam và nữ giới là muốn trong mắt người kia chỉ có duy nhất mình mình. Chính vì vậy đặc tính thủy chung và kiên định trong tình yêu được đề cao đặc biệt, nhất là đối với nữ giới bởi tính đa nghi của phần lớn nữ giới khiến họ luôn cho rằng đàn ông dễ rung động trước những cô gái đẹp khác. Và những anh chàng trong shonen-ai có lẽ là những người đàn ông duy nhất mà các độc giả nữ cảm thấy có thể tin tưởng về tình yêu trước sau như một dành cho một người duy nhất.


Tình yêu trong shonen-ai luôn là tình yêu mãnh liệt và thủy chung

Một lí do khá nhạy cảm khiến nữ giới thích xem shonen-ai lại liên quan đến...sex. Thường thì các độc giả nữ trẻ tuổi khá e ngại với các thể loại truyện tình cảm có chưa các cảnh nóng bởi tâm lí xã hội chung là: con trai xem sex là chuyện bình thường nhưng con gái xem sex thì đó lại là biểu hiện của sự hư hỏng. Chính vì vậy, với những cảnh ôm hôn nóng bỏng của các cặp đôi nam giới trong các bộ truyện tranh shonen-ai sẽ cho các độc giả nữ cảm giác an toàn và bớt "tội lỗi" hơn khi đọc.


Những cảnh âu yếm......hay thậm chí là mãnh liệt, nồng nàn như thế này có thể khiến độc giả đỏ mặt

Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng ngoài những yếu tố về giới tính và tâm lí, một số bộ truyện shonen-ai còn được đánh giá cao ở nội dung sâu sắc, mang nhiều ý nghĩa nhân văn cũng như giải trí và có nét vẽ đẹp. Với nội dung lãng mạn và mang nhiều yếu tố lí tưởng khó tìm thấy ngoài đời, Shonen-ai vẫn là một thể loại truyện tranh cuốn hút nhiều độc giả nữ tìm đọc.

Còn bạn, nếu bạn là một độc giả của thể loại Shonen-ai, lí do gì khiến bạn yêu thích thể loại đó đến vậy?

Nguồn:Zaizin.net (Theo 2Sao)