Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005, Giám hộ là việc cá nhân, tổ chức (gọi chung là người giám hộ) được pháp luật quy định hoặc được cử để chăm sóc và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự (gọi là người được giám hộ).

Hồ sơ giám hộ gồm các loại giấy tờ sau đây:

- Giấy cử giám hộ;

- Giấy cử giám hộ do người cử giám hộ lập.

Nếu có nhiều người cùng cử một người giám hộ, tất cả phải ký vào giấy cử giám hộ.


Thủ tục đăng ký giám hộ:

- Người được cử làm giám hộ phải nộp giấy cử giám hộ (theo mẫu). Giấy cử giám hộ do người cử giám hộ lập; Nếu có nhiều người cùng cử một người làm giám hộ, thì tất cả phải cùng ký vào Giấy cử giám hộ.

- Khi đăng ký việc giám hộ, người cử giám hộ và người được cử làm giám hộ phải có mặt. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký giám hộ và Quyết định công nhận việc giám hộ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người giám hộ và người cử giám hộ mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc giám hộ. Bản sao quyết định công nhận việc giám hộ được cấp theo yêu cầu của người giám hộ và người cử giám hộ.

- Trong trường hợp người được giám hộ có tài sản riêng, thì người cử giám hộ phải lập danh mục tài sản và ghi rõ tình trạng của tài sản đó, có chữ ký của người cử giám hộ và người được cử làm giám hộ. Danh mục tài sản được lập thành 3 bản, một bản lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký việc giám hộ, một bản giao cho người giám hộ, một bản giao cho người cử giám hộ.

Thời gian giải quyết: Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc giám hộ đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc giám hộ. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666


Từ khóa liên quan: dịch vụ luật sư; dich vu luat su; luật sư riêng; luat su rieng\; văn phòng luật sư tại hà nội; van phong luat su tai ha noi; giám hộ; giam ho; thủ tục giám hộ; thu tuc giam ho; hồ sơ giám hộ; ho so giam ho; tư vấn thủ tục giám hộ; tu van thu tuc giam hoCác website của HSLAWS:
- http://www.luatsurieng.vn;
- http://www.hslaw.vn;
- http://www.luatsu.cc;
- http://www.tuvanphapluat.asia;
- http://www.thanhlapcongty.asia;
- http://www.thanhlapdoanhnghiep.cc;
- http://www.thutucnhadat.info;
- http://www.thutuchanhchinh.info;
- http://www.ketoandoanhnghiep.info.