Tham gia quá trình thương lượng hòa giải tại Tòa
Hòa giải vụ án dân sự là hoạt động tố tụng do Tòa án tiến hành nhầm giúp đỡ các đương sự thỏa thuận với nhau về giải quyết vụ án dân sự.

Ý nghĩa của việc hòa giải vụ án dân sự:

- Trong trường hợp Tòa án hoà giải thành công vụ án dân sự thì không cần mở phiên tòa xét xử vụ án, giảm bớt một giai đoạn tố tụng kéo dài và cực kỳ phức tạp, tiết kiệm được thời gian, tiền của cho Nhà nước và cho nhân dân.

- Hòa giải thành vụ án dân sự giúp Tòa án giải quyết được tranh chấp, mâu thuẫn giữa các đương sự, góp phần xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân.

Hòa giải tại Tòa là một thủ tục không thể thiếu trước khi đưa vụ án ra xét xử công khai tại Tòa. Sự tham gia của Luật sư - Người bào chữa trong quá trình này là rất cần thiết. Tại buổi hòa giải, các bên có thể thương lượng với nhau về hướng giải quyết vụ việc, thể hiện tính dân chủ công khai trước khi đưa vụ án ra xét xử.

Theo quy định tại Điều 180 Bộ luật tố tụng dân sự thì trách nhiệm hòa giải của Tòa án được quy định như sau: “Trong thời hạn xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 181 và Điều 182 của Bộ luật này”.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 64 Bộ luật tố tụng dân sự thì Luật sự có quyền tham gia hòa giải tại Tòa với tư cách là người đại diện của đương sự hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Nếu Luật sư tham gia buổi hòa giải với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự thì Luật sư sẽ không có quyền thương lượng, điều chỉnh các vấn đề của vụ án. Nhưng thông qua việc thương lượng, hòa giải tại Tòa, Luật sư có thể nắm vững hơn nội dung vụ án, nguyện vọng của các đương sự trong việc giải quyết tranh chấp, giúp đương sự nhận thức đúng quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong vụ án, hiểu được ý nghĩa của việc hòa giải vụ án. Từ đó, Luật sư có thể hướng dẫn, thuyết phục đương sự thương lượng, dàn xếp với đương sự phía bên kia để giải quyết các vấn đề của vụ án theo quy định của pháp luật.

Thực tế cho thấy, những vụ án mà Luật sư tham gia hòa giải tại tòa án, phần lớn đều giải quyết được vụ án thông qua thương lượng, hòa giải. Vì vậy, đối với những vụ án có Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, tuy pháp luật quy định không bắt buộc nhưng Tòa án vẫn triệu tập Luật sư tham dự hòa giải.HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666


Từ khóa liên quan: thương lượng tại tòa, hòa giải tại tòa, thủ tục hòa giải tại tòa, hòa giải trong tố tụng dân sự, thủ tục khởi kiện dân sự, hồ sơ khởi kiện dân sự, khởi kiện tranh chấp hợp đồng, khởi kiện dân sự kinh tế, khởi kiện yêu cầu đền bù thiệt hại, khởi kiện có yếu tố nước ngoài, khởi kiện tranh chấp đất đai, Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của Đương sự - tố tụng dân sự, kinh tế, người bào chữa, thủ tục tố tụng, bộ luật tố tụng dân sự

Các website có dịch vụ tương tự:
- www.luatsurieng.vn
- www.tuvanphapluat.asia
- www.luatsu.cc
- www.hslaw.vn