+ Viết bài mới
Hiện kết quả từ 1 tới 5 của 5
 1. #1
  Tham gia ngày
  Aug 2009
  Đến từ
  Hy Mã Lạp Sơn
  Bài gửi
  1.133
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  365

  Mặc định Megastar và các Rạp chiếu phim khác - Cá lớn nuốt Cá bé

  Sáu doanh nghiệp chiếu phim trong nước tố cáo Megastar tận dụng ưu thế lớn trên thị trường để nâng giá thuê phim và áp đặt các điều kiện phát hành.

  Megastar nắm trong tay những phim bom tấn như "Avatar"... Ảnh: Fox.

  Hiện trên thị trường phim chiếu rạp Việt Nam, số lượng phim nội được sản xuất rất ít, do: thị hiếu khán giả, thiếu kịch bản hay, thiếu vốn đầu tư, thiếu đạo diễn, diễn viên giỏi… 90% phim chiếu rạp đều phải nhập khẩu từ các hãng sản xuất nước ngoài như Walt Disney Studios, Paramount/Dreamworks, Universal Pictures, Fox, Warner Bros/Sony.  Theo thông lệ quốc tế và Việt Nam, doanh thu bán vé sẽ được phân chia giữa rạp và công ty nhập phim theo một tỷ lệ được ấn định từ trước, và phần phải trả cho phía nhập phim được coi là mức giá thuê phim. Nếu doanh thu bán vé tại cụm rạp A của một phim nước ngoài là 1 tỷ đồng, và tỷ lệ ăn chia doanh thu giả định là 50 - 50, có nghĩa là cụm rạp A sẽ được hưởng 500 triệu đồng và công ty nhập phim sẽ được hưởng 500 triệu. Cụm rạp A sẽ có toàn quyền ấn định giá bán vé dựa trên chi phí hoạt động của mình và phù hợp với đối tượng khách hàng mà cụm rạp A hướng tới.  Megastar nâng giá thuê phim  Các doanh nghiệp nhập phim chủ yếu ở Việt Nam bao gồm: Công ty TNHH Truyền thông Megastar (Megastar), Công ty Cổ phần phim Thiên Ngân (Galaxy), Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD), và Công ty TNHH Lotte Cinema Việt Nam (Lotte). Các doanh nghiệp này sau khi nhập phim sẽ phân phối lại cho các rạp chiếu phim trên phạm vi cả nước.  Mỗi hãng phim nước ngoài chỉ ký hợp đồng với một hãng phát hành tại một quốc gia. Megastar là một doanh nghiệp liên doanh giữa công ty văn hóa Phương Nam (sở hữu 10% vốn điều lệ) và công ty Envoy Media Limited của British Virgin Island (BVI) (sở hữu 90% vốn điều lệ) có công nghệ và vốn đầu tư, rạp lớn, giá vé cao nên có vị trí thuận lợi khi thương thảo với các hãng phim lớn trên thế giới. Thực tế, 4 trong số 5 hãng phim lớn tại Hollywood đã ký hợp đồng với Megastar.  Nắm trong tay số lượng phim nhập áp đảo, Megastar quay trở lại nâng giá thuê phim cho các rạp với lý do doanh thu cao thì chi phí thuê phim cũng phải tăng lên. Từ tháng 6/2009, Megastar bắt đầu thay đổi cơ chế ăn chia doanh thu bán vé và thực hiện việc áp đặt chính sách Giá thuê phim tối thiểu trên mỗi người xem là 25 nghìn đồng (sau thuế); nghĩa là nếu rạp A bán mỗi vé với giá dưới 50 nghìn đồng thì phần Megastar hưởng là 25 nghìn/vé. Tuy nhiên, nếu giá vé là trên 50 nghìn đồng, Megastar lại áp dụng tỷ lệ chia 50 - 50 như cũ.  Thời điểm đó, giá vé ở rạp Dân Chủ (Hà Nội) là 20 nghìn đồng, rạp Cinebox (TP HCM) là 25 nghìn đồng… Chính sách Giá thuê phim tối thiểu của Megastar đã đẩy các doanh nghiệp chiếu phim vào tình thế tiến thoái lưỡng nan: nếu không chấp nhận chính sách này thì không có phim để chiếu, nếu muốn giữ nguyên giá bán vé thì bị lỗ nặng, còn nếu tăng giá thì ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền khán giả.  Hay "Iron Man", thu hút hàng triệu lượt người xem tại Việt Nam. Ảnh: Marvel Entertainment.

  Các doanh nghiệp chiếu phim Việt lâm vào tình trạng thua lỗ


  Hậu quả của cách làm nói trên là các rạp chiếu phim hiện nay, đáng kể nhất là cụm rạp Cinebox, Tân Sơn Nhất, Galaxy và nhiều doanh nghiệp điện ảnh nhà nước như Tháng Tám, Công ty Cổ phần Truyền thông Điện ảnh Sài Gòn… đều bị sụt giảm 25-50% doanh thu, hoạt động cầm chừng hoặc thua lỗ từ quý 2 năm 2009 đến nay.  Ông Trần Cảnh Tuệ - giám đốc Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Đồng Nai - cho biết, ông đã phải đóng cửa một trong hai rạp chiếu phim, rạp còn lại hoạt động cầm chừng. “Chúng tôi không có điều kiện nâng cấp rạp đạt tiêu chuẩn Hollywood theo yêu cầu của Megastar, càng không thể thu một ngày mấy triệu đồng tiền lãi để đóng cho họ. Vì thế, chúng tôi không được chiếu những bộ phim bom tấn của đơn vị này nhập. Trong khi đó, những hãng sản xuất trong nước được Megastar yêu cầu, nếu đưa phim vào hệ thống phát hành của họ, thì không được đưa cho những đơn vị nhỏ như chúng tôi. Vậy là chúng tôi không còn phim để chiếu. Đây là hành động cá lớn nuốt cá bé” - ông Tuệ bức xúc.


  Trong khi đó, sức ép lên những rạp lớn như Trung tâm chiếu phim Quốc gia, Galaxy không quá căng, nhưng cũng gây không ít trở ngại. Đại diện Galaxy chia sẻ, họ phải tăng giá vé phim nhập của Megastar nếu không muốn hòa hoặc lỗ vốn. Riêng cụm rạp Nguyễn Trãi của hãng có thời gian thua lỗ. Hãng xác định, việc mở thêm cụm rạp hoặc đầu tư thêm trong tình hình hiện nay gặp nhiều khó khăn.  Ông Diên, trưởng phòng dịch vụ Trung tâm chiếu phim Quốc gia cho biết, Trung tâm đang có nhiều vấn đề không thể giải quyết với Megastar và lúc này, Trung tâm không còn được chiếu phim của Megastar nữa. “Từ khi Megastar thay đổi cơ chế ăn chia doanh thu bán vé, những doanh nghiệp như chúng tôi gặp rất nhiều vấn đề đau đầu. Bên cạnh đó, họ còn ép chúng tôi tăng suất chiếu mỗi tuần với một phim của Megastar từ 40 suất lên 70 suất. Như vậy là không còn chỗ để chiếu phim của những đối tác khác. Chúng tôi đã nhiều lần thảo luận nhưng họ không chấp nhận, buộc chúng tôi phải ngưng hợp tác. Điều này ảnh hưởng đến lượng khán giả đến rạp. Rất may chúng tôi là rạp lớn nên không bị 'trói tay, trói chân'” - ông Diên cho biết.


  Trong khi những doanh nghiệp khác như Cine One thấy vui mừng vì phim "Leap Year" họ nhập thu hút hơn 12 nghìn lượt khán giả tới rạp. Ảnh: Universal.

  Đồng loạt khiếu nại  Trước tình hình này, các doanh nghiệp điện ảnh trong nước liên tục yêu cầu Megastar đàm phán, nhưng không nhận được sự hợp tác hay phản hồi chính thức nào từ phía Megastar, ngoài việc Megastar vẫn kiên quyết buộc các doanh nghiệp điện ảnh khác phải chấp nhận các yêu cầu của mình. Vào ngày 1/3, sáu doanh nghiệp gồm: Công ty cổ phần Sài Gòn Điện ảnh (Cinebox Hòa Bình), Công ty cổ phần Điện ảnh 212 (Cinebox Lý Chính Thắng), Công ty cổ phần truyền thông Điện ảnh Sài Gòn (cụm rạp Đống Đa, Thăng Long, Toàn Thắng, Vinh Quang), Công ty cổ phần phim Thiên Ngân (cụm rạp Galaxy), Công ty TNHH một thành viên điện ảnh Hà Nội (cụm rạp Tháng Tám), Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng Đồng Nai (rạp Thanh Bình và Sông Phố) đã đồng loạt đệ đơn cầu cứu lên các ban ngành quản lý.


  Đầu tháng 4, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh tổ chức các cuộc họp với tập thể các doanh nghiệp điện ảnh Việt Nam và với riêng Megastar về vấn đề này. Tuy nhiên, Megastar chưa có động thái thay đổi tích cực nào.


  Ngày 17/3, sau quá trình hòa giải và thương lượng không thành công, sáu doanh nghiệp này tiếp tục gửi đơn khiếu nại tập thể lên Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công thương và được Cục Quản lý Cạnh tranh chấp nhận thụ lý vụ việc. Ngày 12/5, Cục Quản lý Cạnh tranh ra quyết định tiến hành điều tra sơ bộ đối với Megastar.


  Đại diện pháp lý cho sáu doanh nghiệp trong vụ kiện Megastar đánh giá: “Trên thị trường điện ảnh, Megastar trở thành gã khổng lồ trấn giữ cả đầu vào lẫn đầu ra, buộc các doanh nghiệp còn lại muốn tham gia thì phải chấp nhận vô điều kiện những chính sách của Megastar, góp phần làm Megastar càng hùng mạnh hơn nữa. Những hãng phát hành khác buộc chấp nhận yêu cầu để Megastar ngồi mát ăn bát vàng hoặc không chiếu phim của họ, khi ấy khán giả ùn ùn kéo đến Megastar để coi bom tấn. Kiểu nào Megastar cũng thu lãi lớn, từ đó, họ quay lại báo công với các hãng sản xuất”.  Vị đại diện pháp lý này cũng tố rằng, tận dụng thế mạnh của phân phối độc quyền, Megastar không chỉ ép các rạp về mức giá thuê phim mà cả về các điều kiện phát hành, đảm bảo cho phim của Megastar được chiếu ở phòng chiếu lớn nhất, giờ chiếu tốt nhất, tần suất cao nhất có thể, các phim “bom tấn” phải thuê kèm phim khác… Ví như, để có Transformers, Công ty Cổ phần phim Thiên Ngân (Galaxy) phải lấy kèm phim hoạt hình Ice Age. Ông bày tỏ niềm lạc quan vào kết quả vụ kiện: “Luật cạnh tranh của Việt Nam hiện nay khá hoàn thiện. Trước đây chúng tôi cũng đã nói với Megastar về việc đưa ra pháp luật, nhưng họ phớt lờ và tiếp tục áp dụng chính sách của mình. Điều đó buộc các doanh nghiệp phải lên tiếng. Chúng tôi rất tin vào sự công tâm của pháp luật”.  VnExpress.net đã liên hệ với Megastar nhưng chưa nhận được ý kiến về sự việc này. Đại diện Megastar cho biết, ông Brian Hall - CEO của Megastar, người chịu trách nhiệm phát ngôn báo chí và giải quyết vụ việc - đang đi công tác nước ngoài.

  Một vài bình lựng :
  Tẩy chay

  Người Việt Nam có thể tẩy chay Megarstar nếu hãng này làm ăn chỉ biết đến lợi nhuận mà không dựa trên đạo lý làm người của người Việt Nam.
  Bất bình
  Tôi thật bất bình khi đọc bài báo này. Vấn đề đã rõ Megastar thể hiện ý đồ độc quyền của họ trong việc phát hành phim, bằng cách đưa ra những điều kiện cũng như chính sách bắt buột các rạp chiếu phim phải tuân thủ và hậu quả là giá vé xem phim của Việt Nam ngày càng cao (vì các rạp chiếu muốn không bị lỗ phải tăng gá vé).
  Tôi thiết nghĩ, nhà nước phải có chính sách rõ ràng trong việc phát hành và chiếu phim, cũng như kiểm tra khống chế giá vé hợp lý, để nhiều người dân có mức thu nhập thấp còn có thể đến rạp xem phim.
  Và vấn đề thứ hai thuộc về ý thức tự hào dân tộc, chúng ta hãy thử một lần tẩy chay sản phẩm điện ảnh được nhập khẩu từ Megastar, hãy nói không với họ và đó cũng là điều kiện để họ giảm giá thuê phim cho các cụm rạp cũng như giảm giá vé.


  Đề nghị giải quyết triệt để


  Đọc bài viết tôi thấy rất bức xúc thay cho khán giả hâm mộ điện ảnh và các rạp chiếu phim nhỏ kể trên.
  Gần đây tôi không có điều kiện đi xem phim thường xuyên, nhưng một số lần đến các rạp chiếu phim tầm trung bình và nhỏ thì đều thấy lượng khách rất thưa thớt, có giờ chiếu chỉ khoảng hai chục khán giả.
  Trong khi đó có những lần tôi phải trả tới 280.000 đồng cho một đôi vé xem phim ở Megastar. Thật cám cảnh cho các doanh nghiệp nhỏ.
  Đành rằng kinh tế thị trường cho phép Megastar thu lợi nhuận dựa trên những ưu thế sẵn có, nhưng mức giá trên của Megastar đã là hợp lý? Có bao nhiêu phần trăm số người cảm thấy sẵn lòng chi trả? Có bao nhiêu trẻ em không bao giờ được bước chân vào rạp?
  Khi đó người ta sẽ tới những rạp có giá vé hợp lý hơn rất nhiều. Tôi trước đây cũng rất hay đi xem phim, và thấy rằng các rạp cỡ trung bình này chất lượng cũng khá ổn. Nhưng đọc bài viết của toà soạn, tôi thấy rất lo lắng, rồi đây khi các rạp trung bình và nhỏ không tồn tại nổi, còn Megastar thì độc quyền với các phim hay và mới, liệu đại bộ phận khán giả còn được thưởng thức phim hay?
  Vì quyền lợi của khán giả yêu điện ảnh, chúng tôi mong pháp luật hãy can thiệp công tâm.

  [ theo Vnexpress ]
  Lần sửa cuối bởi King; 16-05-2010 lúc 01:55 AM

  Thiên Hoàng Thiên Tam Giới
  °¤° When the king smiles® °¤°
  Baby, if you wanna love me ......
 2. #2
  Tham gia ngày
  Dec 2009
  Đến từ
  @Gió~~~~♥
  Bài gửi
  1.738
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Năng lực viết bài
  389

  Mặc định Re: Megastar và các Rạp chiếu phim khác - Cá lớn nuốt Cá bé

  đáng kể nhất là cụm rạp Cinebox, Tân Sơn Nhất, Galaxy và nhiều doanh nghiệp điện ảnh nhà nước như Tháng Tám, Công ty Cổ phần Truyền thông Điện ảnh Sài Gòn… đều bị sụt giảm 25-50% doanh thu, hoạt động cầm chừng hoặc thua lỗ từ quý 2 năm 2009 đến nay.
  dù gì thì anh em trong 1 nước mà lại bị chèn ép thế thì cũng quả thật là quá trớn :(

  đừng thấy cái lợi trước mắt mà quên đi sự tồn tại lâu dài ?!

  Đồng loạt khiếu nại
  đây là việc làm tất yếu và sớm muộn gì cũng xảy ra !:(

  Đại diện Megastar cho biết, ông Brian Hall - CEO của Megastar, người chịu trách nhiệm phát ngôn báo chí và giải quyết vụ việc - đang đi công tác nước ngoài.
  dù lý do có thực sự ? nhưng chẳng lẽ ban điều hành Megastar chỉ có 1 mình ông ta thôi sao ?
  Các doanh nghiệp trong nước nên thận trọng với các doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài !Đừng vì lợi ích cá nhân và nhất thời ,lại chèn ép doanh nghiệp trong nước 1 cách thái hóa ?
  :c8:Tổng hợpVideos+ Pictures & NewSock : http://www.vietboy.net/tags.php?tag=...+trieuthanhduy
  Link xong nhớ chém nhẹ tay !?
  Muốn [kua] Duy thì nên vào đây :
  http://www.vietboy.net/blog.php/1624...+trieuthanhduy

 3. #3
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Bài gửi
  2.208
  Thanks
  106
  Thanked 605 Times in 219 Posts
  Năng lực viết bài
  438

  Mặc định Re: Megastar và các Rạp chiếu phim khác - Cá lớn nuốt Cá bé

  Megastar chỉ có teen nhà giàu mới đi coi nổi thui!!!!

  Quyết định lựa chọn số 1 : Bênh vực doanh nghiệp trong nước,tẩy chay Megastar.Độc quyền thấy ghét quá đợi có đĩa xem lun!!:tongue:
  Lần sửa cuối bởi hoangtu18tuoi; 16-05-2010 lúc 10:33 AM

 4. #4
  Tham gia ngày
  Dec 2009
  Đến từ
  Hà Nội
  Tuổi
  26
  Bài gửi
  293
  Thanks
  18
  Thanked 7 Times in 6 Posts
  Năng lực viết bài
  309

  Mặc định Re: Megastar và các Rạp chiếu phim khác - Cá lớn nuốt Cá bé

  Megastar giá vé đắt lòi mắt,quàn trên 70k/vé...lại còn fải ăn uống nữa...mà mình là sviên,nên chưa xem ở megastar bao giờ....quàn xem ở các rạp khác thôi (dù vật chất ko đc tốt lắm nhưng giá vé rẻ <50k)
  Thiện căn kia bởi lòng ta
  Chữ TÂM kia mới bằng ba chữ TÀI


  (HUYNH ĐỆ HỘI)


 5. #5
  Tham gia ngày
  Aug 2009
  Đến từ
  Hy Mã Lạp Sơn
  Bài gửi
  1.133
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  365

  Mặc định Re: Megastar và các Rạp chiếu phim khác - Cá lớn nuốt Cá bé


  'Megastar có dấu hiệu vi phạm Luật cạnh tranh VN'

  Chuyên gia hàng đầu về luật cạnh tranh tại VN cho rằng hành vi của Megastar có bóng dáng “áp đặt giá bán hàng hóa, dịch vụ một cách bất hợp lý” và “áp đặt điều kiện cho doanh nghiệp khác ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa dịch vụ”.


  Khán giả xem phim bom tấn trong phòng chiếu của Megastar. Ảnh: M.S.

  Ngày 1/3, sáu doanh nghiệp gồm: Công ty cổ phần Sài Gòn Điện ảnh (Cinebox Hòa Bình), Công ty cổ phần Điện ảnh 212 (Cinebox Lý Chính Thắng), Công ty cổ phần truyền thông Điện ảnh Sài Gòn (cụm rạp Đống Đa, Thăng Long, Toàn Thắng, Vinh Quang), Công ty cổ phần phim Thiên Ngân (cụm rạp Galaxy), Công ty TNHH một thành viên điện ảnh Hà Nội (cụm rạp Tháng Tám), Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng Đồng Nai (rạp Thanh Bình và Sông Phố) đồng loạt đệ đơn lên các ban ngành quản lý, tố cáo Megastar tận dụng ưu thế lớn trên thị trường để nâng giá thuê phim và áp đặt các điều kiện phát hành.
  Trao đổi với VnExpress.net, giảng viên Nguyễn Ngọc Sơn - Khoa Kinh tế Luật Đại học Quốc gia TP HCM, người được xem là chuyên gia hàng đầu Việt Nam về luật cạnh tranh - cho rằng Megastar có “bóng dáng hành vi vi phạm Luật cạnh tranh Việt Nam”. Ông cho biết, Luật cạnh tranh Việt Nam cấm doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường (chiếm 30% thị phần trên thị trường liên quan) thực hiện một số nhóm hành vi gây tổn hại đến môi trường cạnh tranh, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.  Tác giả của hàng loạt cuốn sách đã xuất bản về luật cạnh tranh cho biết, sau khi đọc thông tin về vụ việc trên báo chí, ông đã tiếp cận hồ sơ chứng cứ và thấy Megastar có dấu hiệu vi phạm Luật cạnh tranh ở các điều khoản:  “Áp đặt giá bán hàng hóa, dịch vụ một cách bất hợp lý” (Khoản 2, Điều 13 - Luật Cạnh tranh ban hành năm 2005). Theo quy định luật cạnh tranh, doanh nghiệp thống lĩnh không được tăng quá 5% giá vé trong vòng sáu tháng nếu không có những biến động đặc biệt trên thị trường. Trong khi đó, Megastar áp đặt Giá thuê phim tối thiểu trên mỗi người xem là 25 nghìn đồng (sau thuế) làm cho giá thuê phim tăng trung bình 19% - 30% so với trước đây.  “Áp đặt điều kiện cho doanh nghiệp khác ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa dịch vụ” (Khoản 5, Điều 13 - Luật Cạnh tranh). Megastar đã áp đặt các điều kiện khác như: buộc lấy kèm phim, buộc chiếu phim ở phòng lớn nhất và vào các giờ chiếu do Megastar chỉ định.


  Ông Sơn cho biết, Luật cạnh tranh ra đời nhằm hướng đến xây dựng một thị trường phát triển lành mạnh, cố gắng dung hòa luật cạnh tranh, chính sách cạnh tranh và chính sách phát triển ngành. Điện ảnh Việt Nam đang tiến hành công cuộc xã hội hóa, nhưng thị trường lại có những dấu hiệu tích tụ của việc chiếm lĩnh từng phần. Megastar từ vị trí thống lĩnh trong việc nhập phim đã tiến dần đến việc thống lĩnh chiếu phim nhằm độc quyền dần các khâu. Điều này đi ngược chính sách phát triển ngành. Ông Sơn khẳng định, không luật pháp nước nào cấm độc quyền hay trừng phạt doanh nghiệp thống lĩnh, nhưng phải đảm bảo kẻ lớn không chèn ép kẻ bé. Chính sách xã hội hóa cho phép các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam kinh doanh, nhưng nếu không điều tiết việc những doanh nghiệp này có hành vi chèn ép doanh nghiệp trong nước, sẽ dẫn đến hậu quả các doanh nghiệp Việt Nam dần bị tiêu diệt và chính sách xã hội hóa của chúng ta cũng bị chết theo.


  Giá vé cụm rạp Cinebox Hòa Bình trước khi Megastar điều chỉnh giá thuê phim vào tháng 6/2009. Cụm rạp này hướng đến đối tượng khách hàng là sinh viên, học sinh, công nhân.

  Điều ông Sơn băn khoăn là hậu quả của hành vi chiếm lĩnh thị trường. Ông cho rằng, Megastar đang tác động lớn đến các doanh nghiệp chiếu phim Việt Nam làm những doanh nghiệp nhỏ như Cinebox, Đồng Nai lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn, đồng thời thông qua việc tiến đến cào bằng giá phim để hút khán giả về cụm rạp của mình. “Nếu giá vé gần ngang nhau, không khán giả nào lại không chọn nơi có chất lượng dịch vụ cao như Megastar. Như vậy, Megastar đang độc quyền dần thị trường chiếu phim, quyết định cho người dân Việt Nam xem phim gì và quyết định đối tượng nào được phép xem phim. Những người có thu nhập trung bình hoặc gần dưới trung bình sẽ có nguy cơ không được tới rạp, bởi những rạp chiếu giá rẻ hoặc bị đóng cửa hoặc buộc phải tăng giá. Xét dưới góc độ văn hóa, điều này rất nguy hiểm” - ông quan ngại.  Vị chuyên gia xây dựng dự án Luật cạnh tranh của Bộ Công thương nhìn nhận, vụ sáu doanh nghiệp Việt Nam kiện Megastar không phải là tranh chấp đơn thuần nên không thể tiến hành hòa giải, mà là họ phát hiện ra những vi phạm của Megastar đệ trình lên để pháp luật giải quyết theo quy định. Ông đánh giá, để giải quyết vụ việc này, cơ quan quản lý cạnh tranh cần hết sức thận trọng vì vụ việc ảnh hưởng đến tư tưởng - nhận thức văn hóa. Trong khi đó, cơ quan quản lý ngành cần có chính sách công tâm để hỗ trợ.  Trước những ý kiến cho rằng, khó xác định Megastar chiếm trên 30% thị trường liên quan, ông Sơn nhận định việc này hoàn toàn có thể giải quyết. Tổng doanh số bán vé (box office) đối với phim nhập khẩu năm 2009 là khoảng 12,9 triệu USD (số liệu này dễ thống kê vì các vé bán ra đều phải được giữ lại cuống - cũng là hóa đơn VAT), trong đó khoảng hơn 50% là trả cho doanh nghiệp nhập và phát hành phim (vì chính sách giá thuê phim của Mega làm cho tỷ lệ này tăng lên). Thống kê từ số tiền mà các doanh nghiệp chiếu phim phải trả cho Megastar cho thấy thị phần của Megastar trên thị trường này vào khoảng 50%. Đây là số liệu nội bộ ngành, rất dễ để kiểm chứng lần nữa thông qua báo cáo tài chính của Megastar.  Cụm rạp Galaxy từ lâu không còn chiếu các bom tấn do Megastar nhập về.

  Trong khi đó, đại diện pháp lý của sáu doanh nghiệp chiếu phim Việt Nam khẳng định, họ muốn thông qua vụ việc để hướng tới một thị trường cạnh tranh lành mạnh chứ không phải phải là đòi hỏi được bồi thường. Vị này cho biết, vụ kiện giữa sáu doanh nghiệp chiếu phim Việt Nam và Megastar tương tự với vụ việc Jetstar Pacific Airlines kiện công ty Xăng dầu Hàng không (Vinapco), thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) năm 2009. Vietnam Airlines thông qua công ty con của mình áp đặt Jetstar Pacific Airlines hàng tháng phải ứng trước tiền cho Vinapco để công ty này đi mua nguyên liệu bay về bán lại. Đây là hành vi lợi dụng vị thế độc quyền để chiếm dụng vốn, từ đó dần loại đối thủ cạnh tranh khỏi "vòng chiến đấu", thu hút khách hàng về phía mình. Hội đồng Cạnh tranh Quốc gia đã quyết định phạt Vinapco 3 tỷ đồng, yêu cầu Vinapco lập tức cung cấp xăng cho Jetstar Pacific Airlines đồng thời cấp quyền cung cấp xăng hàng không cho Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay (PJF) thuộc Petrolimex để xoá thế độc quyền của Vinapco.


  Tại các buổi làm việc với tập thể các doanh nghiệp chiếu phim Việt Nam, các cơ quan quản lý nhà nước gồm Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh đã thể hiện quan điểm: thực hiện nghiêm túc chủ trương xã hội hóa điện ảnh, nâng cao và phát huy vai trò của điện ảnh Việt Nam, xử lý hiện tượng tiêu cực trong thị trường điện ảnh đang có những ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến các rạp chiếu phim và khán giả Việt Nam. Theo ông Lại Văn Sinh, Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam, trong buổi làm việc với Cục, đại diện Megastar hứa sẽ sớm có buổi làm việc với sáu doanh nghiệp khiếu nại.


  Nhìn nhận về vụ việc, ông Khuất Duy Tân, Trưởng phòng phổ biến phim Cục Điện ảnh Việt Nam lại cho rằng, chưa đến mức tạo thành một vụ kiện. Ông cho biết, Cục muốn các bên ngồi lại với nhau, xây dựng một thị trường thống nhất và phát triển. "Ban đầu, Cục chủ trương tổ chức một cuộc họp giữa Megastar và sáu doanh nghiệp chiếu phim, nhưng phía Megastar xin được trao đổi trước với các doanh nghiệp rồi báo cáo văn bản với Cục để Cục báo cáo với Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch và Ban tuyên giáo. Cục sẽ đứng ra tổ chức một cuộc họp chung khi các doanh nghiệp đã thống nhất với nhau. "Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là xây dựng thị trường lành mạnh, tạo điều kiện tốt nhất cho người xem.
  Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp chiếu phim trong nước thấy một doanh nghiệp có 90% vốn nước ngoài như Megastar vi phạm luật cạnh tranh Việt Nam, đương nhiên họ cần đưa vụ việc ra pháp luật. Hiện Cục cạnh tranh cũng đã cử người sang làm việc, yêu cầu chúng tôi cung cấp danh sách phim nhựa nhập khẩu từ năm 2009 tới nay" - ông Tân cho biết.


  Theo nguồn tin của VnExpress.net, sau khi nhận Quyết định điều tra sơ bộ từ Cục Quản lý Cạnh tranh, chiều 21/5, Megastar đã gửi công văn yêu cầu sáu doanh nghiệp đến gặp vào ngày 25/5, với thời gian và địa điểm do Megastar ấn định. Đại diện sáu doanh nghiệp chiếu phim Việt Nam cho rằng, hành động này của Megastar "thể hiện sự trịch thượng với tư thế là một ông lớn" vì thời gian thông báo trước quá ngắn (1 ngày làm việc) và các doanh nghiệp lại ở nhiều tỉnh thành khác nhau.  Hiện, Cục Cạnh tranh tiếp tục tiến hành điều tra sơ bộ vụ việc. Đến tuần cuối của tháng 6, Cục kết thúc điều tra, bắt đầu quá trình tố tụng.


  Một số vụ kiện tương tự trên thế giới:
  - Microsoft bị phạt vì lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, áp đặt điều kiện bất lợi cho khách hàng (mua hệ điều hành) thông qua đó hạn chế cạnh tranh. Tổng mức xử lý ở Mỹ và châu Âu tính từ năm 2004 đến 2008 khoảng 1 tỷ USD.
  -Vụ Deutsche Telekom (năm 2003, do Ủy ban Cạnh tranh Châu Âu xử lý), theo đó hãng viễn thông Deutsche Telekom đã bị xử lý vì hành vi tăng giá cung cấp “hàng hóa dịch vụ thiết yếu” đối với các đối thủ cạnh tranh của mình (vì Deutsche Telekom giữ vị trí thống lĩnh thị trường trên thị trường cung cấp này) để các đối thủ cạnh tranh với mình trên thị trường thứ cấp không thể bán giá thấp và do đó mất lợi thế cạnh tranh.
  - Vụ kiện Alsatel v. Novasam (năm 1988). Ủy ban Cạnh tranh Châu Âu kết luận rằng việc tự ý tăng giá lắp đặt điện thoại lên 25% đã đủ cấu thành hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.
  Ngọc Trần
  [ theo Vnexpress ]

  Thiên Hoàng Thiên Tam Giới
  °¤° When the king smiles® °¤°
  Baby, if you wanna love me ......
+ Viết bài mới

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Tags for this Thread

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •