Vô số những lâu đài của cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein đã được chuyển thành những căn cứ quân sự của quân đội Mỹ. Bộ ảnh do tác giả Richard Mosse thực hiện.
Dinh thự Al-Faw trở thành trụ sở chính của liên quân từ năm 2004.
Phòng tập trong lâu đài Al-Faw: Với hơn 60 phòng, Al-Faw hiện có rất nhiều sĩ quan và binh lính.
Trong một cuộc phỏng vấn với BLDGBLOG - blog về kiến trúc, nhà nhiếp ảnh Richard Mosse - tác giả của những bức ảnh này nói: Những lâu đài của Saddam ở khắp các thành phố như là một sự khẳng định quyền lực và sự hiện diện của ông ta. Một tòa lâu đài ở thành phố đưa lại cảm giác Saddam hiện hữu ở khắp nơi".
Lâu đài Uday: Trong quá trình chụp ảnh, Mosse đã thăm tới 81 dinh thự của Saddam. Trong bức ảnh này, quân nhân Mỹ đang ngồi cạnh hồ bơi trong dinh thự của con trai cố tổng thống.
Mosse đặt tên cho bộ ảnh của mình là "Breach", với hàm nghĩa là sự thay thế. "Điều thú vị nhất đối với tôi là việc quân đội Mỹ ngay lập tức chọn các dinh thự của Saddam để đóng quân. Nếu bạn đang cố thuyết phục người Iraq rằng bạn đã giải phóng họ khỏi kẻ độc tài, thì sao bạn lại ngồi vào cái ghế của ông ta?".
Hồ quanh lâu đài Al-Faw được Mosse chú thích thêm là trông giống như một con hào. Hiện giờ không ai còn bơi ở đây cả vì nó đã trở thành nơi chứa chất thải của căn cứ quân sự Mỹ.
Dinh thự của con trai Saddam, Uday bị hư hại nặng nề sau trận đánh bom năm 2003, sau đó bị cướp phá trong những năm tiếp theo.
Lâu đài này mang tên Birthday Palace (Lâu đài sinh nhật) vì mỗi năm Saddam chỉ đến đây một lần vào ngày sinh của mình.
Nhiều lâu đài sẽ được chuyển giao cho phía Iraq khi quân đội Mỹ rút khỏi nước này.
Khi được hỏi động cơ nào đã thúc đẩy Mosse theo đuổi thực hiện bộ ảnh này, anh nói: "Tôi thích ý tưởng lịch sử là một điều gì đó được viết đi viết lại liên tục và kiến trúc là một cái gì đó có thể tiết lộ cách thức chúng ta thay đổi quá khứ và xây dựng tương lai".

nguồn: laodong.com.vn