CHĂM SÓC – BẢO VỆ SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG TOÀN DIỆN


►Chuyên đề do
Nha khoa Thẩm mỹ 126 và Báo Sức Khỏe & Đời sống phối hợp thực hiện

Mỗi sáng mai thức dậy, người bạn thấy là chính mình trong gương, gọn gàng đẹp đẽ với
nụ cười nở trên môi. Điều đó báo hiệu cho một ngày mới tươi vui và tràn đầy sức sống. Thoáng đâu đó trong nụ cười của bạn có thể có những trở ngại nhỏ khi hàm răng không thực sự khỏe mạnh, không thực sự trắng, đều, đẹp như mong muốn. Nhưng với kỹ thuật nha khoa ngày càng tiến bộ, những trở ngại đó trên hàm răng sẽ không còn là nỗi lo lắng của bạn nữa. Tiến bộ của nha khoa hiện đại hoàn toàn đảm bảo bạn sẽ có một hàm răng trắng xinh, nụ cười đẹp và sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Kỳ I:
BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU VÀ NHƯ THẾ NÀO?

Miệng là cửa ngõ đầu tiên của hệ tiêu hóa, là nơi vi trùng xâm nhập


Đánh răng đúng cách:
- chải mỗi mặt răng (mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai và mặt bên) là 30 giây. Đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ với hàm răng, chải theo chiều từ chân răng đến mặt nhai với động tác tới lui nhẹ nhàng.
- Tránh chải răng theo chiều ngang vì nó sẽ làm mòn chân răng. Chải cẩn thận mỗi vùng 2-3 răng và tuần tự như thế cho sạch tất cả các răng. - Nên tránh đánh răng quá nhiều, quá nhanh, quá mạnh làm chảy máu lợi và nướu răng
nhanh nhất vào cơ thể, nơi đó có nhiều yếu tố tạo môi trường cho vi khuẩn trú ẩn và phát triển làm phát sinh rất nhiều bệnh tật - không chỉ là những bệnh về răng miệng:
viêm nướu, viêm nha chu, nhiễm trùng răng, nhiễm trùng hô hấp, tiêu hóa, tim mạch,…
Bạn nên bắt đầu việc chăm sóc SKRM bằng việc kiểm soát
vệ sinh răng miệng thật tốt: đánh răng tối thiểu ngày hai lần vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Hoặc tốt nhất là chải răng buổi sáng lúc thức dậy, sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ. Đánh răng, chải răng có thể làm mất đi những mảng thức ăn bám quanh răng và các loại vi khuẩn gây sâu răng, làm cho hơi thở không có mùi. Để có hàm răng khỏe đẹp, cần chải răng thường xuyên, đúng cách, đều đặn hằng ngày. Tuy nhiên, có khá nhiều mảng bám thức ăn 'cứng đầu' không chịu khuất phục bởi bàn chải đánh răng. Lâu ngày, những mảng bám này bị canxi hóa tạo nên vôi răng bám dính trên bề mặt răng hoặc giữa răng với nướu. Vôi răng đe dọa nghiêm trọng tới SKRM vì có thể là nguyên nhân gây ra viêm nướu, viêm nha chu. Vì vậy, ngoài việc đánh răng đều đặn hàng ngày, bạn phải hình thành thói quen đi lấy vôi răng tại phòng nha mỗi 6 tháng một lần. Trong quá trình lấy vôi răng, nha sĩ sẽ kiểm soát loại bỏ hết các ổ vi khuẩn, đồng thời trám phòng ngừa lại tất cả răng sâu (nếu có).


Khi bạn bị mất một hay nhiều răng, bạn phải được trồng lại những đơn vị răng bị mất. Điều này là chỉ định bắt buộc và đặc biệt quan trọng vì nếu không được trồng lại sớm, tất cả các răng còn lại trên cung hàm sẽ bị xáo trộn, xô lệch, dẫn đến các điểm tiếp xúc giữa các răng không tốt sẽ dẫn đến tình trạng bị nhồi nhét thức ăn vào kẽ răng, gây ra viêm nha chu và

Ngày nay với kỹ thuật của nha khoa hiện đại, việc trồng lạ
irăng sứ gầnnhư đạt đến 99% như răng thật về ăn nhai, phát âm và thẩm mỹ. Thế nhưng, trên thị trường hiện nay có khá nhiều hãng cung cấp vật liệu làm răng sứ, từ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Pakistan đến những hãng uy tín của Đức, Nhật, Mỹ với những giá cả khác nhau làm xáo trộn thị trường răng giả. Với những dòng răng sứ cố định đạt tiêu chuẩn thế giới, thời gian bệnh nhân sử dụng tối thiểu là từ 10 năm đến trọn đời. Răng sứ được làm bởi vật liệu không tốt và được tạo ra bởi những labo kém uy tín, thời gian sử dụng chỉ bằng 1/3 hoặc thậm chí ít hơn. sâu răng. Mất răng còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng ăn nhai, phát âm và vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt.
Răng giả, nhưng nó sẽ đi theo bạn đến suốt cuộc đời. Vì vậy, trước khi bạn quyết định đi nha khoa bạn phải suy nghĩ kỹ và tìm cho mình một nha sĩ giỏi thật sự và có y đức. Trình độ của nha sĩ được bạn chọn là yếu tố quyết định chứ không phải ở quy mô của phòng khám nha khoa.

Tóm lại, chăm sóc SKRM cũng như việc điều trị bệnh răng miệng phải nhằm bảo đảm ba yêu cầu: chức năng, thẩm mỹ, dự phòng. Ba yêu cầu này phải hài hòa và bổ sung cho nhau, nhưng yêu cầu chức năng là quan trọng nhất. Không nên vì muốn chỉnh hình vị trí một răng đẹp, trám thẩm mỹ một răng đẹp mà quên đi khớp cắn hai hàm, tình trạng mô nha chu,... mà làm mất chức năng của răng. 'Một hàm răng khỏe đẹp phải hội đủ các yếu tố: chắc khỏe, không bị những bệnh về răng miệng, hình dáng răng đều đặn, không dị dạng, màu sắc trắng bóng. Răng đẹp một phần do yếu tố di truyền, nhưng hầu hết những người có răng lợi tốt là do vệ sinh răng miệng thường xuyên'